Người EQ cao luôn “giả vờ ngốc nghếch” trong 5 trường hợp này: Đó mới là tinh tế và khôn ngoan

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Giữa đám đông, có người oang oang nói, có người chỉ im lặng và mỉm cười. Vậy ai là người khôn ngoan?
Người EQ cao luôn “giả vờ ngốc nghếch” trong 5 trường hợp này: Đó mới là tinh tế và khôn ngoan
Ảnh minh họa.

Luôn mỉm cười

Giữa đám đông, có thể bắt gặp những tính cách rất khác nhau: có người oang oang nói, có người chỉ im lặng và mỉm cười, bất kể bị trêu ghẹo thế nào. Những người này có thể bị chê là ngốc nghếch, không biết bảo vệ bản thân, nhưng thực tế không hẳn vậy.

Nụ cười được hiểu là một cách xã giao, là nghi thức cơ bản trong các tương tác xã hội. Biết cách sử dụng nụ cười cũng là một biểu hiện của trí tuệ tuyệt vời mà không phải ai cũng có thể. Mỉm cười là một biểu hiện rõ rệt của sự tự tin, và chỉ những người thực sự trí tuệ mới có sức mạnh nội tâm để thể hiện nụ cười thoải mái, vui vẻ nhất.

Không bao giờ tranh luận đúng sai

Trên thực tế, việc phân định đúng sai không mang lại lợi lộc gì, càng khiêu khích sự hiếu thắng của người còn lại. Vì thế, người khôn ngoan không bao giờ tranh cãi với người khác, bởi vì trong tâm trí họ, họ tự hiểu được đâu là đúng, sai, đồng thời biết được kết quả tốt nhất lẫn kết quả xấu nhất trong cuộc tranh luận.

Người biết giữ mình khỏi những tranh cãi cũng là người có trí tuệ cảm xúc cao, và họ sử dụng những cách thức khác để chứng tỏ mình, thay vì phải gân cổ lên bảo vệ quan điểm.

Im lặng trước những điều mình đã biết

Đôi khi có những chuyện dù đã biết bạn cũng nên giả vờ là chưa. Ví dụ khi đồng nghiệp, bạn bè hay ai đó chia sẻ thông tin mà bạn đã biết rồi thì cũng nên ngồi lại lắng nghe.

Bởi điều này cho thấy sự tôn trọng mà bạn dành cho họ. Nếu một người rất háo hức kể cho bạn nghe một câu chuyện nhưng chưa kịp mở miệng thì bạn đã cắt ngang rồi nói mình đã biết, họ chắc chắn sẽ cảm thấy xấu hổ, thất vọng và sau đó sẽ không muốn chia sẻ với bạn như trước nữa.

Nếu nhận được một câu hỏi riêng tư, về một vấn đề mà bạn không muốn chia sẻ và cũng không thể dứt khoát từ chối thì việc giả vờ chưa biết lại là một cách hay giúp bạn xử lý tình huống này. Bạn cũng có thể giả vờ như không nghe thấy hoặc lảng sang chuyện khác.

Đôi khi sẽ có những khoảnh khắc, thời điểm, bạn nên ứng xử “ngốc nghếch”đi một chút, sẽ khiến mọi chuyện thuận lợi hơn. Điều này cũng làm người khác tôn trọng và tin tưởng bạn hơn khi chia sẻ câu chuyện của mình.

Học cách tỏ ra ngốc nghếch khi người khác xấu hổ

Trong cuộc sống, chắc hẳn ai cũng sẽ gặp phải những trường hợp xấu hổ, ngại ngùng, bối rối.

Ví dụ nếu bạn vô tình bị ngã xuống, hoặc không may váy áo bị rách, nếu có ai đó đi ngang qua, đặc biệt là người quen, chắc chắn bạn sẽ vô cùng ngại ngùng, chỉ muốn tìm một chỗ nào đó để trốn.

Trong trường hợp này, một người thông minh và tinh tế thường sẽ lờ đi, không vạch trần sự xấu hổ của người khác. Cho dù họ có nhìn rõ, cũng sẽ tỏ ra ngốc nghếch, không biết, hoặc dùng vài lời nói để xoa dịu cho đối phương.

Có vài người thiếu tinh tế, không những nói to chuyện xấu hổ của người khác mà còn lấy nó ra để làm trò đùa. Điều này thực sự vô duyên và nhạ‌y cả‌m.

Nếu biết cách điều khiển cảm xúc trong thời điểm nhạ‌y cả‌m như thế, bạn có thể gây dựng được lòng tin và sự tôn trọng của đối phương và mọi người.

Người có thể đồng cảm và biết quan tâm tới cảm xúc của người khác không chỉ thể hiện con người tinh tế và khéo léo mà còn thể hiện bạn là người có trái tim nhân hậu.

Nếu mỉa mai hoặc bêu rếu những tình huống xấu hổ mà người khác gặp phải một cách trịnh thượng hay đùa cợt sẽ khiến đối phương vô cùng tổn thương. Điều này thậm chí còn có thể khơi dậy sự căm ghét của người khác.

Giả vờ ngốc nghếch khi bị sỉ nhục

Hầu như ai trong cuộc đời cũng phải chịu đựng vài lần bị sỉ nhục, chế giễu của người khác. Cho dù bạn có tốt bụng đến đâu, dù bạn có rộng lượng và vị tha như thế nào đi chăng nữa thì vẫn sẽ có những người không mấy thiện cảm với mình.

Nếu tình huống đó xảy ra, bạn hãy coi lòng tốt hay tài năng của mình tương phản với sự nhỏ nhen, xấu tính của họ.

Những người hẹp hòi như vậy thường luôn nói chuyện thiếu suy nghĩ, hoặc cố tình muốn hạ bệ bạn. Khi đó bạn hãy học cách giả vờ ngốc nghếch hoặc im lặng. Việc đáp trả mọi lúc sẽ khiến đối phương càng được đà, càng thích thú với việc bạn tức giận. Cách ứng xử khôn ngoan là hãy học cách lờ đi. Đôi khi “giả vờ ngốc” không phải hèn nhát, mà là để người khác thấy được thái độ của bạn khi không có được sự tôn trọng.

Nếu bạn cố tình không nghe, không biết, không quan tâm, thì đối phương sẽ cảm thấy ức chế và lo lắng hơn nhiều.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật