Những yếu tố sẽ giúp chứng khoán “lên hương”

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Thị trường chứng khoán vẫn được hỗ trợ bởi nền kinh tế phục hồi và định giá rẻ của thị trường.
Những yếu tố sẽ giúp chứng khoán “lên hương”
Thị trường chứng khoán trong những tháng tới được hỗ trợ bởi tăng trưởng lợi nhuận phục hồi, nền kinh tế phục hồi và định giá rẻ của thị trường.

Trong báo cáo mới phát hành, Tập đoàn VinaCapital cho biết, chỉ số VN Index ghi nhận mức giảm 16% từ giữa tháng 9 đến cuối tháng 10 và mới có dấu hiệu tăng trở lại từ cuối tuần qua, dù nền kinh tế của Việt Nam hiện đang phục hồi kể từ đợt suy giảm đầu năm nay.

Lý do của việc cổ phiếu bị bán tháo dẫn đến mức giảm trên nằm ở việc thị trường lo ngại rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ để ứng phó với sự mất giá, đồng thời cũng thúc đẩy các nhà đầu tư nước ngoài bán ra.

Thứ hai, những vấn đề đặc thù liên quan đến trái phiếu hoán đổi trị giá 250 triệu USD của Tập đoàn Vingroup (VIC) sẽ có thể hoán đổi thành cổ phiếu Vinhomes (VHM).

Cuối cùng lệnh bán giải chấp của các công ty chứng khoán, cộng với tin đồn về việc kiểm soát một số nguồn cho vay ký quỹ không chính thức dường như đã thúc đẩy việc cổ phiếu bị bán tháo trong ngày 17-10.

Tuy nhiên thị trường chứng khoán đã bắt đầu phục hồi dưới hàng loạt các yếu tố. Cụ thể, tỉ giá USD/VND đã ổn định ở mức hiện tại trong nhiều tuần qua mà NHNN không cần phải tăng lãi suất, cùng với việc đà tăng của USD dường như đã kết thúc.

"Mặc dù những dấu hiệu rõ ràng rằng nền kinh tế đang phục hồi, nhưng mức định giá của VN-Index dựa trên P/E và P/B đã giảm xuống mức rẻ, điều chỉ diễn ra hai lần trong 10 năm qua.

Hơn nữa, khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm hơn một nửa từ 1,3 tỉ USD trước đợt bán tháo xuống còn 500 triệu USD vào cuối tháng 10.

Các nhà phân tích nhận định việc giảm bán trong thời gian thị trường sụt giảm mạnh là dấu hiệu cho thấy thị trường sẽ phục hồi mạnh mẽ một khi các yếu tố gây ra đợt bán tháo giảm bớt. Điều này giúp lý giải sự hồi phục của thị trường từ cuối tuần trước.

Điểm mấu chốt là tất cả các yếu tố tiêu cực nhất lúc này đã hoặc đang giảm bớt và triển vọng hồi phục của thị trường chứng khoán trong những tháng tới được hỗ trợ bởi tăng trưởng lợi nhuận phục hồi, nền kinh tế phục hồi và định giá rẻ của thị trường" - ông Michael Kokalari, Giám đốc Phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và nghiên cứu thị trường Tập đoàn VinaCapital nhận định.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật