Tiết lộ thân phận thật sự của xác ướp “nàng tiên cá” nổi tiếng của Nhật Bản

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Các nhà khoa học đã quét xác ướp ’nàng tiên cá’ đến từ Nhật Bản. Kết quả ban đầu cho thấy một điều khá bất ngờ. Xác ướp này là sự kết hợp giữa các bộ phận của cá, khỉ và thằn lằn.
Tiết lộ thân phận thật sự của xác ướp “nàng tiên cá” nổi tiếng của Nhật Bản
Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu phân tích phần còn lại của “xác ướp nàng tiên cá“ đáng sợ được đưa từ Nhật Bản đến Mỹ vào năm 1906. (Ảnh: Dự án Nàng tiên cá Fiji/Joseph Cress)

Điều bất ngờ

Các bản quét ban đầu cho thấy, xác ướp "nàng tiên cá" bí ẩn, có vẻ ngoài ác ác được đưa sang Mỹ từ Nhật Bản hơn 100 năm trước. Dường như đây là sự kết hợp của các bộ phận cá, khỉ và thằn lằn được ghép lại với nhau giống như quái vật của Frankenstein.

Xác ướp dài khoảng 29 cm này, được gọi là "nàng tiên cá Fiji" do nó giống với một vật thể cùng tên được được người dẫn chương trình gây tranh cãi P.T. Barnum vào những năm 1840 khi xác ướp được một sĩ quan hải quân Mỹ mua ở Nhật Bản. Người này đã tặng nó cho Hiệp hội Lịch sử Hạt Clark ở Springfield, Ohio vào năm 1906. Các tài liệu cung cấp về xác ướp cho thấy nó có niên đại từ giữa những năm 1800.

Giờ đây, lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã điều tra danh tính của “nàng tiên cá” bằng cách tiến hành chụp X-quang và CT trên hài cốt này.

Trưởng dự án Joseph Cress, một nhà chụp X quang tại Đại học Bắc Kentucky, cho biết: “ Việc làm này cho phép chúng tôi nhìn thấy xác ướp ở mọi chiều với hy vọng nhìn thấy những gì bên trong”.

Cuộc điều tra ban đầu cho thấy xác ướp dường như được làm từ đầu và thân của một con khỉ được khâu vào c‌ơ th‌ể bị chặt đầu của một con cá, trong khi bàn tay của nàng tiên cá là đôi chân có móng vuốt của một con thằn lằn - rất có thể là rồng Komodo (Varanus komodoensis), Cress cho biết.

Cress cho biết thêm, quá trình quét cũng cho thấy một cặp cọc gỗ bên trong hài cốt, trong đó một chiếc chạy từ đầu đến đuôi và một chiếc khác ngang bả vai có lẽ được thêm vào để giữ cho sinh vật nguyên vẹn.

Các nhà nghiên cứu hiện đang cố gắng tái tạo lại mô hình chi tiết hơn về “nàng tiên cá” và các bộ phận riêng lẻ từ bản quét của họ. Sau khi các mô hình hoàn tất, nhóm dự định gửi chúng đến các vườn thú và thủy cung để giúp xác định các thành phần ở cấp độ loài.

Đây không phải là xác ướp “nàng tiên cá” duy nhất được quét chuyên sâu gần đây.

“Nàng tiên cá” khác là sinh vật lai giữa khỉ và cá

Vào tháng 3 năm 2022, các nhà nghiên cứu đã phân tích một mẫu vật tương tự được khai quật trong chiếc hộp bí mật ở một ngôi đền Nhật Bản. Các nhà nghiên cứu ban đầu dự đoán rằng “nàng tiên cá” này dài 30,5 cm và có niên đại từ giữa những năm 1.700, cũng là một loài lai giữa khỉ và cá.

Thế nhưng, các cuộc quét tiếp theo vào tháng 2 cho thấy xác ướp chủ yếu được làm từ vải, giấy và bông, sơn bằng cát và than và được giữ lại với nhau bằng ghim kim loại. Nhiều bộ phận của động vật, bao gồm cả lông động vật có v‌ú và da cá, bị dính bên ngoài con búp bê.

Cả hai "nàng tiên cá" đều giống "ningyo" nhất, sinh vật thần thoại giống cá có đầu người. Trong thần thoại Nhật Bản, truyền thuyết về một người phụ nữ đã sống được 800 năm sau khi ăn một trong những con thú hư cấu này và vì vậy những sinh vật này trở thành biểu tượng của sự trường thọ.

Vì vậy, có khả năng các ngư dân đã pha chế những thứ khó hiểu này để bán chúng cho những người giàu có đang tìm cách kéo dài cuộc sống của họ, Live Science đưa tin trước đây.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật