Vụ án giết người oan nghiệt vì chiếc hồ lô bằng đồng đen

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sau khi dựng lên kịch bản về việc mua bán chiếc hồ lô bằng đồng đen, đối tượng nhẫn tâm ra tay giết người nhằm chiếm đoạt số tiền 500 triệu đồng của vị khách săn đồ cổ.
Vụ án giết người oan nghiệt vì chiếc hồ lô bằng đồng đen
Đối tượng Toan thêu dệt về một chiếc hồ lô bằng đồng đen quý giá. Ảnh minh họa

Báu vật ảo trong hang núi sâu

Giới chơi đồ cổ luôn thèm khát sở hữu những món làm từ chất liệu đồng đen. Ông Vi Quốc Th. (SN 1940, trú xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) vốn là dân buôn đồ cổ nên cũng không ngoại lệ.

Tháng 6/2017, trong một dịp đến xã An Phú, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, ông có dịp gặp đối tượng Ma Thanh Toan (SN 1952). Ông Th. chỉ cho Toan cách nhận diện đồng đen: Dùng vật cứng cạo lớp vỏ ngoài sẽ lộ ra màu vàng, một lúc sau lại trở về màu đen. Loại đồng đổi màu này có giá trị bạc tỷ.

Về phần đối tượng Ma Thanh Toan, trước kia người này sinh sống ở gần thủy điện Na Hang nhưng do quá trình xây đập, gia đình được chuyển đến sinh sống tại xóm 9, xã An Phú. Toan gặp khó khăn, phải vay nợ nhiều để lo cho sinh hoạt.

Con số tiền tỷ ông Th. nói ám ảnh trong tâm trí gã. Trong đầu Toan đã bắt đầu nảy sinh kế hoạch táo bạo.

Thời gian ngắn sau, Toan hẹn gặp ông Th. và tiết lộ quen 2 người em kết nghĩa là Đặng Khanh và Đặng Vinh đang sinh sống trong hang đá thôn Phia Trang, xã Sơn Phú, huyện Na Hang. Hai người này sở hữu chiếc hồ lô gia truyền có thể đổi màu, nặng khoảng 4,8kg và muốn bán với giá 15 tỷ đồng.

Nghe được tin, ông Th. mừng hơn bắt được vàng nên lập tức liên hệ với một người tên Hiệp ở tỉnh Thái Nguyên. Đến đầu tháng 7/2017, anh Hiệp đi cùng với anh Nguyên Ngọc S. (SN 1974, trú tỉnh Lào Cai) cùng một người tên Định đến nhà ông Th. để trao đổi.

Tại nhà ông Th., đối tượng Toan thao thao bất tuyệt về chiếc hồ lô huyền bí. Toan đồng ý chỉ dẫn anh S. tới nơi 2 người anh em kết nghĩa.

Tuy nhiên, khi đến xã Sơn Phú (Na Hang), đối tượng Toan đổi ý vì cho rằng muốn chiêm ngưỡng chiếc hồ lô quý báu thì anh S. phải đặt cọc trước 500 triệu đồng.

Không có đủ tiền nên anh S. đành ngậm ngùi quay về Lào Cai. Tại đây, anh rủ thêm 2 người bạn góp tiền để cùng đi xem. Nắm bắt được tâm lý sốt ruột muốn được tận mắt thấy chiếc hồ lô của nhóm khách nên đối tượng Toan kiên quyết phải lấy đủ tiền trước.

Đến ngày 31/8/2017, theo lịch hẹn, Toan đến một nhà nghỉ tại thị trấn Na Hang để gặp nhóm khách. Tại đây, nhóm anh S. nhất trí đưa đủ tiền với một bản cam kết, đến ngày 12/9/2017, Toan phải giao hàng, nếu không sẽ bị phạt thêm 250 triệu đồng.

Mất mạng vì báu vật ảo

Đúng hẹn, nhóm anh S. quay lại nhà của đối tượng Toan để lấy hàng, nhưng ông này lại viện lý do có việc đột xuất nên xin khất hẹn. Gã biết kế hoãn binh không thể dùng mãi nên nảy ý định dùng súng bắn một người trong nhóm của anh S. để họ sợ, không dám đòi tiền nữa.

Để thực hiện kế hoạch, Toan thuê thêm Triệu Quyết Thắng (SN 1971, trú thôn Nà Mỏ, thị trấn Na Hang) với giá 5 triệu đồng để cùng hắn thực hiện kế hoạch.

Bố trí xong xuôi, gã hẹn anh S. xem hàng vào lúc 2h ngày 17/9, tại khu vực cầu Nà Nghè, thị xã Na Hang.

hung thủ Ma Thanh Toan thực nghiệm lại hiện trường. Ảnh: CACC

Trong lúc chờ nhóm khách tới, Thắng bất ngờ đổi ý, khuyên Toan nên dừng tay. 2 người xô xát khiến khẩu súng bất ngờ phát nổ. Lúc này, nhóm anh S. cũng vừa tới. Thấy kế hoạch bất thành, Toan lại tinh quái nói rằng, do Thắng dùng súng khiến 2 em kết nghĩa sợ hãi nên mang hồ lô bỏ chạy. Vì lý do này, Toan lại lùi được thời gian xem hàng tới 25/9/2018.

Không có Thắng giúp, Toan đành thực hiện kế hoạch một mình. Theo đúng lịch, nhóm của anh S. tới khu vực đầu cầu Nà Nghè nhưng không thấy Toan. Khi gọi điện thoại, Toan nói đang bị đau chân nên ở trên lán, cách chỗ hẹn cũ vài trăm mét.

Theo lời của Toan, 3 người trong nhóm của S. cầm theo đèn pin và mặc áo mưa men theo đường mòn đến lán. Anh Nguyễn Cao S. ngồi lại ô tô trông xe. Lúc này, đối tượng Toan ẩn nấp cách đó chừng 50m nên nắm bắt toàn bộ hoạt động của nhóm.

Khi 3 người đã đi xa, Toan lắp súng, tiến sát ô tô của anh S. rồi bắn.

Tiếng súng vừa dứt, Toan nhanh chóng chạy khỏi hiện trường. Nhóm 3 người sau khi quay lại phát hiện vụ việc đã lập tức báo cơ quan công an. Ma Thanh Toan bị bắt vào ngày 26/9/2018.

Tại cơ quan công an, Toan khai nhận, chiếc hồ lô đồng đen và 2 người em kết nghĩa chỉ là do hắn bịa ra để lừa đảo. Sau khi nhận đủ 500 triệu đồng từ nhóm của S. Toan trả nợ hết 200 triệu đồng, cho con trai và cháu ruột mỗi người 20 triệu đồng còn lại hắn cất giấu ở trong nhà.

Tháng 3/2019, Toan bị Tòa án Nhân dân tỉnh Tuyên Quang tuyên phạt án Chung thân về tội giết người, 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt bị cáo Ma Thanh Toan phải chịu là chung thân.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật