Trung Quốc tăng cường nhập khẩu dầu thô của Nga

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Dữ liệu hải quan cho thấy các lô hàng dầu thô Trung Quốc nhập của Nga đã tăng 25% từ tháng 1 đến tháng 8.
Trung Quốc tăng cường nhập khẩu dầu thô của Nga
Trung Quốc tăng cường nhập khẩu dầu thô của Nga. (Ảnh minh họa)

Dữ liệu do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố ngày 20/9 cho thấy, số lô hàng giao dầu thô từ Nga sang Trung Quốc đã tăng 25% trong 8 tháng đầu năm.

Cụ thể, theo số liệu này, xuất khẩu dầu từ Nga sang Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 8 lên tới 71,2 triệu tấn, trong bối cảnh Bắc Kinh tận dụng được ưu đãi giảm giá và tăng tốc dự trữ dầu thô Nga. Tuy nhiên, xét về giá trị, nhập khẩu dầu từ Nga sang Trung Quốc đứng ở mức 38,1 tỷ USD, giảm 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

So sánh giữa các nước, Nga một lần nữa vượt qua Ả Rập Xê-út để trở thành nhà cung cấp dầu hàng đầu cho Trung Quốc. Quốc gia Trung Đông trong khi đó xuất khẩu sang Trung Quốc 60,1 triệu tấn dầu trị giá 36,49 tỷ USD. Đứng thứ ba là Iraq, cung cấp 40,3 triệu tấn dầu trị giá 23,04 tỷ USD.

Năm 2022, Trung Quốc tăng mua dầu của Nga thêm 8,2% lên 86,2 triệu tấn. Giá dầu thô nhập khẩu từ Nga tăng khoảng 43,9%, lên tới 58,37 tỷ USD.

Trung Quốc mua thêm dầu của Nga sau khi nhiều nước phương Tây dần tách khỏi nguồn dầu này vì các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine. Sau lệnh cấm vận của G7 và việc áp trần giá dầu của Nga năm ngoái, Moskva cũng tích cực chuyển hướng dòng dầu của mình sang châu Á.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật