Tổng thống Syria as‌sad lần đầu tiên tới Trung Quốc sau 19 năm

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm nay (21/9) đã đến thành phố Hàng Châu để bắt đầu chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc sau 19 năm.
Tổng thống Syria as‌sad lần đầu tiên tới Trung Quốc sau 19 năm
Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: Reuters

Theo truyền thông Trung Quốc, Tổng thống Syria as‌sad đến Hàng Châu trên chuyến bay của hãng hàng không Air China vào ngày 21/9.

Hãng tin Reuters nhận định, chuyến thăm tới Trung Quốc của ông as‌sad là nhằm chấm dứt hơn 1 thập kỷ bị cô lập ngoại giao do các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Tại Trung Quốc, ông as‌sad dự kiến sẽ tham dự lễ khai mạc Thế vận hội châu Á cùng với hơn chục quan chức nước ngoài. Sau đó, nhà lãnh đạo Syria sẽ dẫn đầu phái đoàn tham dự một loạt cuộc gặp ở một số thành phố của Trung Quốc bao gồm hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Chuyến thăm gần nhất tới Trung Quốc của ông as‌sad là vào năm 2004, khi ông gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc lúc bấy giờ là ông Hồ Cẩm Đào. Chuyến thăm này cũng là lần đầu tiên một lãnh đạo Syria tới Trung Quốc, kể từ khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1956.

Giống như Nga và Iran, Trung Quốc vẫn duy trì các mối quan hệ ngoại giao với Tổng thống as‌sad, dù Syria bị nhiều quốc gia phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt. Syria hiện được đánh giá có tầm quan trọng chiến lược đối với Trung Quốc. Bởi Syria đã tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc vào năm 2022, và được tái kết nạp vào Liên đoàn Ả Rập gồm 22 nước thành viên hồi tháng 5.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật