Hà Nội FC và thử thách lịch sử tại AFC Champions League

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hà Nội FC thực hiện sự đầu tư chưa từng có khi tham dự AFC Champions League và tiếp tục đà đi lên của các CLB Việt Nam tại đấu trường châu lục.
Hà Nội FC và thử thách lịch sử tại AFC Champions League
Hà Nội FC tạo nên hành trình đáng nhớ tại AFC Cup 2019

Đà đi lên của bóng đá Việt Nam và thử thách lịch sử

Hà Nội FC chính là đội bóng tiên phong trên con đường thay đổi vị thế của bóng đá Việt Nam tại sân chơi châu lục cấp độ CLB. Thành tích lọt vào chung kết liên khu vực (bán kết châu lục) AFC Cup 2019 của đội bóng Thủ đô là cột mốc mang tính bước ngoặt.

Trước đó, V-League đã trải qua quãng thời gian thụt lùi so với khu vực và châu lục, khi các đại diện tham dự AFC Champions League và AFC Cup theo kiểu “đá cho có”. Hệ quả là bóng đá Việt Nam chỉ còn 1 đội vào thẳng vòng bảng AFC Champions League và 1 đội phải đá vòng sơ loại ở giai đoạn 2015 – 2016. Tới giai đoạn 2017 – 2020, V-League chỉ còn 1 suất tham dự vòng sơ loại đấu trường danh giá nhất châu lục.

So với khi có 2 đại diện vào thẳng vòng bảng AFC Champions League hồi thập niên 2000 và cột mốc Bình Dương vào tới bán kết AFC Cup 2009, thì bóng đá Việt Nam đã trải qua thời gian đáng quên trong thập niên 2010.

Tuy nhiên, sau khi Hà Nội FC tạo nên hành trình đáng nhớ tại AFC Cup 2019, người hâm mộ Việt Nam đã đặt ra tiêu chuẩn cao hơi cho các đại diện V-League bước ra châu lục và các CLB Việt Nam cũng thể hiện quyết tâm khẳng định bản thân trên đấu trường quốc tế.

Dẫu vậy, AFC Champions League đang là ngọn núi sừng sững với các CLB Việt Nam khi V-League lấy lại suất vào thẳng vòng bảng. Viettel FC và HAGL đã lần lượt dừng bước ở vòng bảng mùa 2021 và 2022.

Mùa này, đại diện của V-League tại AFC Champions League là Hà Nội FC. Thầy trò HLV Bozidar Bandovic sẽ ra quân bằng cuộc tiếp đón Pohang Steeler trên sân Mỹ Đình vào lúc 19h00 ngày 20/9.

Liệu rằng, Hà Nội FC có trở thành đại diện V-League đầu tiên vượt qua vòng bảng AFC Champions League và tiếp tục thúc đẩy đà đi lên của các CLB Việt Nam tại đấu trường châu lục?

Hà Nội FC liệu có làm nên chuyện tại AFC Champions League?

Khi đại diện V-League "chơi lớn"

Đáp án về hành trình của Hà Nội FC tại AFC Champions League sẽ nằm ở tương lai. Nhưng hiện tại, Hà Nội FC đã khẳng định quyết tâm “chưa từng có” trong khâu chuẩn bị. Đội bóng Thủ đô là CLB đầu tiên của V-League chiêu mộ đủ ngoại binh theo quy chế của LĐBĐ châu Á để tham dự AFC Champions League.

Hai mùa giải trước, Viettel FC và HAGL chỉ đăng ký 3 ngoại binh + 1 ngoại binh châu Á khi tham dự AFC Champions League. Mùa này, Hà Nội FC sẽ mang 5 ngoại binh + 1 ngoại binh châu Á để đối đầu với các đại diện của bóng đá Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Hà Nội FC vừa chiêu mộ trung vệ Le Tallec (Pháp), tiền vệ Brandon Wilson (Australia) và tiền đạo Joel Tangue (Cameroon) để làm nên bộ khung ngoại binh bên cạnh 3 cái tên đã chinh chiến ở V-League 2023 là tiền vệ Marcao (Brazil), tiền vệ Marko Jevtovic (Serbia) và tiền đạo Caion (Brazil).

Danh sách Hà Nội FC tham dự AFC Champions League. (Ảnh: CLB)

Sáu ngoại binh, kết hợp với bộ khung “ĐT Việt Nam thu nhỏ” gồm Nguyễn Văn Quyết, Đỗ Hùng Dũng, Đỗ Duy Mạnh, Nguyễn Thành Chung… cùng 2 tân binh Phạm Xuân Mạnh, Nguyễn Văn Hoàng, Hà Nội FC chính là CLB V-League tham dự AFC Champions League với lực lượng hùng nhất từ trước tới nay.

Quyết tâm của Hà Nội FC đánh dấu bước tiến mới của bóng đá Việt Nam khi tiếp cận với AFC Champions League. Dù rằng, mục tiêu vượt bảng đấu có sự hiện diện của Pohang Steeler (Hàn Quốc), Vũ Hán (Trung Quốc) và ĐKVĐ Urawa Reds (Nhật Bản) là thử thách rất khó với đội bóng Thủ đô.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật