Dò kim loại, giật mình đụng trúng “kho báu” Trời ban 1.500 năm tuổi

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Người đàn ông Na Uy tên là Erlend Bore đã tình cờ phát hiện một ’kho báu’ có giá trị 1.500 năm tuổi được làm bằng vàng trong lúc dò kim loại.
Dò kim loại, giật mình đụng trúng “kho báu” Trời ban 1.500 năm tuổi
Ảnh minh họa.

Erlend Bore, 51 tuổi, đã quyết định thay đổi lối sống của mình sau khi bác sĩ khuyên anh nên tập thể dục để cải thiện sức khỏe và tìm sở thích mới. Anh đã mua một máy dò kim loại và bắt đầu thực hiện sở thích này bằng cách dạo chơi xung quanh nhà ở Rennesoey, Na Uy.

Ban đầu, Erlend Bore thường tìm thấy các mảnh kim loại và vài đồng xu không có giá trị.

Tuy nhiên, một ngày, máy dò của anh phát ra âm thanh lớn khi anh đi qua một vùng đất trống. Anh đã tìm thấy một " kho báu" khủng là bộ trang sức bằng vàng gồm 9 mặt dây chuyền vàng, 3 chiếc nhẫn vàng và 10 viên bi bằng vàng.

Ban đầu, Erlend Bore nghĩ rằng đó chỉ là đồ giả, nhưng sau đó anh nhận ra rằng đó là trang sức cổ từ thế kỷ thứ V, có niên đại khoảng năm 500 SCN.

Điều này khiến nó trở thành một phát hiện quý báu và được mô tả là "phát hiện của thế kỷ" bởi các nhà nghiên cứu.

Có người cho rằng bộ trang sức này thuộc về một người giàu có và quyền thế trong xã hội xưa, được chế tác tỉ mỉ và tinh xảo.

Thay vì giữ lại, Erlend Bore quyết định giao nộp bộ trang sức vàng cho nhà nước. Bộ trang sức này sẽ được trưng bày tại bảo tàng Stavanger và trở thành một "tài sản" quý báu của vùng này.

Hành động của Erlend Bore đã được ca ngợi vì tinh thần tự giác và suy nghĩ đúng đắn của anh.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật