Cựu Tổng thống Mỹ Trump: Ukraine có cách tránh xung đột và tránh mất đất

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ông Trump trong cuộc phỏng vấn trên kênh NBC hôm 17/9 cho rằng Ukraine có thể tránh xung đột khiến nhiều quân nhân Ukraine thiệt mạng, đồng thời có thể mất đất ít hơn nếu đạt được thỏa thuận hòa bình với Nga trước tháng 2/2022.
Cựu Tổng thống Mỹ Trump: Ukraine có cách tránh xung đột và tránh mất đất
Cựu Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters.

Theo cựu Tổng thống Mỹ Trump, việc Ukraine mất đất vào tay Nga trong xung đột là "điều có thể đàm phán được trước đây" và "nhiều người mong Kiev từ bỏ các tuyên bố của họ đối với Crimea và một số khu vực khác" để đổi lấy hòa bình.

Ông Trump nói với người dẫn chương trình của NBC: "Họ có thể đạt được một thỏa thuận mà theo đó, Nga sẽ lấy ít lãnh thổ của Ukraine hơn. Với thỏa thuận ấy, sẽ không có ai bị giết. Họ sẽ có đất nước của người Ukraine. Bây giờ không ai biết liệu Ukraine có bị chiếm hoàn toàn hay không".

Cụm từ "các vùng khác" mà ông Trump sử dụng có khả năng là để chỉ các nước cộng hòa tự xưng (được Nga công nhận và sáp nhập) là Donetsk và Lugansk.

Ông Trump lặp lại tuyên bố của mình là nếu đắc cử tổng thống Mỹ vào năm 2024, ông sẽ đạt được một thỏa thuận trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

Ông Trump nói với NBC: "Tôi sẽ mang Tổng thống Putin và Tổng thống Zelensky đến bên nhau và tôi sẽ giúp họ có được một thỏa thuận".

Cựu Tổng thống Mỹ nhận xét: "Mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nếu chiến tranh đã không nổ ra và hàng trăm ngàn người vẫn sẽ còn sống... Nhưng ngay cả khi ấy, tôi vẫn giải quyết được, một cách nhanh chóng".

Ông Trump sau đó tuyên bố rằng trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông đã giữ cho Ukraine và Nga tránh rơi vào xung đột như hiện nay.

Quan điểm của ông Trump về vấn đề Ukraine trái ngược hoàn toàn với quan điểm của đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật