“Đại gia công nghệ” Nhật Bản chào sàn chứng khoán Mỹ, dự báo thu về hơn 5 tỷ USD từ đợt IPO

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nhà sản xuất chip Arm - thuộc sở hữu của tập đoàn SoftBank (Nhật Bản) - cho biết họ đặt mục tiêu định giá lên tới 52 tỷ USD khi niêm yết trên sàn Nasdaq tại Mỹ.
“Đại gia công nghệ” Nhật Bản chào sàn chứng khoán Mỹ, dự báo thu về hơn 5 tỷ USD từ đợt IPO
Đợt IPO sắp tới của nhà sản xuất chip Arm đang thu hút chú ý của nhiều nhà đầu tư. (Nguồn: Reuters)

Ngày 5/9, trong một hồ sơ chứng khoán nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) công bố, nhà sản xuất chip Arm cho hay họ đang tìm cách huy động từ 4,5-5,2 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Nếu thành công, đây sẽ trở thành một trong những đợt IPO công nghệ lớn nhất trong những năm qua.

Theo hồ sơ, Nvidia nằm trong số những công ty công nghệ dẫn đầu được liệt kê là "nhà đầu tư nền tảng" tại Arm, cùng với những “gã khổng lồ” công nghệ khác như Advanced Micro Devices, Apple, Google International, Intel và Samsung Electronics.

Arm cho biết những công ty trên có thể mua lượng cổ phiếu có tổng giá trị lên tới 735 triệu USD trong đợt IPO này. Nhưng vì những kế hoạch này không mang tính ràng buộc, các nhà đầu tư nền tảng nêu trên có thể mua "nhiều hơn, ít hơn hoặc thậm chí không mua cổ phiếu nào” trong đợt chào bán.

Song giới quan sát thị trường cho biết, sự hiện diện của các nhà đầu tư tiếng tăm như vậy giúp thúc đẩy đợt IPO và gia tăng khả năng ra mắt thành công cho Arm.

Hồ sơ cho biết kế hoạch của công ty là niêm yết trên sàn Nasdaq với mã "ARM". Dự kiến khoảng 95 triệu cổ phiếu sẽ được Arm chào bán trên sàn này với mức giá từ 47- 51 USD cho mỗi cổ phiếu. Số lượng cổ phiếu niêm yết có thể lên tới 102,5 triệu trong trường hợp nhu cầu cao.

Tất cả số cổ phiếu được bán đều thuộc sở hữu hiện thời của SoftBank. Toàn bộ số tiền thu được từ đợt IPO sẽ thuộc về tập đoàn đầu tư Nhật Bản. Theo hồ sơ, SoftBank sẽ tiếp tục nắm giữ khoảng 90% cổ phần của Arm sau khi niêm yết.

Arm sẽ vẫn có trụ sở chính tại thành phố Cambridge của Anh và có thể xem xét việc niêm yết lần thứ hai trên Sàn giao dịch chứng khoán London, nơi công ty từng niêm yết trước khi được SoftBank tiếp quản vào năm 2016.

Thị trường tài chính đang theo dõi chặt chẽ đợt IPO của Arm. Các đợt IPO công nghệ lớn là điều hiếm thấy trong những tháng gần đây, vì lãi suất tăng cao đã khuyến khích các nhà giao dịch hướng đến những lựa chọn ít rủi ro hơn.

Vào năm 2022, số đợt IPO trên toàn thế giới đã giảm hơn 60% so với năm trước đó, trong khi giá trị của các thương vụ này giảm 45%. Giữa bối cảnh như vậy, thương vụ của Arm sẽ là một trong những đợt IPO lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ kể từ đợt IPO huy động được 25 tỷ USD ở Phố Wall của Alibaba vào năm 2014.

Ngoài ra, đợt IPO của Arm diễn ra ngay sau khi giá cổ phiếu của các nhà sản xuất chip như Nvidia tăng vọt. Nhà đầu tư đang dồn sự chú ý vào các công ty xây dựng phần cứng cần thiết để phát triển Trí tuệ nhân tạo (AI) sau sự ra mắt thành công của ứng dụng ChatGPT hồi cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, một lưu ý từ nhà phân tích Albie Amankona thuộc công ty tư vấn Third Bridge cảnh báo rằng Arm rất khó có thể tận dụng “cơn sốt” AI nhiều như Nvidia. Vì hầu hết doanh thu của Arm đều đến từ công nghệ di động, trong khi AI tập trung vào các hoạt động dựa trên đám mây.

Hồi năm 2022, Arm từng ước tính bộ vi xử lý của họ cung cấp khả năng tính toán tiên tiến cho hơn 99% điện thoại thông minh trên thế giới và khoảng 70% dân số toàn cầu sử dụng các sản phẩm dựa trên công nghệ của họ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật