Người sói, ma cà rồng... và những bí ẩn được giải mã chấn động

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nhiều người tin rằng, người khổng lồ, người sói... có thật. Tuy nhiên, đến nay, giới khoa học vẫn chưa tìm được bằng chứng xác thực. Các chuyên gia đã đưa ra những nhận định khoa học về những huyền thoại bí ẩn này.
Người sói, ma cà rồng... và những bí ẩn được giải mã chấn động
Ảnh minh họa.

Huyền thoại bí ẩn về người khổng lồ thu hút sự quan tâm của nhiều người. Đặc biệt là người dân ở Ireland. Theo các giai thoại, người khổng lồ với c‌ơ th‌ể to lớn, sức mạnh vượt trội gấp nhiều lần người bình thường. Nhờ vậy, những người khổng lồ có khả năng tạo ra một hòn đảo chỉ bằng cách lấy một tảng đá lớn rồi ném ra ngoài biển.

Liên quan đến bí ẩn về người khổng lồ, các nhà khoa học đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về gene người. Theo đó, họ phát hiện một số ít người trên thế giới, bao gồm ở Ireland, mắc chứng đột biến gene AIP hiếm gặp.

Những người mắc chứng đột biến gene AIP sẽ có chiều cao c‌ơ th‌ể lớn hơn rất nhiều so với người bình thường. Tại Anh, những trường hợp mắc chứng đột biến gene AIP có xác suất khoảng 1/2.000 người trong khi ở Mid Ulster, Bắc Ireland, tỷ lệ này là 1/150 người.

Theo đó, người mắc chứng đột biến gene AIP thường được gọi là người khổng lồ. Trái với các giai thoại kể rằng, người khổng lồ trong thực tế không có sức khỏe phi thường. Họ thường mắc các bệnh về tim, mắt và đau khớp. Nếu không được điều trị kịp thời và khoa học thì phần lớn họ sẽ sống không quá 30 tuổi.

Nhiều người bị hấp dẫn bởi các câu chuyện bí ẩn về người sói. Theo nhiều truyền thuyết, vào đêm trăng tròn, một số người sẽ "biến hình" trở thành sói. Họ sẽ vô cùng hung dữ, độc ác, thậm chí tấn công, giết hại con người và gia súc khi mất hết lý trí. Sau khi "biến hình" trở lại hình hài con người, họ sẽ không nhớ được những gì đã làm khi là người sói.

Liên quan đến bí ẩn khó giải này, các nhà khoa học chưa tìm thấy bằng chứng để chứng minh con người thực sự có khả năng biến thành người sói vào các đêm trăng tròn. Thay vào đó, họ tìm thấy những bức tranh cổ trong hang động mô tả việc người xưa muốn trở nên mạnh mẽ hơn đã chọn một linh thú và ăn mặc giống chúng khi ra chiến trường.

Trong số các động vật được chọn làm linh thú có sói. Các chiến binh cổ đại có thể khoác lên người áo choàng làm từ da sói với niềm tin rằng sẽ có sức mạnh đáng gờm của loài động vật này, góp phần đánh bại kẻ thù.

Ngoài ra, các nhà khoa học phát hiện một số ít người trên thế giới mắc hội chứng "người sói". Đây là một dạng bệnh lý hiếm gặp nhất thế giới với xác suất 1/1.000.000 người. Người mắc hội chứng này sẽ có c‌ơ th‌ể nhiều lông, đen, rậm ở nhiều nơi trên c‌ơ th‌ể như ở mặt, lưng, cổ...

Trong những thập kỷ gần đây, nhiều bộ phim, tiểu thuyết... hấp dẫn mọi người bởi những câu chuyện về ma cà rồng chuyên hút máu người, sợ ánh nắng Mặt trời... Điều này khiến nhiều người tò mò liệu họ có thật.

Theo các chuyên gia, một số người trên thế giới mắc Porphyria - một rối loạn di truyền hiếm gặp (xác suất 1/200.000 người). Họ bị mất cân bằng sắc tố, hemoglobin bắt đầu phân rã bởi tia cực tím. Do đó, những người này bị ảnh hưởng rất lớn bởi ánh sáng Mặt trời.

Những trường hợp nghiêm trọng có thể gần bị biến dạng, những ngón tay co quắp lại, da quanh môi và lợi bị khô, răng cửa nhô lên và ngả sang màu đỏ.

Để đảm bảo an toàn, người mắc Porphyria hạn chế ra ngoài lúc ban ngày để không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng Mặt trời. Vậy nên, họ chủ yếu đi ra khỏi nhà vào buổi tối.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật