Mỹ: Lãi suất cho vay thế chấp cao kỷ lục, khan hàng nhà cũ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Với lãi suất cho vay thế chấp đang ở mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ, hầu hết chủ sở hữu nhà hiện có đều không muốn chuyển đi.
Mỹ: Lãi suất cho vay thế chấp cao kỷ lục, khan hàng nhà cũ
Doanh số bán nhà mới và lãi suất cho vay thế chấp tại Mỹ cao kỷ lục. Ảnh: reuters

Theo số liệu được Bộ Thương mại Mỹ công bố, doanh số bán nhà mới ở nước này trong tháng 7/2023 đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một năm do các công ty xây dựng nhà tiếp tục được hưởng lợi từ nguồn cung hạn chế trên thị trường nhà đã qua sở hữu.

So với cùng kỳ năm ngoái, doanh số bán nhà mới dành cho một hộ gia đình của Mỹ đã tăng 4,4%, lên mức 714.000 căn trong tháng 7/2023.

Với lãi suất cho vay thế chấp đang ở mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ, hầu hết chủ sở hữu nhà hiện có đều không muốn chuyển đi, khiến lượng hàng tồn kho trên thị trường nhà đã qua sở hữu cực kỳ hạn chế. Điều này đã khuyến khích người mua nhà tiềm năng tìm kiếm công trình xây dựng mới, trong khi các công ty xây dựng cũng đang đưa ra nhiều ưu đãi hơn.

Tuy nhiên, lãi suất thế chấp tăng cao cũng tạo áp lực lên các công ty xây dựng nhà ở và khiến nhu cầu yếu hơn. Một báo cáo riêng từ Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA) ngày 23/8 cho thấy lãi suất cho vay thế chấp đối với các khoản vay cố định 30 năm ở Mỹ đã tăng lên mức 7,31% vào tuần trước, mức cao nhất kể từ cuối năm 2000, khiến số đơn đăng ký mua nhà giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1995.

Sự kết hợp giữa nguồn cung khan hiếm và chi phí cao tiếp tục đè nặng lên khả năng chi trả của người mua nhà. Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, giá bán trung bình của một ngôi nhà mới trong tháng 7 đã tăng lên mức 436.700 USD/căn so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, số lượng nhà mới được rao bán trên thị trường và đang chờ khởi công xây dựng trong tháng 7, thước đo lượng hàng tồn kho, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay. Có 437.000 căn nhà được rao bán trên thị trường tính đến cuối tháng 7/2023. Với tốc độ bán hàng của tháng 7, sẽ mất khoảng 7,3 tháng để bán hết lượng hàng tồn kho này, tốc độ thấp nhất kể từ đầu năm 2022.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật