Bão Saola đã đạt cấp siêu bão, có thể tiến rất gần Biển Đông, dự báo đường đi thế nào?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cơ quan khí tượng Philippines mới xác nhận bão Saola (ở Philippines gọi là bão Goring) đã phát triển thành siêu bão, dự báo sẽ tiến đến rất gần biển Đông, nhiều khu vực đã phải đưa ra cảnh báo. Vậy dự báo đường đi của Saola trong vài ngày tới ra sao, và nó có thể ảnh hưởng đến những khu vực nào?
Bão Saola đã đạt cấp siêu bão, có thể tiến rất gần Biển Đông, dự báo đường đi thế nào?
Đường đi hiện tại và dự báo của bão Saola (xoáy ốc màu cam là vị trí hiện tại vào sáng nay, 27/8). Ảnh: Zoom Earth.

Bão Saola đã mạnh lên đến cấp siêu bão (super typhoon), theo cơ quan khí tượng Philippines (PAGASA) vào sáng nay, 27/8. Cơ quan này nói Saola sẽ mang mưa rất to đến nhiều vùng của đất nước này.

Tuy chỉ ở vùng biển Philippines, nhưng với sức gió duy trì tối đa lên tới 185 km/h ở gần tâm bão, gió giật lên tới 230 km/h, siêu bão này được dự báo sẽ khiến một số tỉnh thành phía Đông của Philippines phải chịu lượng mưa hơn 200 mm trong hôm nay, những nơi khác có thể hứng lượng mưa 100 - 200 mm.

“Trong những trường hợp này thì khả năng cao là ngập lụt và sạt lở đất do mưa sẽ xảy ra” - PAGASA cảnh báo. Trong bản tin lúc 5h sáng nay, PAGASA cũng nói một số vùng ở phía Đông Philippines sẽ có gió mạnh 89 - 117 km/h trong ít nhất là 18 giờ, đề nghị người dân liên tục theo dõi tin bão.

PAGASA xác nhận Saola đã thành siêu bão (ký hiệu là hình xoáy ốc màu đen). Ảnh: PAGASA.

Trong vài ngày tới, siêu bão Saola được dự báo sẽ đi đúng một vòng gần tròn rồi đổ bộ phía Nam Đài Loan (Trung Quốc) vào tối thứ Tư (30/8) hoặc sáng thứ Năm (31/8), có thể vẫn ở cấp độ siêu bão, theo PAGASA.

Trong khi đó, cảnh báo bão ngoài biển có thể được Đài Loan (Trung Quốc) đưa ra ngay vào ngày mai, và có thể có cả cảnh báo trên đất liền, theo trang Taipei Times.

Hình ảnh từ trên cao cho thấy cảnh ngập lụt ở tỉnh Bulacan (Philippines) vào tháng 9/2022 sau siêu bão Noru. Ảnh: Adrian Portugal/ Reuters.

Theo dự báo hiện tại, sau khi đi qua Đài Loan (Trung Quốc), bão Saola sẽ tiếp tục đổ bộ vào đại lục Trung Quốc. Vì vậy, Cơ quan Cứu trợ Hạn hán và Kiểm soát Lũ lụt, cùng Bộ Quản lý Tình trạng khẩn cấp của Trung Quốc đã kêu gọi người dân đề phòng ngập lụt và những ảnh hưởng khác của bão Saola. Họ cũng nói thêm rằng vẫn có rất nhiều điều không chắc chắn trong dự báo về đường đi của cơn bão này, nên các vùng ở bờ biển phía Đông và Nam càng cần theo dõi chặt chẽ và thực hiện sơ tán nếu/ khi cần thiết.

Còn Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) của Mỹ gọi bão Saola là “một cơn bão nguy hiểm” vì gió dữ dội, mưa rất lớn, biển động, lở đất, lũ quét đều có thể xảy ra.

Theo dự báo hiện tại của trang Zoom Earth, siêu bão Saola sẽ tiến rất gần Biển Đông trong khi hướng vào Đài Loan (Trung Quốc). Nhưng nếu đường đi của bão Saola không thay đổi nhiều so với dự báo thì nó có thể sẽ góp phần khiến nhiệt độ và độ ẩm ở miền Bắc nước ta giảm chứ không gây mưa nhiều.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật