Biển Đông khả năng đón 1-2 cơn bão và áp thấp trong một tháng tới

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Từ 21/8-20/9, dự báo Biển Đông xuất hiện 1-2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, có thể ảnh hưởng tới Bắc Bộ, Trung Bộ.
Biển Đông khả năng đón 1-2 cơn bão và áp thấp trong một tháng tới
Từ nay đến 20/9, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ có nhiều ngày mưa dông. (Ảnh: Ngô Nhung).

Từ đầu năm đến nay, Biển Đông đã hứng 2 cơn bão có tên quốc tế lần lượt là Talim và Doksuri. Dự báo từ nay đến 20/9, Biển Đông khả năng xuất hiện 1-2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, có thể ảnh hưởng đến Bắc Bộ, Trung Bộ.

Cũng trong thời kỳ này, nắng nóng vẫn có thể xuất hiện cục bộ tại Bắc Bộ và diện rộng tại Trung Bộ, đan xen giữa các đợt mưa. Trong đó, Trung Bộ dự báo xuất hiện những ngày nắng nóng gay gắt cục bộ.

Nhiệt độ trung bình ở Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C, các khu vực còn lại phổ biến cao hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Từ 21/8 đến 20/9, dải hội tụ nhiệt đới khả năng hoạt động trên khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ, do vậy khu vực này sẽ có nhiều ngày mưa rào và dông, có ngày xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Tổng lượng mưa tại các khu vực trên cả nước phổ biến cao hơn 5-15%, có nơi cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, trong đó, tổng lượng mưa ở Bắc Bộ thấp hơn 5-15%.

Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh nên tiếp tục mưa rào và dông. Trong cơn dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trên phạm vi cả nước.

Cũng theo cơ quan khí tượng, đêm nay (22/8), vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa rào và dông, cục bộ mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 70 mm.

Từ 23-24/8, Bắc Bộ và Thanh Hóa khả năng mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100 mm/đợt, có nơi trên 200 mm/đợt. Mưa to cục bộ và mưa lớn diện rộng có thể gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Ngày 22-23/8, Nghệ An đến Khánh Hòa tiếp tục nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Thời tiết nắng nóng ở Trung Bộ dự báo kéo dài nhiều ngày tới.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật