Tài xế gây tai nạn khiến 3 thành viên đội HAGL t‌ử von‌g đối diện khung hình phạt nào?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo Luật sư, hành vi của tài xế Đinh Tiến Bình là hành vi vi phạm Pháp Luật và sẽ bị xử lý về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Điều 260 Bộ luật Hình Sự 2015.
Tài xế gây tai nạn khiến 3 thành viên đội HAGL t‌ử von‌g đối diện khung hình phạt nào?
hiện trường vụ tai nạn.

Như Báo Sức khỏe & Đời sống đưa tin, ngày 13/8, Công an tỉnh Gia Lai đã tống đạt quyết định khởi tố bị can Đinh Tiến Bình (36 tuổi, ở huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, ra quyết định tạm giữ Hình Sự đối với tài xế Đinh Tiến Bình (36 tuổi, trú huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) để điều tra, xử lý theo quy định.

Cơ quan chức năng xác định, tài xế Bình là người điều khiển xe tải tông vào đuôi ô tô con chở các thành viên CLB Bóng đá HAGL khiến 3 người t‌ử nạ‌n là trợ lý HLV Dương Minh Ninh, tiền đạo Paollo Madeira và bác sĩ Đào Trọng Trí. Nguyên nhân vụ tai nạn giao thông được xác định do ông Bình đã lái xe sang trái để vượt xe cùng chiều khi chưa đảm bảo các điều kiện an toàn.

Trao đổi với Báo Sức Khỏe & Đời sống, Luật sư Quách Thành Lực (Giám đốc Công ty Luật Pháp trị, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định, theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008, tài xế khi vượt xe phải tuân thủ đầy đủ các quy tắc về đảm bảo an toàn giao thông.

Đối với hành vi của tài xế Đinh Tiến Bình, theo Luật sư, đây là hành vi có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ hiện hành về "Điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định, giành đường, vượt ẩu" và khoản 2 Điều 14 "Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải".

Ngoài ra, trong trường hợp vi phạm các quy định đó và gây tai nạn chết người, đây là hành vi vi phạm Pháp Luật và sẽ bị xử lý về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Điều 260 Bộ luật Hình Sự 2015.

Cụ thể, theo thông tin cơ quan chức năng cung cấp, ông Bình đã lái xe sang trái để vượt ô tô của CLB HAGL khi chưa đảm bảo các điều kiện an toàn. Do đó, việc công an khởi tố tài xế này theo Điều 260 Bộ luật Hình Sự 2015 là có cơ sở.

Đối với khung hình phạt, theo khoản 3, Điều 260, người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, gây hậu quả làm chết từ 3 người trở lên sẽ đối diện khung hình phạt 7-15 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

Lý giải về việc Công an tỉnh Gia Lai thụ lý giải quyết vụ án mà không phải công an cấp huyện, Luật sư Lực cho biết, theo quy định tại Điều 268 Bộ luật Tố tụng Hình Sự 2015 quy định TAND cấp huyện có thẩm quyền xét xử sơ thẩm những vụ án Hình Sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng. TAND cấp tỉnh xét xử sơ thẩm những vụ án không thuộc thẩm quyền của tòa án cấp huyện hoặc các vụ án Hình Sự có bị cáo, bị hại, đương sự ở nước ngoài.

Điều 20, 21 Luật Tổ chức cơ quan điều tra Hình Sự 2015 quy định cơ quan cảnh sát điều tra công an cấp tỉnh, cấp huyện có thẩm quyền điều tra các tội phạm nếu tội phạm đó thuộc thẩm quyền xét xử của tòa án cùng cấp.

Từ những quy định trên, có thể thấy hành vi của tài xế Bình thuộc nhóm tội phạm rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, do vụ án có bị hại là người nước ngoài (tiền đạo Paollo Madeira) nên thẩm quyền xét xử phải thuộc về TAND tỉnh Gia Lai. Khi đó, thẩm quyền điều tra không còn thuộc cơ quan cấp huyện mà phải thuộc về Công an tỉnh Gia Lai.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật