Nga thử nghiệm thành công các lò phản ứng hạt nhân nhỏ cho ngư lôi chiến lược Poseidon

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Các lò phản ứng hạt nhân nhỏ của phương tiện không người lái chiến lược dưới nước Poseidon đã vượt qua các bài kiểm tra trên giá thử nghiệm, xác nhận cấp độ an toàn và khả năng sẵn sàng hoạt động.
Nga thử nghiệm thành công các lò phản ứng hạt nhân nhỏ cho ngư lôi chiến lược Poseidon
Ngư lôi hạt nhân chiến lược Poseidon của Nga. Ảnh minh họa RG

Ngày 23/6, RIA Novosti, trích dẫn phát biểu của một nguồn tin từ Liên hợp công nghiệp quốc phòng Nga bên lề Triển lãm Hải quân Quốc tế 2023 ở Kronstadt cho biết.

“Việc lắp đặt lò phản ứng của "Poseidon" đã sẵn sàng: chúng đã được thử nghiệm trên giá đỡ, đã xác nhận tính an toàn và hiệu quả của chúng. Các cuộc thử nghiệm máy bay không người lái trên biển được lên kế hoạch vào mùa hè năm 2023.

Lần đầu tiên vào năm 2018, tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố về sự phát triển của phương tiện không người lái dưới nước (UUV) cấp chiến lược thuộc lớp liên lục địa, được trang bị một trạm nguồn điện hạt nhân và có khả năng mang đầu đạn nhiệt hạch. Sau đó, đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết, đó là một ngư lôi có kích thước khổng lồ: dài 20m, đường kính 1,8m, nặng khoảng 100 tấn, có khả năng đạt tốc độ 100 hải lý/giờ, lặn xuống độ sâu 1.000m, có khả năng tự hành hoàn toàn, được trang bị trạm nguồn điện hạt nhân nhỏ và có phạm vi hoạt động không giới hạn.

Những tính năng kỹ chiến thuật khác của UUV hạt nhân chiến lược hoàn toàn được giữ bí mật tuyệt đối. Theo các nguồn mở, UUV Poseidon (tên được đặt ra trong quá trình bỏ phiếu phổ thông của nhân dân Nga) được thiết kế để tấn công cơ sở hạ tầng ven biển của đối phương: vụ nổ dưới nước của một quả bom hạt nhân với đương lượng nổ megaton trên thềm bờ biển lãnh thổ kẻ thù có thể gây ra sóng thần phá hủy hoàn toàn các căn cứ hải quân và trung tâm công nghiệp kinh tế quân sự của đối phương.

Poseidon sẽ được trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân Belgorod và Khabarovsk phương tiện mang đặc chủng loại vũ khí này. Tổng tư lệnh lực lượng Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Evmenov trả lời phỏng vấn RIA Novosti ngày 23/6 nói, tàu ngầm hạt nhân Belgorod (dự án 09852), phương tiện mang ngư lôi Poseidon, sẽ được đưa vào biên chế của lực lượng vào năm 2023.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật