Chấm thi lớp 10 tại TP.HCM: Bất ngờ bài thi môn văn

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Môn toán có khoảng 45% bài đạt điểm dưới trung bình, ít điểm 10, trong khi đó môn văn xuất hiện nhiều điểm 9 còn môn tiếng Anh phổ điểm cao hơn năm ngoái.
Chấm thi lớp 10 tại TP.HCM: Bất ngờ bài thi môn văn
Học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM dò bài sau khi rời phòng thi. Ảnh: HOÀNG GIANG

TP.HCM đang khẩn trương triển khai công tác chấm thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Hôm nay, hội đồng chấm thi sẽ hoàn tất công tác này. Dự kiến ngày 20-6, Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ công bố kết quả thi.

Khoảng 55% bài thi môn toán đạt điểm trên trung bình

Một giám khảo tham gia chấm thi cho biết trong hôm nay sẽ hoàn tất việc chấm bài thi môn toán.

Hội đồng chấm thi làm việc rất nghiêm túc, khắt khe với một số điểm mới so với năm ngoái. Trong thời gian tham gia chấm thi, giám khảo không được phép sử dụng điện thoại và đặc biệt là đáp án chấm bảo mật, không được phép đem về nhà.

“Môn toán sẽ có trên 50% bài đạt điểm trên trung bình” - giám khảo này nói.

Theo giám khảo này, trong quá trình chấm thi, nhiều học sinh (HS) vẽ sai bài hình học do dạng bài hơi lạ. Câu 7 ít em làm được do đây là câu dùng để phân loại HS.

Đa số HS làm được câu đồ thị, hàm số và câu 5. Bởi đây là dạng bài được ôn tập và khá quen thuộc. Do đó, con số 45% bài đạt điểm dưới trung bình, chủ yếu từ 2,5 điểm đến dưới 5 điểm, ít thí sinh bị 1 điểm.

“Nhìn chung, điểm 10 môn toán không nhiều do có một câu toán thực tế yêu cầu HS phải có kỹ năng giải nhưng nhiều em vẫn giữ thói quen dùng máy tính bấm ra kết quả nên bị mất 0,25 điểm. Vì thế, ít em đạt được điểm số tối đa” - vị này nói thêm.

Cũng theo cán bộ chấm thi trên, phổ điểm môn toán dao động từ điểm 5 đến điểm 7. Điểm từ 8 trở lên không nhiều vì đa số HS không làm được câu 7, cũng như phần hình học thuộc dạng khó.

Riêng câu 7, một số cách giải khác so với đáp án nhưng ra kết quả đúng sẽ vẫn có điểm.

Môn văn chưa thấy 9,5 điểm, nhiều HS bị lạc đề

Với môn văn, nhiều cán bộ chấm thi chia sẻ họ khá bất ngờ trước bài làm của HS. Bởi dù đề thi cũng như đáp án khá thoáng nhưng nhiều em vẫn học tủ, viết lan man, lạc đề.

“Nhiều em viết khá lan man, không đúng chủ đề. Bố cục bài viết rập khuôn, máy móc theo văn mẫu, không có sự sáng tạo” - vị này nói.

Tuy nhiên, một giám khảo chấm thi khác cho biết trong quá trình chấm vẫn có nhiều bài thi viết rất tốt, đặc biệt phần cảm nhận và xác định vấn đề.

Môn văn không có nhiều điểm 9 nhưng điểm 7, 8 cũng khá.

“Bài thi đạt điểm 9 phải xác định vấn đề tốt, nghị luận xã hội bám sát chủ đề, dẫn chứng tốt, trong khi đó phần nghị luận văn học xác định đúng vấn đề và có phần cảm thụ văn học sâu sắc, phần tác động làm rất là tốt, rất sát với đề” - giám khảo này cho biết.

Theo vị giám khảo trên, những bài môn văn đạt từ 8 điểm trở lên các em có dẫn chứng cụ thể, bám sát chủ đề.

“Nhiều bài thi của HS đối với phần nghị luận xã hội chỉ đưa dẫn chứng chung chung không có dẫn chứng cụ thể” - cán bộ chấm thi này nói thêm.

Đặc biệt, dù đề đã nêu rõ trong đề 1 của câu 3 là chọn thể loại thơ nhưng nhiều em vẫn chọn nhầm thể loại để nghị luận. “Tiếc cho những em này vì bám rất sát chủ đề, cảm nhận tốt nhưng sai thể loại nên điểm số của các em đạt được không quá 1,5 điểm. Vấn đề này đã được hội đồng chấm thống nhất trong đáp án, nếu làm sai thể loại nhưng giám khảo vẫn cho điểm ở bố cục cũng như kỹ năng làm bài” - giám khảo này chia sẻ thêm.

Cũng theo giám khảo trên, nhiều HS bị mất điểm do sai lỗi tiếng Việt, xác định sai thành phần; phần nghị luận xã hội viết chung chung, có em không nắm chắc vấn đề. Còn phần nghị luận văn học không làm sáng tỏ được chủ đề, phân tích còn chung chung, chưa bám nghệ thuật.

Tương tự, một giám khảo khác cho hay đã xuất hiện nhiều bài điểm 9 nhưng tại tổ chấm chưa thấy bài đạt 9,5 điểm, điểm 8 chiếm khoảng 20%, điểm trung bình khá nhiều.

“Mức điểm dưới trung bình năm nay có thể cao hơn năm ngoái. Nhiều em bị lạc đề ở hai câu nghị luận xã hội và nghị luận văn học do thiếu kỹ năng, thiếu sự tư duy.

Đề không quá khó, tuy nhiên qua bài làm có thể thấy HS thiếu kỹ năng vận dụng. Các em thông hiểu vấn đề nhưng để vận dụng làm thành một bài văn tròn trịa, vừa đúng kỹ năng, đáp ứng yêu cầu đề thi không ổn. Do đó điểm 6, 7 nhiều” - cô này nói.

Phổ điểm môn tiếng Anh cao hơn năm ngoái

Nhiều giám khảo đánh giá bài làm môn tiếng Anh ở mức ổn, điểm trung bình khá nhiều, điểm 8, 9 nhiều nhưng điểm 10 khá hiếm. Mức điểm tiếng Anh khả năng sẽ cao hơn năm ngoái.

Một giám khảo cho biết dù đã được nhắc nhở nhưng nhiều em khi làm bài vẫn bị mất điểm ở phần viết lại câu do sai chính tả.

Trước đó, nhận định về đề thi tiếng Anh, nhiều giáo viên cho rằng đề ổn, kiến thức nằm trong chương trình, mang tính thời sự. Đề thi vừa sức và đã được ôn luyện. Đề ra theo dạng học gì cho đề như vậy nên các em cũng đỡ áp lực.

Ngày 21-6 nhận đơn phúc khảo bài thi

Theo quy định, mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi.

Thí sinh sẽ nộp đơn phúc khảo từ ngày 21 đến 24-6.

Ngày 27-6, Sở GD&ĐT sẽ tổ chức chấm phúc khảo.

Dự kiến ngày 30-6 sẽ công bố kết quả chấm phúc khảo.

Ngày 1-7, in giấy báo điểm tuyển sinh vào lớp 10 cho các thí sinh có điểm phúc khảo thay đổi và thu hồi phiếu điểm đã cấp trước đây.

Ngày 10-7, công bố điểm chuẩn vào lớp 10.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật