NATO tập trận Bắc Cực, cam kết bảo vệ Phần Lan

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Máy bay NATO và quân đội từ Na Uy, Anh, Mỹ và Thụy Điển đang tham gia các cuộc tập trận ở Bắc Cực.
NATO tập trận Bắc Cực, cam kết bảo vệ Phần Lan
NATO cam kết bảo vệ Phần Lan sau khi nước này gia nhập hồi tháng 4. (Ảnh: Reuters)

Các quốc gia NATO đã khởi động tập trận quân sự ở Bắc Cực với cam kết bảo vệ thành viên mới nhất của liên minh - Phần Lan. Nước này lần đầu tham gia huấn luyện quân sự chung sau khi gia nhập NATO hồi tháng 4.

Cuộc tập trận diễn ra trong tuần này, tham gia có gần 1.000 quân từ Na Uy, Vương quốc Anh, Mỹ và Thụy Điển, cùng với khoảng 6.500 binh sĩ Phần Lan và khoảng 1.000 phương tiện. Đây là cuộc tập trận lực lượng trên bộ lớn nhất thời hiện đại của Phần Lan ở Bắc Cực.

Tướng quân đội Mỹ Gregory Anderson, giám sát các cuộc tập trận của NATO, cho biết NATO sẵn sàng bảo vệ Phần Lan. “Chúng tôi ở đây thể hiện các cam kết. Quân đội Mỹ đang ở đây huấn luyện với đồng minh NATO mới nhất, giúp bảo vệ Phần Lan nếu có bất cứ điều gì xảy ra”, tướng Anderson nói.

Bộ Tư lệnh Không quân NATO cho hay, khoảng 150 máy bay từ 14 thành viên NATO và các quốc gia đối tác cũng đang tham gia cuộc tập trận "Arctic Challenge 2023".

Việc bổ sung Phần Lan vào khối NATO đã tăng gấp đôi chiều dài biên giới mà liên minh quân sự này với Nga. quan hệ Moskva và phương Tây gia tăng căng thẳng sau chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine vào tháng 2/2022.

“Chúng tôi đã chuẩn bị kế hoạch về những việc cần làm khi tham gia bảo vệ Phần Lan”, Thiếu tướng Karl Engelbrektson, chỉ huy lực lượng bộ binh Thụy Điển cho biết.

Thụy Điển là đối tác quân sự gần gũi nhất của Phần Lan. Năm ngoái, cả Thụy Điển và Phần Lan từ bỏ các chính sách không liên kết quân sự lâu dài và tìm kiếm sự đảm bảo trong cam kết phòng thủ tập thể của NATO.

Phần Lan chính thức gia nhập NATO vào ngày 4/4. Thụy Điển hy vọng sẽ trở thành thành viên NATO vào thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên minh tại Vilnius, Litva vào tháng 7.

Thụy Điển là “khách mời chính thức” của NATO kể từ năm 2022. Thụy Điển tham dự các cuộc họp và điều phối các hoạt động với các đồng minh NATO khác. Khối này cho biết, tư cách thành viên đầy đủ sẽ diễn ra sau khi tất cả các đồng minh NATO phê chuẩn đơn xin gia nhập của Thụy Điển.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg mới đây bày tỏ sự lạc quan, cho rằng việc Thụy Điển gia nhập NATO trước hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 11-12/7 là “trong tầm tay”.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Phần Lan nhưng vẫn chưa làm như vậy đối với Thụy Điển.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật