Xác lập kỷ lục thế giới cho Bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo”

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngày 28/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) được sự ủy quyền của Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) và Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (WRA) đã tổ chức Lễ công bố xác lập kỷ lục thế giới cho Bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo” của bà Ngô Thị Thanh Tâm (Thành phố Hồ Chí Minh) là Bộ sưu tập ấm - chén trà Tử sa ở nhiều niên đại có số lượng nhiều nhất thế giới.
Xác lập kỷ lục thế giới cho Bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo”
Ảnh minh họa

Bà Ngô Thị Thanh Tâm (giữa) tiếp nhận Bằng Kỷ lục thế giới, Huy hiệu và Cup của Tổ chức WorldKings, công nhận kỷ lục thế giới cho Bộ sưu tập "Tâm Trà Diệu Bảo".

Bộ sưu tập "Tâm Trà Diệu Bảo" của bà Ngô Thị Thanh Tâm gồm hơn 1.000 ấm trà Tử sa gồm nhiều loại, được tuyển chọn công phu, kỹ lưỡng và được làm nên bởi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân nổi tiếng thuộc làng nghề thủ công Nghi Hưng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc thực hiện, có niên đại từ thời nhà Thanh cho đến ngày nay.

Bà Ngô Thị Thanh Tâm (phải) tiếp nhận Bằng xác lập kỷ lục thế giới cho Bộ sưu tập "Tâm Trà Diệu Bảo" của Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (WRA). 

Ấm Tử sa là loại ấm trà làm từ đất sét tử sa khai thác ở vùng Nghi Hưng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Tử sa - đất cát màu tím (theo nghĩa đen) là tên gọi của loại đất sét đặc biệt chỉ có ở vùng Nghi Hưng này. Đất sét tử sa thường gặp 3 loại chính: đất màu tím, đất màu xanh và đất màu đỏ. Ngoài ra còn có thể có loại đất màu vàng, màu đỏ cam, màu vàng nhạt… Ấm Tử sa được ca ngợi là loại ấm tốt nhất dùng để pha trà, bởi về công năng đặc biệt có từ chất liệu và cách thức chế tạo.

Bộ sưu tập "Tâm Trà Diệu Bảo" gồm hơn 1.000 ấm - chén Tử sa có nhiều niên đại và kiểu dáng đa dạng. 

Bà Ngô Thị Thanh Tâm, người đã được nhận bằng tôn vinh Trà sư đã dành hơn 30 năm cho niềm đam mê sưu tầm trà và ấm trà. Bà đã tổ chức nhiều lớp giới thiệu, dạy về trà, ấm trà, kỹ thuật pha trà với mong muốn xây dựng, phát triển văn hóa trà, qua đó góp phần thúc đẩy, xây dựng đời sống văn hóa xã hội lành mạnh, tốt đẹp. 

Một trong những bộ ấm trà đặc sắc trong Bộ sưu tập "Tâm Trà Diệu Bảo". 

Nhân dịp này, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng trao Bằng chứng nhận vì sự nghiệp bảo tồn và phát triển văn hóa phi vật thể cho Bộ sưu tập "Tâm Trà Diệu Bảo" của Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm.

Đại diện Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao Bằng chứng nhận vì sự nghiệp bảo tồn và phát triển văn hóa phi vật thể cho Bộ sưu tập "Tâm Trà Diệu Bảo" của Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm.

Trước đó, tháng 10/2022, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã ủy quyền cho Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố xác nhận kỷ lục châu Á cho Bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo” là bộ sưu tập ấm chén Tử sa ở nhiều niên đại, có số lượng nhiều nhất châu Á. Bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo” cũng đã được công nhận là bộ sưu tập ấm - chén trà Tử sa có số lượng và kiểu dáng nhiều nhất Việt Nam.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật