Bill Gates dự đoán Google và Amazon sẽ sớm lỗi thời vì bị AI cho “hít khói”

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Bill Gates nhận định rằng trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang thay đổi các nền kinh tế trong tương lai.
Bill Gates dự đoán Google và Amazon sẽ sớm lỗi thời vì bị AI cho “hít khói”
Ảnh minh họa.

Người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates cho rằng, những thứ như Google Search, Amazon và Shopify sẽ sớm lỗi thời nếu trí tuệ nhân tạo AI tiếp tục phát triển với tốc độ như hiện tại.

Tỷ phú Gates nhận định rằng, AI đã và đang thay đổi các nền kinh tế trong tương lai. Nếu một công cụ AI mới bắt đầu hiểu được các kiểu suy nghĩ, nhu cầu và cảm xúc của con người, thì nó có thể thay đổi hành vi của con người.

"Bạn sẽ không bao giờ truy cập trang tìm kiếm nữa, bạn sẽ không bao giờ truy cập Amazon nữa", Bill Gates nói.

Bất chấp sự sáng tạo và cạnh tranh từ các công ty khởi nghiệp lĩnh vực AI ở Mỹ, ông trùm ngành công nghệ vẫn lạc quan rằng Microsoft có thể dẫn đầu làn sóng tạo ra AI mới, thể hiện qua khoản đầu tư 10 tỷ USD vào ChatGPT của OpenAI.

"Tôi sẽ thất vọng nếu Microsoft không tham gia. Nhưng tôi ấn tượng với một vài công ty khởi nghiệp, bao gồm cả Inflection", Bill Gates nói và cho biết, cơ hội chiến thắng trong cuộc đua về AI là 50-50 đối với các công ty khởi nghiệp và các gã khổng lồ trong ngành công nghệ. Tuy nhiên, cho đến khi một tác nhân AI toàn năng phá vỡ các mô hình kinh doanh của Big Tech, các công ty hiện nay sẽ vẫn vội vàng nhúng các tính năng giống như ChatGPT vào sản phẩm của họ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Bản thân Microsoft đang tích hợp ChatGPT vào MS Word, Excel, PowerPoint và Outlook. Vào tháng 2/2023, hãng đã giới thiệu ChatGPT trong công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge, mang lại cho Microsoft lợi thế cạnh tranh so với Google, Yahoo, Firefox và Opera.

Gates nhận định rằng, một tương lai mà robot chiếm lấy các công việc của giới văn phòng sẽ không còn xa nữa. Công nghệ sẽ làm cho công việc công nghiệp có chi phí rẻ hơn và hiệu quả hơn. Khi AI tổng quát tiếp tục tạo ra văn bản chính xác, chất lượng và hấp dẫn, các công việc văn phòng có nguy cơ bị thay thế không kém.

Năm 2020, Giám đốc điều hành Twitter Elon Musk đã dự đoán khả năng hiểu biết của con người có nguy cơ bị AI vượt qua trong vòng chưa đầy 5 năm.

Vào tháng 4 vừa qua, tỷ phú Musk đã nhận định rằng điểm ngưỡng chất lượng công nghệ, điểm mà AI vượt qua trí thông minh của con người là một mối đe dọa thực sự và sắp xảy ra.

Bill Gates cũng từng chia sẻ về quan điểm đối với AI và ý nghĩa của công nghệ này với tương lai của thế giới. Ông cho biết, công nghệ này có thể thay đổi cuộc chơi.

Gates cho rằng, đây là công nghệ mang tính cách mạng và đã nhìn thấy tiềm năng lớn của AI để tạo ra làn sóng xung kích trong tất cả các ngành công nghiệp, nơi nó sẽ thay đổi cách chúng ta nghĩ về mọi thứ.

"Trong lĩnh vực y tế và giáo dục, nếu được sử dụng đúng cách, AI sẽ rất tuyệt vời", Bill Gates cho biết và cũng rất ấn tượng với phần mềm ChatGPT của OpenAI, cũng như những bước nhảy vọt mà nó đã đạt được trong năm ngoái. GPT-3 chuyển sang GPT-4 và đã được cải thiện rất nhiều.

Tuy nhiên, Gates cũng bày tỏ một số lo ngại của mình về sự phát triển nhanh chóng của AI công nghệ này và những hậu quả tiêu cực nếu nó được sử dụng sai mục đích.

Gates cho rằng, tất cả chúng ta đều sợ kẻ xấu có thể lợi dụng nó. Ông không tin rằng các cơ quan quản lý của chính phủ đã bắt kịp tốc độ về công nghệ và chuẩn bị đưa ra những quyết định đúng đắn lớn về AI, tuy nhiên ưu điểm của AI vượt trội hơn nhược điểm và cuộc trò chuyện xung quanh công nghệ này đang đi đúng hướng.

"Lĩnh vực AI này hơn bất kỳ lĩnh vực nào tôi biết, đang thực sự thu hút rất nhiều người thông minh. Tôi thấy AI, nếu được sử dụng đúng cách, sẽ mang lại rất nhiều lợi ích và tôi không muốn từ bỏ chúng", Bill Gates cho biết.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật