Các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm nhờ thông tin tích cực về trần nợ của Mỹ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chứng khoán châu Á phiên chiều 22/5 phục hồi mạnh mẽ, nhờ hàng loạt cổ phiếu ’bluechip’ trong khu vực đồng loạt tăng điểm.
Các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm nhờ thông tin tích cực về trần nợ của Mỹ
Bảng giao dịch điện tử bên ngoài sàn giao dịch chứng khoán Tokyo. Ảnh: AFP/TTXVN

Tính đến 14 giờ 40 phút (giờ Việt Nam), chỉ số Nikkei 225 trên sàn giao dịch Tokyo tăng 278,47 điểm (0,9%) đạt 31.086,82 điểm. Tại Trung Quốc, chỉ số Hang Seng trên sàn giao dịch Hong Kong tăng 237,33 điểm (1,22%) đạt 19.687,9 điểm. Chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải tăng 12,93 điểm (0,39%) xuống còn 3.29,47 điểm.

Sắc xanh cũng bao trùm một số thị trường chứng khoán châu Á khác như Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ…, nhưng không bao gồm thị trường Australia, do chỉ số S&P 500 bất ngờ sụt giảm 20,8 điểm (0,28%), xuống 7.450,7 điểm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy sẽ gặp nhau để thảo luận về trần nợ vào ngày thứ Hai (theo giờ địa phương). Hiện các nhà đầu tư đang hướng sự tập trung vào kết quả của cuộc gặp. Trước đó, các nhà lãnh đạo đã đánh tín hiệu khẳng định vấn đề trần nợ sẽ được giải quyết trước thời điểm đáo hạn là ngày 1/6. Nếu không, như Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo, tình trạng vỡ nợ của chính phủ Mỹ có khả năng gây ra sự hỗn loạn trên thị trường tài chính và lãi suất tăng đột biến.

Đây được xem là động lực chính mang lại tâm lý lạc quan cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, tâm lý đó còn được củng cố bởi câu bình luận của Tổng thống Biden tại hội nghị thượng đỉnh G7 rằng ông mong đợi sự tan băng trong mối quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc.

Ngày 21/5, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm công ty Micron của Mỹ bán thẻ nhớ (một loại chất bán dẫn – chip) cho các ngành công nghiệp quan trọng trong nước vì lo ngại về vấn đề an ninh. Chính hành động này đã khiến cổ phiếu của các công ty đối thủ của Micron ở Trung Quốc và các quốc gia khác tăng điểm mạnh mẽ, nhờ kỳ vọng các công ty Trung Quốc Đại lục sẽ tìm kiếm sản phẩm thay thế từ các nguồn cung khác.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty môi giới chứng khoán Pepperstone, Chris Weston, cho biết, thị trường đang “nín thở” chờ đợi kết quả cuộc đàm phán về trần nợ tại Mỹ. Nếu Mỹ thật sự vỡ nợ, nhà đầu tư sẽ tìm kiếm các tài sản trú ẩn an toàn và rất có thể thế giới sẽ chứng kiến các phiên “tháo chạy” trên các thị trường chứng khoán.

Tại Việt Nam, vào lúc 15 giờ 05 phút, chỉ số VNI – Index trên Sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh tăng 3,57 điểm (0,33%) lên 1.070,64 điểm, trong khi chỉ số HNX trên Sàn giao dịch Hà Nội tăng 1,99 điểm (0,93%) lên 215,9 điểm.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật