Bên trong “cối xay thịt Bakhmut”: Cách Nga buộc Ukraine rút lui khỏi Bakhmut- “pháo đài” ở Donbass

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chín tháng chiến đấu để giành một địa điểm mang tính biểu tượng trong nỗ lực giành lại quyền kiểm soát khu vực của Kiev được Nga tuyên bố là đã kết thúc với một chiến thắng dành cho lực lượng của Moscow.
Bên trong “cối xay thịt Bakhmut”: Cách Nga buộc Ukraine rút lui khỏi Bakhmut- “pháo đài” ở Donbass
Ảnh minh họa

Trận chiến Artyomovsk (được người Ukraine gọi là Bakhmut) bắt đầu vào tháng 8/2022 và dần biến thành tâm điểm giao tranh giữa Nga và Ukraine. Trong khi các phần khác của mặt trận vẫn tương đối ổn định, cả hai bên đều tích cực đưa lực lượng đến thành phố nhỏ này. Đối với Kiev, vào tháng 5/2022, thất bại trước Azovstal khiến hình ảnh của họ bị hủy hoại, Bakhmut trở thành Mariupol mới. 

Binh lính Nga vẫy cờ ăn mừng đã kiểm soát được Bakhmut. Ảnh chụp từ màn hình video truyền thông xã hội.

Cơ quan tuyên truyền Ukraine gọi thành phố là "Pháo đài Bakhmut" và cố gắng tạo ra không khí anh hùng cho những người chiến đấu ở đó.

Bất chấp thực tế là thành phố không có tầm quan trọng chiến lược để tiến về phía tây, quân đội Nga đã chấp nhận thách thức do tuyên truyền của Ukraine đặt ra. Vậy Moscow đã thu được gì từ ’máy xay thịt Bakhmut’ kéo dài 9 tháng?

Từ một tỉnh lỵ đến một pháo đài quân sự

Vào thế kỷ 19, Artyomovsk là một thị trấn cấp tỉnh của Đế quốc Nga và là trung tâm hành chính của vùng Donbass đang phát triển. Tuy nhiên, khi các thành phố khác phát triển, vai trò của Artyomovsk trở nên ít nổi bật hơn. Vào đầu cuộc tấn công của Nga vào tháng 2/2022, thành phố có dân số khoảng 70.000 người. Đây từng là nơi có một số cơ sở công nghiệp, bao gồm cả một nhà máy sản xuất rượu vang nổ, cho đến khi các trận chiến diễn ra vào đầu năm 2023. Theo chính quyền Ukraine, vào thời điểm đó, 60% thành phố đã bị phá hủy.

Các tòa nhà nhiều tầng bị hư hại ở phía tây Bakhmut. Ảnh Sputnik

Tầm quan trọng của thành phố đã tăng lên rất nhiều sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự vào tháng 2/2022. Ban đầu, khi quân đội Nga phá vỡ tuyến công sự đầu tiên ở khu vực Popasnaya, Zolotoye và cụm Lisichansk-Severodonetsk, Bakhmut là một trung tâm giao thông quan trọng, giữ cho tiền tuyến Ukraine kết nối với phần còn lại của đất nước.

Sau khi người Nga phá vỡ được tuyến phòng thủ này và loại bỏ hoàn toàn lực lượng của Kiev khỏi lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR), Bakhmut từ một trung tâm giao thông đã trở thành tuyến phòng thủ thứ hai của Ukraine xung quanh sông Bakhmutka. Dải đất này chạy từ các vị trí của Ukraine đối diện với Gorlovka – kể từ năm 2014 do Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) kiểm soát – ở phía nam đến Seversk ở phía bắc, chạy thẳng vào Seversky Donets, con sông chính ở Donbass.

Bakhmut không thể bị chiếm nếu tuyến phòng thủ này không bị phá vỡ. Kể từ tháng 7/2022, các chiến binh của Tập đoàn quân sự tư nhân PMC Wagner đã tập trung vào việc đó, chuẩn bị cơ sở cho một cuộc bao vây thành công thành phố.

Bao vây Bakhmut

Các điều kiện thuận lợi để bao vây Bakhmut bắt đầu hình thành từ tháng 5 năm ngoái, sau chiến thắng của Nga ở Popasnaya. Đến cuối tháng, Svetlodarsk - một thành phố vệ tinh của nhà máy nhiệt điện Uglegorsk mà lực lượng Ukraine biến thành trung tâm phòng thủ - đã bị chiếm. Phải mất hai tháng để chiếm thành phố và nhà máy điện không bị thiệt hại lớn.

Giao tranh cũng tiếp tục ở phía bắc Gorlovka. Ngoài mục tiêu chính là tiến về Bakhmut, điều quan trọng là phải di chuyển quân đội Ukraine ra xa thành phố hơn để đảm bảo an toàn cho người dân. Kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công, 101 người đã đã đề xuất ở Gorlovka và 360 người khác bị thương. Trong các trận chiến giành các khu định cư của Semigorye, Kodema, hai ngôi làng có tên Zaitsevo, Mayorsk, Kurdyumovka và Ozaryanovka, kéo dài suốt mùa hè và mùa thu năm 2022, nhiệm vụ này đã hoàn thành một phần. Sự an toàn của Gorlovka được đảm bảo từ phía bắc và đông bắc, trong khi các mối đe dọa chỉ còn lại từ phía tây và tây bắc.

Các công sự của Ukraine được thiết kế để ngăn chặn một cuộc tấn công của Nga từ hướng Gorlovka và từ phía nam. Nhưng do một cuộc tấn công khác từ phía đông, giá trị chiến thuật của các công sự này đã giảm đi và so với các phần khác của mặt trận, chúng nhanh chóng bị tấn công.

Đến tháng 12, quân đội Nga đã tiến đến vùng ngoại ô phía nam của Bakhmut và phong tỏa chúng. 

Vào thời điểm đó, Ukraine đã hoàn toàn tham gia vào trận chiến Bakhmut, trận chiến mà giới truyền thông đã biến thành biểu tượng của quân đội Ukraine, giống như các trận chiến giành Mariupol và Azovstal. Người Ukraine đã tạo ra một huyền thoại về ’Pháo đài Bakhmut’ và kiên quyết không đầu hàng. Trên thực tế, họ liên tục gửi quân tiếp viện đến thành phố. Theo đó, các mục tiêu tiếp theo của Nga là Kleshcheyevka, một khu vực kiên cố quan trọng ở phía tây nam Bakhmut và Opytnoye, bao phủ các quận phía nam của thành phố.

Những mục tiêu chiến thuật này chỉ có thể được hoàn thành vào cuối tháng Giêng. Vào thời điểm đó, tình hình đã trở nên tồi tệ hơn rất nhiều đối với các lực lượng Ukraine. Cuộc tiến công của quân Nga ở phía nam đã gây nguy hiểm cho con đường giữa Konstantinovka và Bakhmut và ở phía bắc việc Soledar thất thủ đồng nghĩa với việc thành phố sẽ sớm bị bao vây. Khi các sự kiện diễn ra vào tháng Giêng, quân đội Ukraine vẫn có thể rời khỏi thành phố một cách an toàn, với sáu tháng phòng thủ có lợi cho họ nhưng Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky rõ ràng muốn chiến đấu đến cùng.

Các trận chiến trong thành phố

Trong suốt tháng 2/2023, người Ukraine đã cố gắng ngăn chặn cuộc tấn công của Nga trên hướng Konstantinovka-Bakhmut, ngăn chặn Tập đoàn Wagner đến Chasov Yar và chiếm được khu vực kiên cố chính ở làng Krasnoye. Ukraine đã chuyển lực lượng dự bị đến khu vực này, điều này cho phép giữ vững các vị trí này và buộc người Nga phải hành động từ phía bắc.

Quân nhân của Tập đoàn Wagner gần chiến tuyến Bakhmut. Ảnh Sputnik

Không chiếm được Krasnoye, quân Nga di chuyển đến vùng ngoại ô phía tây của Bakhmut, đến khu vực của một đơn vị pháo binh cũ được biết đến với tượng đài máy bay Liên Xô - một địa điểm chụp ảnh phổ biến cho các nhà báo, tình nguyện viên và quân đội Ukraine. Tượng đài đã bị phá hủy trong các trận chiến. Theo một số tin đồn, nó đã được người Ukraine cho nổ tung để ngăn quân đội Nga chụp ảnh chiến thắng tại nơi này.

Vào tháng 3, mặt trận cần thêm lực lượng dự bị Ukraine, các đơn vị của Lữ đoàn cơ giới 92, trước đây đóng quân gần Kupyansk, đã được điều đến. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Tập đoàn Wagner đã tiến sâu hơn vào vùng ngoại ô phía tây nam của Bakhmut, chiếm quận Kvadraty và tiếp tục tiến về Tchaikovsky, chặn khu vực này của thành phố. Đồng thời, quân đội Nga đã đạt được tiến bộ ở phía nam thành phố và thiết lập quyền kiểm soát các quận Budenovka và Sobachevka vào ngày 29/3.

Trong suốt tháng 4, quân Ukraine tiếp tục ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga dọc theo đường làng Krasnoye- Tchaikovsky. Người Nga đã có thể giành quyền kiểm soát khu phức hợp cao đẳng công nghiệp và tiến đến ngã tư đường Tchaikovsky và Yubileynaya  vào ngày 28/4. Lực lượng phòng thủ Bakhmut sau đó trên thực tế đã chia thành hai phần. Các lực lượng Ukraine bắt đầu cho nổ tung các tòa nhà cao tầng gần khu vực tượng đài máy bay, vì sợ rằng chúng sẽ được sử dụng làm vị trí quan sát để theo dõi các con đường làng mà quân đội Ukraine sử dụng để tiếp tế và sơ tán.

Vào tháng 12/2022, ngoài việc đánh chiếm Kleshcheyevka và Opytnoye, quân đội Nga còn tập trung tiến công về phía đông tới khu công nghiệp của thành phố. Tập đoàn Wagner trước đây chỉ kiểm soát vùng ngoại ô của thành phố, nhưng vào tháng 12, họ đã kiểm soát gần như hoàn toàn khu vực công nghiệp cũng như khu vực rừng ở phía bắc. Điều này giúp có thể tiến tới các quận Myasokombinat và Zabakhmutka của Bakhmut, đồng thời giúp đánh chiếm Soledar vào tháng Giêng.

Chiến thắng ở Soledar cho phép Nga tăng gấp đôi áp lực lên Bakhmut. Để ngăn quân Nga đột phá mặt trận, quân Ukraine đã đưa thêm quân dự bị vào. Tuy nhiên, điều này chỉ giúp ích được một phần. Người Nga đã củng cố Bakhmutka ở một số nơi và bảo vệ sườn của họ trước Seversk bằng cách chiếm Krasnopol, Sacco, Vanzetti và Nikolaevka. Sau đó, họ đặt một hàng rào chống lại Slaviansk gần làng Zheleznyanskoye.

Sau đó, quân Nga quay về phía tây nam và chiếm được các công sự lớn cuối cùng ở Krasnaya Gora và Paraskovievka. Vào thời Xô Viết, các nhà kho quân sự lớn được đặt tại khu vực mỏ muối ở Paraskovievka. Người Ukraine có thể sử dụng cơ sở hạ tầng này để tạo ra một tuyến phòng thủ, nhưng điều này không cho phép họ ổn định mặt trận.

Sự rút lui của quân đội Ukraine

Tại thời điểm này, rõ ràng là sườn phía nam của vòng vây Bakhmut đã đụng phải tuyến phòng thủ Krasnoye của Ukraine. Vào thời điểm đó, Tập đoàn Wagner gặp phải tình trạng thiếu đạn, khiến hoạt động của pháo binh bị hạn chế. Ngay sau khi vấn đề được giải quyết, các chiến binh Wagner đã chuyển đến Berkhovka, một trong những tuyến đường cuối cùng ra khỏi Bakhmut.

Việc chiếm Berkhovka vào ngày 24/2 và tiếp cận hồ chứa Berkhovsky đã buộc quân Ukraine phải rút lui khỏi Stupki, quận phía bắc Bakhmut, đồng thời mở đường về phía tây nam đến làng Artyomovskoye (Khromove), con đường tương đối an toàn cuối cùng ra khỏi thành phố .

Một ngày sau khi giải phóng Berkhovka, quân Ukraine rút khỏi Yagodnoye. Sau đó, họ cho nổ đập Severny Stavka, hạn chế khả năng phản công từ vùng ngoại ô phía tây bắc Bakhmut. Tháng 2 đã kết thúc tồi tệ đối với lực lượng Ukraine khi quân Nga đã thiết lập quyền kiểm soát hỏa lực tương đối ổn định trên cả hai con đường còn lại từ thành phố, trong khi thời tiết ấm lên khiến cơ hội trốn thoát qua các cánh đồng của người Ukraine trở nên phức tạp.

Trong khi đó, quân Nga tiếp tục tiến sâu hơn vào Bakhmut từ phía đông và phía nam. Các trận chiến đô thị đã tiêu diệt lực lượng đáng kể của cả hai bên, nhưng chiến thuật tấn công và pháo binh vượt trội của người Nga đã cho phép họ giành ưu thế. Trong các trận chiến này, người đứng đầu Tập đoàn Wagner, Evgeny Prigozhin, đã nhiều lần nhấn mạnh rằng nhiệm vụ chính là hạ gục và tiêu diệt nhân lực của kẻ thù.

Quân nhân của Tập đoàn Wagner ở Donbass. Ảnh Sputnik

Vào ngày 2/3, một chỉ huy đơn vị UAV của Ukraine với ký hiệu là ’Madyar’ đã quay một đoạn video trong đó ông ta đưa ra đánh giá tiêu cực về tình hình ở Bakhmut và nói rằng người Ukraine nên rời khỏi đó. Ông cũng cáo buộc những người trẻ Ukraine không sẵn sàng chiến đấu. Một trong những cấp dưới của ông ta cam kết rằng sau chiến tranh, anh ta sẽ đánh đập tất cả những kẻ trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Nhưng vào ngày 3/3, ’Madyar’ và các chiến binh của anh ta chạy trốn khỏi Bakhmut với lý do có lệnh của chỉ huy.

Cùng ngày, ông chủ Wagner Prigozhin đã ghi lại một tin nhắn video cho Tổng thống Ukraine Zelensky, nói rằng quân đồn trú Ukraine chỉ còn một lối thoát. Ông Prigozhin cũng cho thấy ba tù nhân người Ukraine trong số họ không có quân nhân chuyên nghiệp – chỉ có một ông già và hai thanh niên.

Đến ngày 8/3, toàn bộ phần phía đông của thành phố đã bị quân đội Nga kiểm soát và quân Ukraine đã bị đẩy sang bờ tây của sông Bakhmutka. Khi Tập đoàn Wagner tiến lên, câu chuyện trên các phương tiện truyền thông phương Tây nhanh chóng thay đổi - trong khi Bakhmut trước đó được gọi là một điểm quan trọng về mặt chiến lược, vào ngày 6/3, người đứng đầu Lầu Năm Góc tuyên bố rằng thành phố này có nhiều giá trị biểu tượng hơn là giá trị chiến lược.

Trận chiến mùa xuân

Mặc dù vậy, quân đội Ukraine từ chối nới lỏng sự bao vây và chuyển thêm lực lượng dự bị đến thành phố - bao gồm cả Lữ đoàn cơ giới số 67. Theo Prigozhin, các đơn vị này được cho là sẽ bao vây và tấn công vào sườn quân Nga.

Lực lượng dự bị của Ukraine chịu tổn thất đáng kể trong các cuộc đụng độ với chiến binh Wagner. Một số sĩ quan của họ, bao gồm cả Dmitry ’Davinci’ Kotsyubailo, chỉ huy của một trong các tiểu đoàn của Lữ đoàn 67, đã bị pháo binh Nga tiêu diệt.

Xe bọc thép của Ukraine bị hỏng ở Bakhmut. Ảnh Sputnik

Tuy nhiên, Kiev vẫn có đủ nguồn lực để ổn định khu vực Bogdanovka-Artyomovskoye, nơi kết nối các đơn vị đóng tại Bakhmut với phần còn lại của quân đội Ukraine, thông qua các con đường làng. Điều này buộc quân đội Nga phải di chuyển gây áp lực lên phía bắc, dọc theo tuyến đường tới Slaviansk. Dubovo-Vasilevka và Zaliznyanskoye lần lượt được giải phóng vào ngày 9 và 15/3. Một số độ cao cũng đã được sử dụng trong cuộc tiến công này, điều này đã bảo đảm đáng kể cho sườn phía bắc trước một cuộc tấn công từ hướng Slaviansk.

Các nỗ lực tấn công thành phố tiếp tục từ phía bắc và quân Nga nhằm kiểm soát khu đất của Nhà máy gia công kim loại Artyomovsk (AZOM). Nhà máy bị tấn công vào ngày 10/3 và vào ngày 14/3, nhà máy Vostokmash, nơi ông Zelensky trao phần thưởng cho các binh sĩ Ukraine vào tháng 12/2022 cũng đã bị thất thủ. AZOM được giải phóng hoàn toàn vào ngày 4/4.

Vào thời điểm đó, PMC Wagner đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn vào trung tâm thành phố, tận dụng các vị trí ở phía bắc và phía nam. Tòa nhà hành chính thành phố đổ nát đã nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga vào ngày 2/4. Từ bỏ nỗ lực bao vây hoàn toàn thành phố, quân Nga tập trung đẩy lùi lực lượng Ukraine về phía tây.

Bất chấp sự thành công của các binh đoàn bão tố, vẫn luôn có nguy cơ bị quân đội Ukraine tấn công ’phá rào’. Các đơn vị bổ sung của Lực lượng vũ trang chính quy Nga đã được chuyển đến khu vực này để loại bỏ mối đe dọa này. Trong hầu hết tháng 4, quân Nga đã cố gắng tiếp cận khu vực kiên cố cuối cùng của Ukraine là một quận gồm những tòa nhà cao tầng ở phía tây thành phố, cùng với các quận Cherema và Novy.

Quân Nga buộc phải mở một cuộc tấn công từ phía đông, các khu hành chính của thành phố và phía bắc, chọc thủng tuyến phòng thủ của Ukraine ở khu dân cư Posyolok và Ngõ Hoa hồng. Tuyến đường sắt gần nhà ga xe lửa Bakhmut-2 đóng vai trò là tuyến phòng thủ.

Vào ngày 22/4, bất chấp sự kháng cự nghiêm trọng của quân Ukraine và một số cuộc phản công, vị trí quan trọng đã bị quân Nga chiếm giữ. Điều này đã dọn đường cho các quận của các tòa nhà cao tầng từ phía đông cũng bị Nga kiểm soát.  Ở phía bắc, người Nga tiến đến Phố Kraynaya, ngay phía nam là một căn cứ quân sự lớn của Liên Xô.

Lực lượng Wagner ở Donbass. Ảnh Sputnik

Đồng thời, giao tranh gia tăng gần con đường giữa Chasov Yar và Bakhmut. Con đường này thường xuyên bị quân đội Nga tấn công, nhưng họ không có quyền kiểm soát trực tiếp. Một khu vực kiên cố của Ukraine đi qua đây, bao phủ con đường về phía nam và hạn chế khả năng kiểm soát trực quan đối với các lối thoát còn lại từ Bakhmut.

Việc chiếm được khu vực kiên cố rộng hơn 2,5 km2 này là chương cuối cùng trong trận chiến lâu dài giành Bakhmut. Vào đầu tháng 5, ông Prigozhin tuyên bố rằng tiềm năng tấn công của quân đội của ông gần như cạn kiệt do thiếu đạn dược và khó tuyển mộ binh lính mới. Ông cảnh báo về cuộc phản công sắp xảy ra của Ukraine, một lần nữa nhấn mạnh rằng quân của ông cần đạn dược và các vị trí ở phía bắc và phía nam thành phố phải do quân đội Nga đảm nhiệm. Vào thời điểm đó, bước tiến của quân Wagner trung bình khoảng 150-200 mét mỗi ngày, và điều duy nhất có thể cứu được quân đồn trú Ukraine là nỗ lực phá vòng vây từ bên ngoài.

Một lần đẩy lùi cuối cùng

Vào ngày 10/5, các lực lượng Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công từ Chasov Yar theo hai hướng - phía nam về phía Kleshcheyevka và phía bắc theo hướng hồ chứa Berkhovskoye. Vào thời điểm đó, Trung đoàn súng trường cơ giới số 9, Lữ đoàn 4, 72 và 200 của Lực lượng Vũ trang Nga và Sư đoàn Dù 106, được cử đến tăng cường cho các sườn xung quanh Bakhmut, đã chiếm giữ các vị trí phòng thủ ở những khu vực này.

Vào thời điểm đó, các vị trí tiền phương của Nga ở phía tây bắc và tây nam Bakhmut, bao gồm cả các cứ điểm ở bờ tây của Kênh đào Seversky Donets-Donbass, được coi là dễ bị tổn thương. Lực lượng phòng thủ Krasnoye của Ukraine đã ngăn cản quân Nga hoàn thành vòng vây, do đó khiến hai tiền đồn của Nga trở thành mục tiêu tấn công của Ukraine.

Để tăng cường phòng thủ hiệu quả, quân đội Nga đã biến các vị trí tiền tiêu của họ thành một tuyến phòng thủ phía trước. Rút lui sau khi bắt đầu cuộc phản công của Ukraine, người Nga đã chặn kẻ thù đang tiến tới bằng pháo binh, buộc phía Ukraine phải tham gia vào các cuộc giao tranh. Chiến lược này có một số điểm yếu: Đáng chú ý nhất là một số vị trí trên mặt đất cao ở phía tây Bakhmut quan trọng đối với việc bao vây thành phố đã bị bỏ hoang.

Lực lượng đồn trú Ukraine sắp thở phào nhẹ nhõm và tập hợp lại, nhưng đó là lúc các đơn vị Wagner phát động cuộc tấn công cuối cùng nhằm vào ba khu vực kiên cố còn lại ở phía tây thành phố: Gnezdo, Konstruktor và Domino. Sau một trận chiến khốc liệt, họ đã giành được quyền kiểm soát cả ba, với Domino là nơi cuối cùng thất thủ vào ngày 18/5. Kể từ đó, người Ukraine chỉ còn kiểm soát khu dân cư thấp tầng và một số tòa nhà cao tầng ở thành trì Samolet dọc theo đường đến Krasnoye. Người Nga đã giành chiến thắng trong cuộc chạy đua với thời gian một cách hiệu quả và giành quyền kiểm soát Bakhmut trước khi người Ukraine có thể xuyên thủng hai bên sườn của quân Nga.

Vào ngày 20/5, các lực lượng Ukraine đã mất các vị trí kiên cố còn lại trong thành phố. Những người lính Wagner đánh đuổi họ ra khỏi thành trì Samolet, ăn mừng chiến thắng và tuyên bố ’cối xay thịt Bakhmut’ đã kết thúc.

Kết luận

Theo ông Prigozhin, tầm quan trọng của trận chiến Bakhmut nằm ở chỗ nó cho phép Nga tiêu diệt lực lượng dự trữ của Ukraine – buộc Kiev phải tập trung vào Bakhmut – và làm gián đoạn cuộc tấn công của Ukraine ở các khu vực khác của mặt trận, đặc biệt là theo hướng Melitopol. "Vào ngày 8/10/2022, cùng với Tướng quân đội Sergey Surovikin, người ta đã quyết định khởi động Chiến dịch ’máy xay thịt Bakhmut’ – một cuộc tấn công vào làng Bakhmut nhằm kích động Tổng thống Zelensky tung càng nhiều lực lượng càng tốt để giữ Bakhmut. Ở Bakhmut, chúng tôi nghiền nát lực lượng Ukraine, do đó có tên – ’máy xay thịt Bakhmut’", ông Prigozhin nói.

Chiến binh Wagner ở Bakhmut. Ảnh Sputnik

Trong mọi trường hợp, trận chiến kéo dài hơn 9 tháng ở Bakhmut đã thay đổi vĩnh viễn nhận thức về cuộc xung đột, buộc cả Ukraine và Nga phải từ bỏ mọi ý tưởng về một chiến dịch nhịp độ nhanh hoặc những bước đột phá sâu. 

Các trận chiến được thảo luận trong bài viết này diễn ra chỉ cách tiền tuyến 30 km. Trong điều kiện nắng nóng mùa hè, bùn lầy mùa thu và sương giá mùa đông, nó phần lớn giống với chiến tranh thế giới thứ nhất. Theo ước tính của Prigozhin, việc giải phóng toàn bộ lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk sẽ mất thêm một năm rưỡi đến hai năm nữa.

Giờ đây, Quân đội Nga sẽ tiến xa hơn về phía tây. Trên đường đi, họ sẽ tìm thấy thành phố Slaviansk, nơi bắt đầu cuộc nổi dậy từ năm 2014, cũng như tuyến phòng thủ thứ ba của Ukraine, nằm dọc theo Krivoy Torets. Các vị trí của Ukraine ở Seversk cũng cần được giải quyết ở sườn phía bắc.

Mặt khác, một số chuyên gia quân sự cho rằng các đơn vị Wagner giờ đây sẽ được bố trí lại các khu vực trọng điểm khác – hoặc là tấn công thị trấn Ugledar hoặc đẩy lùi một cuộc phản công tiềm ẩn của quân đội Ukraine. Prigozhin đã kêu gọi tạm dừng 25 ngày để quân đội của ông phục hồi và lấy lại khả năng chiến đấu sau trận chiến dài ở Bakhmut.

Trong một video thông báo về việc chiếm hoàn toàn Bakhmut vào ngày 20/5, ông Prigozhin cho biết sau ngày 25/5, các đơn vị Wagner sẽ khởi hành về hậu phương để nghỉ ngơi và tập hợp lại.

Tuy nhiên, các lực lượng đáng kể của Ukraine vẫn ở lại phía tây Bakhmut, đã chiếm được một số vị trí trong cuộc phản công hồi tháng Năm. Họ đã thiết lập một chỗ đứng ở Chasov Yar và giữ phòng tuyến giữa Krasnoye và Minkovka, giúp các lực lượng Nga ổn định mặt trận dọc theo kênh đào Seversky Donets-Donbass. Với lá cờ Nga tung bay trên Bakhmut và binh lính Nga kiểm soát hoàn toàn chiến trường, Nga cho rằng ưu tiên hiện nay là gây thiệt hại tối đa cho lực lượng Ukraine đang tập trung đông đảo cho cuộc phản công, và đẩy họ ra bờ tây của con kênh.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15448
 1. Chiến sự Nga - Ukraine 15/5: Ukraine ra cam kết về cuộc phản công, Nga tố Ukraine bắn tên lửa vào dân
 2. Nước ngoài mở chiến dịch lớn ép Ukraine đàm phán với Nga
 3. Ukraine phản công tại Bakhmut, Nga thừa nhận gặp khó
 4. Lầu Năm Góc xác nhận Ukraine bắn hạ tên lửa Kinzhal của Nga bằng Patriot
 5. Nga chưa kiểm soát hoàn toàn Bakhmut, Ngoại trưởng Mỹ nói về tình hình Ukraine
 6. Chuyên gia cảnh báo nguy cơ Kiev dùng tên lửa đạn đạo chiến thuật
 7. Chuyên gia Sivkov nói Nga cố tình không vội đánh bại Ukraine
 8. Xem tăng chiến đấu T-80 Nga thể hiện sức mạnh trên chiến trường Ukraine
 9. Tại sao Nga nối lại các cuộc không kích quy mô lớn xuống Ukraine
 10. Nga có cách đơn giản để vô hiệu hóa F-16 Mỹ viện trợ Ukraine
 11. Giao tranh dữ dội trên đường phố Bakhmut, Nga thay tướng chỉ huy hậu cần
 12. Tình hình Ukraine: 4 bể chứa dầu Nga ở Crimea bị phá hủy, Kiev lên tiếng về lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc của EU và Ba Lan
 13. Quân đội Ukraine đã sẵn sàng phản công, chỉ chờ lệnh từ Kiev
 14. Nga bác cáo buộc chuẩn bị thử vũ khí hạt nhân
 15. Nga ném bom thông minh, phá hủy căn cứ của quân đội Ukraine tại Lugansk
 16. Nổ lớn vang lên trên khắp Ukraine sau tin Patriot trực chiến
 17. Ukraine hạ nhiều tên lửa hành trình, Nga bị tố xây hỏa điểm ở nhà máy hạt nhân
 18. Nga lên tiếng về thông tin “Ukraine ám sát Tổng thống Putin bằng drone”
 19. Nga kiểm soát thêm 4 khu vực ở Bakhmut
 20. Nga cố cắt đứt các tuyến tiếp tế ở Bakhmut, gây áp lực lên Ukraine
 21. Quân đội Ukraine chiếm được một phần “vùng xám” của Zaporozhye
Video và Bài nổi bật