Miền Bắc sắp có đợt không khí lạnh, mưa rào ở nhiều nơi

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Từ đêm 22/5, một đợt không khi lạnh đi vào các tỉnh miền núi phía Bắc, mưa ở nhiều nơi. Đa số các vùng của Việt Nam sẽ giảm nhiệt từ ngày 23/5.
Miền Bắc sắp có đợt không khí lạnh, mưa rào ở nhiều nơi
Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo diễn biến nắng nóng trong 24 giờ đến 48 giờ tới khu vực phía Đông Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-65%. Dự báo thời tiết từ 23/5, nắng nóng giảm dần. Từ ngày 24/5, trời chuyển mát.

Tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên từ nay đến 23/5 tiếp tục có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 35-50%. Dự báo từ 24/5, nắng nóng dịu dần và chấm dứt ở khu vực này.

Chuyên gia nghiên cứu biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan Nguyễn Ngọc Huy cho biết từ tối và đêm ngày 22/5 có đợt không khí lạnh đi vào các tỉnh miền núi phía Bắc. Các cơn mưa rào bắt đầu xảy ra từ miền núi phía Bắc. Mưa dịch chuyển dần về trung du miền núi phía Bắc, đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung Bộ trong ngày 23/5. Mưa không kéo dài nhưng mưa lớn kèm dông gió nên dễ làm đổ ngã cây cối, ảnh hưởng mùa màng.

Khu vực Tây Nguyên, Tây của Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long cũng có mưa trong dịp này và sau ngày 23/5 vẫn có mưa rào rải rác.

Đa số các vùng của Việt Nam sẽ giảm nhiệt từ ngày 23/5, tuy nhiên khu vực ven biển từ Quảng Ninh tới Huế sẽ sớm xuất hiện nắng nóng trở lại.

Cơ quan khí tượng lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa. Tại các đô thị lớn như Hà Nội, nhiệt độ ngoài trời thường chênh lệch 5-7 độ so với nhiệt độ dự báo bởi hiệu ứng đảo nhiệt đô thị.

Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo, nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn làm tăng nguy cơ cháy nổ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với c‌ơ th‌ể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật