Những điểm nhấn đáng tự hào của Thể thao Việt Nam ở kỳ SEA Games 32

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Thể thao Việt Nam đã đạt nhiều thành công hơn mong đợi, dù trước đó gặp khá nhiều áp lực; áp lực lớn nhất là mục tiêu bảo vệ các thành tích xuất sắc, với vị trí dẫn đầu toàn đoàn ở kỳ SEA Games trước.
Những điểm nhấn đáng tự hào của Thể thao Việt Nam ở kỳ SEA Games 32
Cấn Tất Dự giành huy chương Vàng môn Vật ở hạng cân 74kg Nam, đây là huy chương Vàng thứ 135 của Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 32. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Ngày 16/5 đã khép lại các cuộc thi đấu cuối cùng của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32). Đại hội sẽ kết thúc vào tối 17/5, sau lễ bế mạc được nước chủ nhà Campuchia hứa hẹn là ấn tượng không kém lễ khai mạc.

Tại đại hội năm nay, Thể thao Việt Nam đã đạt được nhiều thành công hơn mong đợi, dù trước đó Đoàn gặp khá nhiều áp lực. Áp lực lớn nhất là mục tiêu bảo vệ các thành tích xuất sắc, với vị trí dẫn đầu toàn đoàn tại SEA Games 31.

Áp lực nữa đến từ việc các vận động viên Việt Nam sẽ thi đấu trên sân khách, trong khi nước chủ nhà và các cường quốc thể thao trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Singapore, Malaysia cũng đầy tham vọng và đều có sự chuẩn bị rất tốt cho kỳ đại hội này, thậm chí triển khai cả chiến lược nhập tịch vận động viên.

Thế nhưng, bằng sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng nỗ lực và ý chí phi thường, các vận động viên, huấn luyện viên đã giúp cho Thể thao Việt Nam viết lên dấu ấn đáng tự hào tại SEA Games này.

Trên sân bóng rổ, không khí sôi động cùng sự cổ vũ nhiệt thành của khán giả nhà và nhiều Việt kiều đang sinh sống, làm việc tại Campuchia đã giúp cho các cô gái Việt Nam thi đấu ấn tượng, giành huy chương Vàng đầu tiên cho Bóng rổ Việt Nam tại SEA Games.

Ở sân chơi quý tộc khác, lần đầu tiên Golf Việt Nam không chỉ tham gia để học hỏi nữa mà đã xuất sắc giành huy chương Vàng. Đáng chú ý, người lập chiến tích cho Golf Việt Nam là “thần đồng” Lê Khánh Hưng (15 tuổi). Điều đó cũng cho thấy Khánh Hưng sẽ còn tương lai dài rộng ở phía trước cùng Golf Việt Nam.

Ngày 15/5, niềm vui như vỡ òa với Bóng bàn Việt Nam khi bộ đôi Đinh Anh Hoàng và Trần Mai Ngọc giành huy chương Vàng sau 26 năm chờ đợi ở nội dung đôi Nam Nữ. Đáng chú ý, hai tay vợt của Việt Nam đã giành thắng lợi với tỷ số chung cuộc 3-1 trước đối thủ mạnh của Singapore là Clarance Zhe Yu Chew-Jian Zeng.

Từng được xem là “thần đồng” của bóng bàn Singapore, khi mới 19 tuổi, Jian Zeng đã giành được ba danh hiệu đơn dưới 21 tuổi tại giải bóng bàn vô địch thế giới. Còn ở giải vô địch bóng bàn đồng đội thế giới 2022, Jian Zeng gây tiếng vang lớn khi đánh bại tay vợt hạng 35 thế giới Cheng I Ching và tay vợt hạng 22 thế giới Chen Szu-yu.

Trong khi đó, đồng đội của Jian Zeng là Clarance Zhe Yu Chew cũng sở hữu thành tích cao không kém. Clarance Zhe Yu Chew từng giành huy chương Vàng tại Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung 2014 nội dung đồng đội, giành huy chương Vàng nội dung đôi nam ở SEA Games 31, từng đại diện cho Singapore tham dự Olympic Tokyo 2020... Thế nhưng, chiến thắng đầy thuyết phục với tỷ số 3-1 đã thuộc về cặp đôi của Việt Nam. Đây cũng được xem là chiếc huy chương Vàng lịch sử của Bóng bàn Việt Nam sau 26 năm chờ đợi.

Trong số các môn thể thao thuộc hệ thống thi đấu Đại hội Thể thao thế giới (Olympic), Judo cũng đã kịp ghi dấu ấn khó quên tại kỳ đại hội này với việc giành được tám huy chương Vàng - vượt chỉ tiêu tới bốn huy chương Vàng. Trong đó gây ấn tượng mạnh là chiến thắng ấn tượng của võ sỹ Nguyễn Thị Thanh Thủy trước vận động viên là người Nhật Bản nhập tịch của Campuchia trong trận chung kết để bước lên ngôi cao nhất, hạng dưới 52kg Nữ.

Ở hạng dưới 90kg Nam, Lê Anh Tài thắng vận động viên quốc tịch Thái Lan nhưng cũng sinh ra và lớn lên tại Nhật Bản - nơi Judo được coi là quốc võ.

Ngoài những chiến thắng ấn tượng trên, trong nhóm các môn Olympic, Đội tuyển Cử tạ cũng vượt chỉ tiêu về huy chương Vàng. Dù phải phân bổ lực lượng cho hai giải là SEA Games và Giải vô địch châu Á (được xem là vòng loại Olympic), nhưng Cử tạ Việt Nam đã đoạt tới ba huy chương Vàng.

Đội tuyển Đấu kiếm Việt Nam giành huy chương Vàng nội dung Kiếm liễu đồng đội Nam sau khi xuất sắc vượt qua các vận động viên Singapore ở trận chung kết, giành huy chương Vàng thứ 128 cho Đoàn Thể thao Việt Nam. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Trong số đó, huy chương Vàng mang tính đột phá là của đô cử Trần Minh Trí, hạng cân 67kg Nam. Vận động viên sinh năm 2004 này không chỉ giành huy chương Vàng mà còn phá kỷ lục SEA Games ở nội dung Cử đẩy.

Trong ngày 16/5, đô cử Nguyễn Quốc Toàn cũng đã liên tiếp phá ba kỷ lục SEA Games (Cử giật, Cử đẩy và Tổng cử) ở hạng dưới 89kg để giành huy chương Vàng.

Môn Vật cũng có kỳ Đại hội thành công khi chúng ta áp đảo đối thủ, chỉ riêng trong ngày 15/5, đã mang về tới sáu chiếc huy chương Vàng.

Theo ông Ngô Ích Quân - Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao II - Tổng cục Thể dục Thể thao, thành tích của Thể thao Việt Nam tại SEA Games này đến từ quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, lâu dài và bài bản với bước đà là SEA Games 31. Nhóm các môn Olympic đã được đầu tư trọng điểm, đi tập huấn nước ngoài.

Nhóm các môn SEA Games và Đại hội Thể thao châu Á (Asian Games) cũng có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chuyển hướng linh hoạt. Nhiều môn trong chương trình thi đấu của SEA Games và Asian Games như Karate hoàn thành vượt chỉ tiêu hay như Aerobic đã giành trọn 5/5 huy chương Vàng của Đại hội.

Dù Điền kinh chỉ đoạt 12 huy chương Vàng SEA Games 32 - không cao bằng thành tích của kỳ SEA Games trước, nhưng theo ông Ngô Ích Quân, trong bối cảnh không có đầy đủ lực lượng mạnh nhất thì những nỗ lực của các vận động viên Việt Nam tại đại hội năm nay là đáng ghi nhận.

Với môn Bơi, đấu trường chính được xác định chính là Đại hội Thể thao châu Á (Asian Games) tổ chức vào tháng Chín tới tại Trung Quốc. Chính vì thế điểm rơi của Nguyễn Huy Hoàng được điều chỉnh vào tháng Chín tới.

Tại SEA Games lần này, Hoàng gặp khó khi cả hai nội dung thế mạnh cần tốc độ, sức bền là bơi bướm 200m và bơi tự do 400m được xếp thi đấu liền nhau.

Ngay khi Hoàng giành huy chương Vàng nội dung 400m tự do, anh chỉ kịp leo lên thành bể rồi lại vội vã vào bục xuất phát ở nội dung bơi bướm 200m, chính vì thế anh chỉ về đích ở vị trí thứ tư.

Trong khi đó, ông Hoàng Quốc Vinh, Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao I-Tổng cục Thể dục Thể thao, khẳng định đây là kỳ SEA Games thành công nhất trong lịch sử khi Thể thao Việt Nam thi đấu ở nước ngoài.

Với 136 huy chương Vàng, 105 huy chương Bạc, 114 huy chương Đồng, Đoàn Thể thao Việt Nam vững vàng ở ngôi đầu SEA Games 32 - vượt chỉ tiêu đặt ra trước khi lên đường sang Campuchia, và đây là nỗ lực chung của toàn thể vận động viên, huấn luyện viên, chuyên gia và các thành viên Đoàn Thể thao Việt Nam.”

Cũng theo ông Hoàng Quốc Vinh, thành công về số lượng, chất lượng của các huy chương tại SEA Games năm nay đã cho thấy Thể thao Việt Nan có lực lượng tương đối dày và toàn diện ở các nhóm môn Olympic, Asian Games và SEA Games.

Vô địch SEA Games 32, Bóng đá Nữ lập kỷ lục cho Thể thao Việt Nam. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Trong số các vận động viên có những gương mặt xuất sắc như Nguyễn Thị Oanh (Điền kinh), Trần Hưng Nguyên (Bơi), Thanh Bảo (Bơi), Minh Trí, Quốc Toàn (Cử tạ), đôi Nam Nữ môn Bóng bàn…

Nhiều môn đã hoàn thành vượt chỉ tiêu đặt ra trước lúc lên đường. Ông nêu rõ: “Tại SEA Games này, đoàn Thể thao Việt Nam cũng đã lan tỏa, truyền cảm hứng về lòng tự hào dân tộc, ý chí quyết tâm, không lùi bước, không từ bỏ trước mọi khó khăn. Trong đó các nữ vận động viên đã phát huy truyền thống của con cháu bà Trưng, bà Triệu, miệt mài, vượt khó khổ luyện; thi đấu kiên cường để tỏa sáng mang vinh quang về cho đất nước.

Đó là hình ảnh các cô gái của môn Bóng đá Nữ, đã bảo vệ thành công ngôi vô địch lần thứ tám hay các nữ vận động viên môn thể thao Olympic đầy cực nhọc là môn Vật đã giành trọn bộ sáu tấm huy chương Vàng của Đại hội.

Còn nữa là hình ảnh vận động viên ở các môn thể thao đối kháng, võ thuật đã thi đấu thật kiên cường, đóng góp tới 63 huy chương Vàng, hơn 50% tổng số huy chương Vàng hiện có, thể hiện được truyền thống thượng võ, sự dũng cảm, mưu trí của người Việt Nam.

Với chúng tôi, các thành viên của đoàn Thể thao Việt Nam, đây cũng là kỳ SEA Games mà nước bạn đã để lại nhiều ấn tượng về đất nước Campuchia xinh đẹp, nhiệt tình, mến khách. Họ đã cố gắng làm tốt nhất vai trò của mình để tạo nên kỳ đại hội thành công hơn mong đợi và Thể thao Việt Nam cũng đã kịp ghi dấu ấn về một kỳ Đại hội thành công rực rỡ trên sân khách.”.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật