Giá vàng thế giới tăng trong phiên 15/5

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Giá vàng thế giới tăng trong phiên ngày 15/5 do đồng USD yếu đi trong bối cảnh các nhà giao dịch đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất trước cuối năm bất chấp bình luận từ các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), cùng với sự chú ý đang hướng tới các cuộc đàm phán về trần nợ của Mỹ.
Giá vàng thế giới tăng trong phiên 15/5
Vàng miếng được bán tại Dublin, Ireland. Ảnh: AFP/ TTXVN

Khép phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 2.019,37 USD/ounce, phục hồi từ mức thấp của một tuần ghi nhận được hôm 12/5. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,1% lên 2.022,70 USD/ounce.

Đồng USD đã giảm từ mức cao của 5 tuần, khiến kim loại quý này rẻ hơn cho những khách hàng nước ngoài.

Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, cho biết các nhà đầu tư sẽ tiếp tục đổ tiền vào vàng khi triển vọng về chu kỳ cắt giảm lãi suất tiếp tục gia tăng trong 12 tháng tới.

Theo công cụ FedWatch của CME, hầu hết những người tham gia thị trường vẫn đang đặt cược vào ít nhất một lần cắt giảm lãi suất trước khi kết thúc năm 2023. Lãi suất cao hơn làm giảm sức hấp dẫn đối với tài sản không sinh lời như vàng.

Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis, Neel Kashkari cho biết, còn nhiều việc phải làm để kiềm chế lạm phát, trong khi Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta, Raphael Bostic, đã hạ thấp khả năng cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Chiến lược gia Ghali cho biết thêm bất kỳ bình luận “diều hâu” nào “về cơ bản đều bị bỏ qua” bởi thị trường đang suy luận về những gì Fed có thể sẽ làm dựa trên dữ liệu thu được chứ không phải những gì họ đang nói.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy của đảng Cộng hòa đã bước vào một tuần quan trọng để đàm phán về trần nợ nhằm ngăn chặn tình trạng vỡ nợ nghiêm trọng.

Han Tan, Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Exinity, cho biết mặc dù vàng vẫn được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố trong đó có việc đặt cược lãi suất sẽ được cắt giảm, song làn sóng chấp nhận rủi ro lớn bắt nguồn từ một thỏa thuận có thể kéo vàng xuống dưới ngưỡng 2.000 USD/ounce.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,8% lên 24,11 USD/ounce, giá bạch kim tăng 1,6% lên 1.066,27 USD/ounce, còn giá palladium tăng 1,4% lên 1.530,34 USD/ounce.

Ba báo cáo của ngành dự đoán nhu cầu từ các nhà sản xuất ô tô, ngành công nghiệp và nhà đầu tư gia tăng sẽ đẩy thị trường bạch kim toàn cầu vào tình trạng thâm hụt lớn nhất trong nhiều năm.

Tại Việt Nam, vào lúc 14 giờ 07 phút chiều 15/5, Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,65 - 67,25 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật