Bắc Bộ cuối tuần mưa phùn và sương mù, đầu tuần nắng nóng trên diện rộng

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sau 2 ngày cuối tuần mưa phùn, sương mù nhiều nơi thì từ ngày 3-5/4, có khả năng xuất hiện nắng nóng trên diện rộng cho khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.
Bắc Bộ cuối tuần mưa phùn và sương mù, đầu tuần nắng nóng trên diện rộng
Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, thời tiết Bắc Bộ trong 24 đến 48 giờ tới có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, riêng vùng núi phía Đông Bắc Bộ đêm 1/4 và sáng ngày 2/4 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Đêm và sáng sớm trời lạnh.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế ngày 1/4 có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng; riêng phía Bắc đêm và sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Đêm 01 và ngày 02/4 chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.

Từ ngày 03-05/4, có khả năng xuất hiện nắng nóng trên diện rộng cho khu vực Bắc và Trung Trung Bộ; tại khu vực Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ, riêng Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng xảy ra diện rộng. Từ đêm 05-06/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, do vậy nắng nóng sẽ chấm dứt. 

Phía Bắc từ ngày 06/4 trời chuyển mát. 

Dau đó nắng nóng có xu hướng gia tăng vào nửa cuối tháng 4/2023. Trong khi đó, ở khu vực miền Đông Nam Bộ trong tháng 4/2023 vẫn có khả năng xuất hiện nhiều ngày nắng nóng.

Khoảng ngày 06-07/4 khu vực Bắc Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh. Sau đó không khí lạnh suy giảm dần về tần suất và cường độ.

Cũng theo cơ quan khí tượng, từ 1-30/4, tổng lượng mưa ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 10-20%, Tây Bắc Bộ thấp hơn từ 15-30%. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, tổng lượng mưa mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ (cao hơn khoảng 5%).

Tháng 5-6/2023, nhiệt độ trung bình cả nước xu hướng cao hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Tháng 7-8/2023, nắng nóng xảy ra chủ yếu ở Bắc Bộ và Trung Bộ, cường độ có thể gay gắt hơn so với cùng thời kỳ năm 2022, nhiệt độ phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm trên phạm vi cả nước.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn cảnh báo, từ nay đến tháng 5/2023, bão và áp thấp nhiệt đới ít có khả năng xuất hiện trên Biển Đông và xuất hiện vào khoảng cuối tháng 6, phù hợp với quy luật khí hậu.

Số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có thể tương đương với trung bình nhiều năm (khoảng 4-5 cơn) trong khoảng thời gian từ tháng 7-9/2023, dự báo tác động đến Bắc Bộ và phía Bắc Trung Bộ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật