Đời người dù nghèo đói đến mức nào, cũng đừng biến mình thành một loại người đáng khinh này

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Thà làm người nghèo, chứ không làm kẻ tiểu nhân. Bởi kẻ tiểu nhân chính là kẻ đáng khinh nhất trên đời.
Đời người dù nghèo đói đến mức nào, cũng đừng biến mình thành một loại người đáng khinh này
Ảnh minh họa.

Không làm kẻ tiểu nhân

Kẻ tiểu nhân là một sự tồn tại hoàn toàn đối lập với người quân tử. Bản chất của hai bên hoàn toàn trái ngược nhau, quân tử cao thượng, tiểu nhân hèn mọn.

Cổ nhân dạy: "Muốn làm nên việc lớn, cần chú trọng tiểu tiết." Tiểu tiết chính là, phàm làm việc gì cũng cần nên cẩn thận, quan sát trước sau, thấu hiểu lẫn nhau, không so đo, nghi kị, hoặc dùng nó làm bàn đạp để lật đổ người hơn mình.

Loại người này chỉ thích hưởng thụ lòng tốt của người khác, thậm chí còn quay ngược lại dùng mưu hèn kế bẩn để trả ơn cho người đã giúp mình. “Ác giả ác báo”, người không vì mình thì trời tru đất diệt, nhưng sống quá đê hèn và ích kỷ thì đó gọi là tư lợi, bất nhân bất nghĩa, chứ không phải là lẽ thường trong cuộc sống.

Thà làm người nghèo, chứ không làm kẻ tiểu nhân. Bởi kẻ tiểu nhân chính là kẻ đáng khinh nhất trên đời. Ai trên đời chẳng cầu mong no ấm. Bạn dùng năng lực cá nhân cũng được, bạn dùng nỗ lực vươn lên cũng tốt, nhưng đừng bao giờ dùng những thủ đoạn xấu xa, hèn hạ để chiến thắng đối phương.

Thứ rõ ràng nhất trên đời chính là "nhân quả". Thứ không thể tránh được trên đời cũng chính là "nhân quả". Làm việc ác, dù kín đáo, dù không ai biết được, nhưng vẫn có ông trời chứng giám. Hôm nay, bạn gieo nhân nào thì sớm muộn cũng sẽ gặt lại quả đó. Người làm việc xấu, trước sau gì cũng không nhận được kết quả tốt.

3 việc tuyệt đối không làm để bảo toàn phúc đức

1. Không nói xấu sau lưng: Chỉ có kẻ tiểu nhân đắc chí mới chăm chăm xét nét điểm yếu, lỗi sai, bới lông tìm vết để phán xét, gièm pha kẻ khác sau lưng.

2. Không tự coi mình là trung tâm, xem thường cảm nhận người khác: Việc đại kỵ nhất đời người chính là coi bản thân là “cái rốn của vũ trụ”, chà đạp cảm xúc của người khác. Con người không phải gỗ đá, ai cũng có cảm xúc. Đừng chỉ biết nghĩ đến mình, mà xem thường cảm xúc của người khác.

3. Không cố chấp: Nhiều người vốn rất cố chấp, không chịu nhìn nhận vào lỗi lầm của mình mà luôn đổ lỗi cho người khác. Thế nhưng, đây là biểu hiện của sự hèn nhát, ích kỷ, không nên giữ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật