Hàn Quốc tung “đòn” đáp trả các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngày 21/3, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các công dân Triều Tiên và cấm xuất khẩu một số mặt hàng liên quan lĩnh vực vệ tinh của Bình Nhưỡng.
Hàn Quốc tung “đòn” đáp trả các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
Hình ảnh vụ phóng ICBM của Triều Tiên hôm 16/3. (Nguồn: KCNA)

Theo đó, bộ trên công bố "danh sách theo dõi" để cấm xuất khẩu các mặt hàng liên quan lĩnh vực phát triển vệ tinh của Triều Tiên, sau khi nước này phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Danh sách mặt hàng bao gồm các bộ phận quang học, tấm pin mặt trời, ăng-ten và thiết bị định vị toàn cầu (GPS).

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ: “Chúng tôi đã quyết định thực hiện các biện pháp đáp trả hàng loạt hành động của Triều Tiên, trong đó có vụ phóng tên ICBM hôm 16/3".

Theo bộ trên, "những hành động của Bình Nhưỡng đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và ổn định của Bán đảo Triều Tiên cũng như cộng đồng quốc tế".

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc công bố danh sách các vật liệu có thể hạn chế hoạt động sản xuất vệ tinh của Triều Tiên. Tuy nhiên, do gần như không có hoạt động thương mại giữa hai nước nên lệnh trừng phạt này sẽ không có nhiều tác dụng ngay lập tức.

Bên cạnh đó, Seoul cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 4 cá nhân và 6 thực thể liên quan các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Các cá nhân bao gồm quan chức cấp cao của đảng Lao động Triều Tiên Ri Yong Gil, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị đảng Lao động Triều Tiên Kim Su Gil, Giám đốc điều hành của một công ty công nghệ thông tin Triều Tiên Jung Sung Hwa, và doanh nhân người Singapore Tan Wee Beng.

Đến nay, Bình Nhưỡng chưa đưa ra phản ứng với động thái trên của Seoul.

Cùng ngày, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, các trang web của một số cơ quan quan trọng ở Triều Tiên, trong đó bao gồm các hãng truyền thông nhà nước và Bộ Ngoại giao, đã bị đánh sập mà không rõ lý do.

Tính đến 9h sáng cùng ngày (giờ địa phương, 7h giờ Việt Nam), đã có sự cố kết nối với các tên miền của Triều Tiên kết thúc bằng ".kp", chẳng hạn như hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) và tờ báo chính Rodong Sinmun.

Hiện chưa xác định được nguyên nhân của sự cố này. Theo cập nhật mới nhất, các trang web kể trên đều đã có thể truy cập được.

Vào tháng 1/2022, các trang web lớn của Triều Tiên được cho là gặp sự cố tương tự do bị nghi ngờ là một cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán. Khi đó, mạng của Triều Tiên bị gián đoạn khoảng 6 tiếng đồng hồ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật