Tập trung đội tuyển bóng chuyền quốc gia: Nên học người Thái

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Các đội tuyển bóng chuyền nam, nữ Việt Nam đã được lên danh sách sơ bộ để tập trung hướng tới mục tiêu gần nhất là SEA Games 32...
Tập trung đội tuyển bóng chuyền quốc gia: Nên học người Thái
Ảnh minh họa
HLV Nguyễn Tuấn Kiệt (giữa) luôn muốn đội tuyển quốc gia nữ được tập trung nhiều cầu thủ chất lượng để tạo cơ hội thi đấu cho họ qua từng giải. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Ngày 15-3, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đã thông báo danh sách sơ bộ 18 cầu thủ nam, 18 cầu thủ nữ sẽ được tập trung đội tuyển quốc gia sau vòng 1 giải vô địch quốc gia 2023 tới đây. Đây chính là những người được ban huấn luyện lựa chọn và sẽ tập trung nhằm chuẩn bị thi đấu các giải quốc tế trong năm, đặc biệt là mục tiêu tranh huy chương ở SEA Games 32 trong tháng 5 tại Campuchia.

Giống chúng ta, bóng chuyền Thái Lan cũng đã tập trung hai đội tuyển nam, nữ trong nhà để hướng tới các mục tiêu quan trọng thi đấu quốc tế, không chỉ SEA Games 32. Sau thất bại tại SEA Games 31, bóng chuyền nam Thái Lan đã quyết tâm làm lại và các tay đập tốt nhất được tập trung đội tuyển quốc gia từ ngày 6-3 vừa qua đồng thời, đội tuyển đã thuê chuyên gia có tiếng người Hàn Quốc là Park Ki-won làm HLV trưởng. Với đội bóng chuyền nữ, Thái Lan đã tập trung 24 cầu thủ cho mọi vị trí và tất cả cũng bắt đầu tập luyện lúc này.

Một điểm mà bóng chuyền Thái Lan, cấp độ đội tuyển được nhiều quốc gia đánh giá cao đó là Liên đoàn bóng chuyền Thái Lan luôn hỗ trợ tốt nhất các điều kiện dành cho hai đội tuyển quốc gia. Đồng thời, mỗi kỳ tập trung, ban huấn luyện đều tập hợp nhiều cầu thủ từ đó có sự lựa chọn tốt quân số cũng như có đủ đội hình để đăng kí cầu thủ dự giải quốc tế đan xen nhau. Dĩ nhiên, sự hỗ trợ tốt như vậy là phải dựa vào một Liên đoàn có nguồn kinh phí mạnh.

Với chúng ta, việc tập trung quân số cầu thủ vẫn còn hạn chế số lượng bởi phụ thuộc theo các quy định. Đơn cử kỳ tập trung của đội tuyển nữ chuẩn bị cho Cúp bóng chuyền châu Á 2022 và ASEAN Grand Prix 2022, chúng ta chỉ tập trung 14 người nhưng chủ công Thanh Thúy bận thi đấu ở Nhật Bản. Thực tế, chỉ 13 cầu thủ tập luyện với nhau và khi chia hai đội hình tập luyện chuyên môn chiến thuật, ngần ấy người là không đủ nên ban huấn luyện phải thay phiên nhau vào sân đánh bóng cùng tuyển thủ.

18 cầu thủ nam và 18 cầu thủ nữ có tên tại đợt tập trung hiện tại đang được đánh giá là những tay đập có chuyên môn tốt nhất nhưng việc tập luyện luôn cần thêm nhiều yếu tố đi cùng như cơ sở vật chất tại nơi tập luyện, chế độ dinh dưỡng, thuốc men, phòng gym bổ trợ thể lực, bác sĩ đi cùng đội tuyển... Chúng ta chưa đầy đủ điều này. Dự kiến hai đội tuyển bóng chuyền quốc gia sẽ tập tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Thảm tập của sân bóng chuyền tại đây đã xuống cấp.

Thêm một yếu tố nữa, bóng chuyền Thái Lan tính toán lịch thi đấu khá khoa học và hướng tới SEA Games 32, để phục vụ đội tuyển quốc gia, giải bóng chuyền của quốc gia này đã kết thúc sớm ngay đầu tháng 3 vừa qua sau đó các đội tuyển quốc gia được tập trung nhằm có đủ thời gian tập luyện. Chúng ta kết thúc vòng 1 giải bóng chuyền vô địch quốc gia vào ngày 19-3, sau đó cầu thủ của 4 đội nam và 4 đội nữ đạt kết quả tốt nhất dự cúp Hùng Vương 2023. Giải này kết thúc ngày 26-3 nên đầu tháng 4, cầu thủ đội tuyển mới hội quân. Thời gian tập huấn tập luyện kết hợp thi đấu cọ xát dành cho đội tuyển kéo dài một tháng trước khi đi Campuchia tranh tài.

Một mặt khác, khi bóng chuyền Thái Lan đã tập trung đội tuyển quốc gia, các tay đập có tên sẽ không được đi đánh thuê ở nước ngoài trong thời gian tập trung nhằm tạo một tập thể vững mạnh nhất. Bóng chuyền chúng ta phần nào vẫn bị phụ thuộc theo đơn vị chủ quản và cầu thủ. Vì thế, danh sách đội tuyển đưa ra lúc này là sơ bộ để Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam lấy ý kiến các đơn vị chủ quản đồng ý cử cầu thủ lên đội tuyển hay không sau đó mới ra quyết định chính thức.

Danh sách 18 cầu thủ nữ gồm: Trần Thị Thanh Thúy, Võ Thị Kim Thoa, Nguyễn Khánh Đang, Hoàng Thị Kiều Trinh, Đoàn Thị Lâm Oanh, Phạm Thị Nguyệt Anh, Đoàn Thị Xuân, Vi Thị Như Quỳnh, Nguyễn Thị Bích Tuyền, Nguyễn Thị Trinh, Lưu Thị Huệ, Nguyễn Thị Kim Liên, Trần Thị Bích Thủy, Lý Thị Luyến, Lê Thị Thanh Liên, Trần Tú Linh, Đinh Thị Trà Giang, Nguyễn Thị Uyên. Danh sách 18 cầu thủ nam gồm: Nguyễn Ngọc Thuân, Đinh Văn Duy, Phạm Văn Hiệp, Trần Duy Tuyến, Giang Văn Đức, Lâm Văn Sanh, Trịnh Duy Phúc, Cù Văn Hoàn, Nguyễn Thanh Hải, Huỳnh Trung Trực, Dương Văn Tiên, Đinh Văn Tú, Phạm Quốc Dư, Từ Thanh Thuận, Vũ Ngọc Hoàng, Đinh Văn Phương, Nguyễn Văn Nam, Quản Trọng Nghĩa.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật