Người phụ nữ giàu nhất hành tinh hiện tại: Không thích thành tỷ phú mà làm nhà văn, có cuộc chiến tài sản với chính mẹ đẻ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Không giống một nữ tỷ phú thừa kế điển hình, bà chủ của L’Oreal hiện tại có lối sống rất kín tiếng và không màng thương trường.
Người phụ nữ giàu nhất hành tinh hiện tại: Không thích thành tỷ phú mà làm nhà văn, có cuộc chiến tài sản với chính mẹ đẻ
3 thế hệ làm chủ đế chế L’Oreal

Francoise Bettencourt Meyers, 70 tuổi, là cháu ngoại của người sáng lập đế chế mỹ phẩm L’Oreal, Eugene Schueller. Bà là người con duy nhất của Liliane Bettencourt, “nữ hoàng” của L’Oreal trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, đến đời thứ ba của Francoise, nữ tỷ phú đã chọn một lối sống rất khác, không tham gia quá nhiều vào hoạt động kinh doanh mà thỏa thích sống cuộc đời như mình muốn. 

Francoise Bettencourt Meyers hiện là người phụ nữ giàu nhất hành tinh với khối tài sản 82,5 tỷ USD (theo thống kê tháng 1/2023 của Forbes) và là tỷ phú giàu thứ 14 trên thế giới. 

Người thừa kế duy nhất của đế chế mỹ phẩm 

Mẹ của Bettencourt Meyers, Liliane Bettencourt đã được thừa kế toàn bộ tài sản của nhà sáng lập Schueller vào năm 1957 vì cũng là người con duy nhất. Cha của Francoise - André Bettencourt là một chính trị gia người Pháp, từng là bộ trưởng và thượng nghị sĩ trong chính phủ.

Thời bấy giờ, vợ chồng Bettencourt nổi tiếng trong xã hội thượng lưu Pháp với những bữa tiệc xa hoa của họ. Tuy nhiên, Francoise không bao giờ đam mê lối sống hào nhoáng giống như cha mẹ của mình. Ngay từ bé, bà được miêu tả là thích chơi piano một mình hoặc viết lách.

Dù là người duy nhất có thể thừa kế L’Oreal khi trưởng thành, nhưng Francoise ngay từ đầu đã không thể hiện mối quan tâm nào đến thương trường. Francoise chọn tập trung vào sự nghiệp của mình với tư cách là một tác giả. Người thừa kế đã viết sách về các chủ đề từ thần thoại Hy Lạp đến mối quan hệ giữa người Do Thái và Cơ đốc giáo. Năm 2020, bà còn xuất bản một cuốn sách về bệnh thính giác.

Francoise Bettencourt Meyers tham gia một buổi ký tặng sách vào năm 2011

Francoise Bettencourt Meyers từ lâu vẫn nằm trong hội đồng quản trị của L’Oreal - tập đoàn mà bà đang nắm giữ khoảng 1 phần 3 cổ phần. Dẫu vậy, nữ tỷ phú được cho là không tham gia vào việc kinh doanh và có ảnh hưởng quá nhiều trong việc hoạt động của đế chế mỹ phẩm.  

Cuộc chiến thị phi với mẹ đẻ

Dù là con gái độc nhất, mối quan hệ mẹ con của nữ tỷ phú quá cố Liliane Bettencourt và Francoise Bettencourt Meyers vốn không quá hòa thuận ngay từ khi bà còn là một thiếu niên. Liliane từng trả lời phỏng vấn miêu tả con gái mình là một người “nặng nề và chậm chạp”, thậm chí còn sử dụng từ "đứa trẻ lạnh lùng".

Mối quan hệ của cặp mẹ con tỷ phú lên đến đỉnh điểm khi Francoise bắt đầu “cuộc chiến gia tộc” kéo dài hàng thập kỷ về tài sản thừa kế. Scandal này được truyền thông gọi là "Vụ Bettencourt" và chỉ kết thúc khi người mẹ qua đời. 

Ngọn nguồn của tranh chấp là Francoise Bettencourt Meyers cáo buộc rằng người bạn thân của mẹ bà, nhiếp ảnh gia Francois-Marie Banier đã sử dụng tình cảm để thao túng người mẹ đã lớn tuổi trao cho ông ta số tiền mặt, tác phẩm nghệ thuật và bất động sản trị giá khoảng 1,86 tỷ USD. 

Francoise đã đệ đơn khiếu nại Hình Sự chống lại Banier vào tháng 12 năm 2007. Trong khi đó, Liliane Bettencourt bác bỏ khẳng định của con gái mình, nói rằng bà tự nguyện và mong muốn chia sẻ tài sản của mình với Banier. Nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh hiện tại thì khăng khăng cáo buộc Banier cố tình thao túng tâm lý, tách mẹ khỏi gia đình để kiếm tiền từ bà. 

Francoise Bettencourt Meyers đã bổ sung thêm 9 bị cáo khác vào vụ án sau một cuộc điều tra rầm rộ có sự tham gia của cả Tổng thống Pháp khi đó là Nicolas Sarkozy.

Mẹ con nhà L’Oreal có mối quan hệ vô cùng căng thẳng

Có thông tin cho rằng Liliane mắc chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer và nhiều người trong vòng thân cận của bà đã lợi dụng bệnh tật này để trục lợi. Vụ án cuối cùng đã được đưa ra xét xử và vào năm 2015. Francois-Marie Bainer bị kết án cùng với 7 bị cáo khác về tội lạ‌m dụn‌g sự yếu đuối của người khác để lừa đảo. 

Dẫu vậy, tình mẹ con giữa 2 nữ tỷ phú đã chấm dứt. Hai người không bao giờ nói chuyện sau khi Francoise nộp đơn khiếu nại Hình Sự vào năm 2009.

Liliane nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2008: “Tôi không muốn và cũng không gặp con gái mình nữa".

Năm 2011, Bettencourt được đặt dưới sự giám hộ của gia đình do lo ngại về sức khỏe tâm thần ngày càng suy giảm của bà. Năm 2017, bà qua đời, để lại hàng chục tỷ USD cho người con gái mình đã từ mặt. 

Dù không quá mặn mà với thế giới kinh doanh, Francoise Bettencourt Meyers vẫn được coi là bà chủ, cổ đông lớn nhất hiện tại của L’Oreal. Cả chồng bà - Jean-Pierre Meyers và 2 con trai lại đều tham gia vào việc điều hành tập đoàn. Hiện gia đình nữ tỷ phú kiểm soát 33% L’Oréal, nhà sản xuất mỹ phẩm lớn nhất thế giới.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật