Tên trộm “mắt thần” sa lưới

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Từng vào tù song không biết ăn năn hối cải, Phạm Văn Thạo, 30 tuổi lại tiếp tục trở lại con đường xấu, trộm cắp “mắt thần“ của nhà dân để có tiền tiêu xài.
Tên trộm “mắt thần” sa lưới
Thạo cùng tang vật trộm cắp tại cơ quan công an (ảnh cơ quan công an cung cấp)

Năm 2021, Phạm Văn Thạo (sinh năm 1993, ở thôn Viên Chử, xã Kim Tân, Kim Thành) bị bắt và lĩnh 13 tháng tù về tội tàng trữ trái phép chất m‌a tú‌y. Tháng 1.2022, Thạo ra tù. Vốn bản tính ham chơi, lười lao động, ra tù về địa phương, Thạo không chịu kiếm công việc chân chính để làm. Không có tiền sinh sống, nhất là để mua m‌a tú‌y sử dụng, Thạo nảy sinh ý định đi trộm cắp tài sản. Qua tìm hiểu ở địa bàn, Thạo biết hiện nay nhiều gia đình lắp mắt camera an ninh ở ngoài nhưng không được bảo vệ cẩn thận nên rất dễ lấy; loại tài sản này cũng dễ tiêu thụ. Thạo cũng biết khi lấy trộm camera, người dân sẽ báo cơ quan công an và trích xuất camera để truy tìm thủ phạm. Để tránh bị phát hiện, trước khi thực hiện hành vi trộm cắp, Thạo thường tìm hiểu rõ đường đi lối lại, chọn tuyến đường đi không bị camera thu lại hình ảnh, lựa các góc khuất hoặc cắt dây, treo giẻ lên bịt mắt camera...

Khoảng 2 giờ 30 ngày 3.1.2023, Thạo đi bộ lang thang trên các trục đường chính ở trong và ngoài xã tìm các nhà có mắt camera để lấy trộm. Đến cửa hàng nhà anh Phạm Văn T. (có địa chỉ tại thôn Thiên Đông, xã Kim Tân), Thạo thấy phía trên bên trái ngoài cửa hàng có camera. Đứng một lúc không thấy ai, Thạo liền nhảy bám vào thanh xà ngang và giật lấy mắt camera. Đến tầm 7 giờ, Thạo mang chiếc mắt camera vừa lấy bán với giá 200.000 đồng.

Sáng dậy, anh T. phát hiện mắt camera phía ngoài cửa hàng đã không còn, nghi là bị kẻ gian lấy trộm, liền báo cơ quan công an. Nhận được đơn trình báo của anh T. và qua công tác nắm tình hình, Công an huyện nhận thấy đây không phải là vụ đầu tiên bị mất mắt camera trên địa bàn mà đã có nhiều trường hợp tương tự. Lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo Đội Cảnh sát Hình Sự xác lập chuyên án khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc, truy bắt đối tượng trộm cắp để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Theo một cán bộ điều tra Đội Cảnh sát Hình Sự Công an huyện Kim Thành, việc truy bắt hung thủ gặp nhiều khó khăn do đối tượng chủ động đối phó với cơ quan công an khi cố tình không để các camera lấy trộm ghi lại được hình ảnh. Cùng với đó, qua nắm tình hình, lực lượng công an có ít thông tin về đối tượng. Đội tập trung lực lượng sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ tiến hành rà soát, xác minh để rà dựng đối tượng. Sau nhiều ngày miệt mài điều tra, Đội Cảnh sát Hình Sự thấy Thạo nổi lên là đối tượng nghi vấn nhất. Thời gian này, Thạo hay đi lang thang, không có việc làm nhưng lại có tiền tiêu xài. Công an huyện triệu tập Thạo đến làm việc và đưa ra các tài liệu, chứng cứ thu thập được. Thạo đã phải thừa nhận hành vi trộm cắp mắt camera ở cửa hàng nhà anh T. 

Sau đó, tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án, Thạo lần lượt khai nhận từ ngày 24.11.2022 đến ngày 10.1.2023 đã thực hiện 11 vụ trộm mắt camera của người dân trong xã và một số xã lân cận. Tổng giá trị tài sản Thạo trộm cắp hơn 7,6 triệu đồng. Tiền bán được từ các đồ trộm cắp, Thạo dùng để mua sắm đồ dùng, lương thực, thực phẩm và m‌a tú‌y.

Thạo chuyên hoạt động về nửa đêm, rạng sáng và ra tay liều lĩnh. Đây là thời điểm hầu như không có người qua lại. Một trong những vụ việc tiêu biểu về phương thức, thủ đoạn Thạo trộm cắp mắt camera của người dân là khoảng 1 giờ 30 ngày 10.1.2023, hắn đi bộ lang thang từ nhà sang xã Kim Đính (Kim Thành) tìm cơ hội lấy trộm. Đến khu vực nhà anh Đồng Ngọc C. ở thôn Phù Tải 1, thấy nhà đang xây không có cửa và không có người trông coi, Thạo liền đi vào. Vào trong, hắn quan sát trần nhà tầng 1 thấy có lắp đặt 2 mắt camera. Đối tượng liền lấy thang gỗ dựng ở góc tường trèo lên và tháo trộm 2 mắt camera này. Lấy trộm xong, Thạo về nhà ngủ sau đó mang bán cho một người ở TP Hải Phòng được 200.000 đồng. 

Không chỉ lấy mắt camera, để có tiền tiêu, Thạo lấy bất cứ cái gì có thể bán được. Khoảng 1 giờ 20 ngày 24.11.2022, thấy nhà ông Đỗ Ái D. ở cùng xã với mình để chiếc thang gỗ, Thạo liền lấy mang đi.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kim Thành đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Thạo về tội trộm cắp tài sản.

Thạo tiếp tục sa lưới là cái giá phải trả do không chịu tu tỉnh làm ăn lương thiện khi còn trẻ khỏe. Chuyên án trộm cắp mắt camera được triệt phá góp phần ổn định tình hình địa phương, giúp người dân yên tâm sinh sống, làm ăn.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật