Tổng thống Biden đưa dự đoán chắc chắn nhất về “số phận” nền kinh tế Mỹ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngày 8/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông không tin nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay hoặc năm tới.
Tổng thống Biden đưa dự đoán chắc chắn nhất về “số phận” nền kinh tế Mỹ
Tổng thống Biden khẳng định kinh tế Mỹ sẽ không suy thoái. (Nguồn: Lai Times)

Đây là dự đoán chắc chắn nhất của ông chủ Nhà Trắng về "số phận" nền kinh tế Mỹ vốn đang bị xáo trộn bởi những lo ngại trước nguy cơ về một cuộc suy thoái.

Trả lời phỏng vấn trên chương trình truyền hình PBS, khi được hỏi về vấn đề kinh tế Mỹ có suy thoái trong năm nay không, Tổng thống Biden khẳng định: "Không, kể cả là năm sau. Từ thời điểm tôi đắc cử, có bao nhiêu chuyên gia đã dự đoán trong vòng 6 tháng tới sẽ có suy thoái kinh tế?".

Trong nhiều tháng qua, các nhà kinh tế đã cảnh báo về một cuộc suy thoái có thể xảy ra khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất để chế ngự lạm phát ở mức cao nhất trong nhiều thập niên. Tổng thống Biden nói rằng, suy thoái kinh tế có thể xảy ra. Tuy nhiên, đầu tuần này, ông nói với các phóng viên rằng, rủi ro là rất thấp.

Trước đó, ngày 6/2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng nhận định, sẽ không có suy thoái kinh tế trong bối cảnh tình trạng lạm phát giảm đáng kể và nền kinh tế Mỹ vẫn vững chắc nhờ thị trường lao động.

Nhìn chung, dữ liệu kinh tế trong những tháng gần đây đã có lợi cho Tổng thống Biden, đặc biệt là sau khi lạm phát tăng vọt lên mức cao nhất trong 40 năm vào mùa Hè năm ngoái và các báo cáo của chính phủ cho thấy nền kinh tế Mỹ có thể đang rơi vào suy thoái.

Số lượng việc làm tăng mạnh vào tuần trước, bất chấp tình trạng sa thải nhân viên trong lĩnh vực công nghệ cũng như trong các lĩnh vực nhạ‌y cả‌m với lãi suất như địa ốc và tài chính, đã "dội một gáo nước lạnh" vào kỳ vọng của thị trường rằng, ngân hàng trung ương Mỹ sắp tạm dừng chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật