Những bạn trẻ làm chuyện “không giống ai” ở Sài Gòn

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trên đường mưu sinh, phát hiện những kênh rạch đen kịt, hôi thối, nhóm bạn trẻ thầm lặng khảo sát và trực tiếp lội xuống thu dọn rác để khơi thông dòng chảy
Những bạn trẻ làm chuyện “không giống ai” ở Sài Gòn
Ảnh minh họa

Nhóm Sài Gòn Xanh được thành lập hơn 3 tháng, ban đầu chỉ có 2 thành viên, sau đó kết nạp thêm 3 bạn trẻ để nỗ lực “thay áo” mới cho các kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM.

Anh Nguyễn Lương Ngọc (biệt danh Shin, 27 tuổi) trưởng nhóm Sài Gòn Xanh cho biết, nhóm được thành lập vì được truyền cảm hứng từ nhóm Padawara ở Indonesia.

Công việc dọn rác của nhóm thường được bắt đầu từ rất sớm, do các thành viên phải đi làm thêm để trang trải cuộc sống. Mỗi tuần, nhóm đi dọn rác, làm sạch kênh rạch khoảng 4-5 lần.

Đi đường, thấy rác ở đâu, nhóm lại tập trung đến, dùng điện thoại quay video khảo sát trước rồi lên kế hoạch thu gom.

Để đảm bảo an toàn, ngoài một số dụng cụ cơ bản như rổ lớn, bịch nilon và cào, dây....các bạn trẻ phải mang 3 lớp găng tay gồm: găng tay y tế trong cùng, tiếp đến là găng chống cắt, ngoài cùng là loại găng tay chống nước.

“Hầu hết các loại rác thải dưới kênh rạch đều độc hại, thỉnh thoảng còn có kim tiêm dính máu. Ngoài găng tay, các thành viên của nhóm còn trang bị những trang phục bảo hộ chuyên dụng và tiêm vắc xin uốn ván trước khi xuống kênh dọn rác”, anh Ngô Nhật Duy (người bên phải) chia sẻ.

Để nhanh chóng hoàn thành công việc, các thành viên phân công mỗi người mỗi việc và phối hợp khá nhịp nhàng: 1 người cào rác, 2 người hốt rác, 1 người kéo rác lên bờ và người còn lại gom rác nổi trên bề mặt kênh.

Những kênh rạch nước đen kịt, lẫn lộn nhiều loại rác hôi thối và những chiếc kim tiêm nằm lẩn khuất đâu đó ... không làm "biệt đội" Sài Gòn Xanh chùn bước.

“Có lần nhóm dọn rác tại một con kênh ở quận Gò Vấp, thấy phần đất sát mép kênh, mình đứng lên đấy cào rác. Trong lúc cào, không may chỗ đất đó sụp xuống khiến mình rơi xuống kênh nước đen kịch”, anh Phan Nhân (một thành viên của nhóm Sài Gòn Xanh) kể.

Hoạt động chưa lâu, nhóm Sài Gòn Xanh đang tìm kiếm các giải pháp tốt để xử lý lượng rác thải sau khi dọn dẹp trên các kênh rạch. Thông thường sau mỗi lần thu dọn, nhóm sẽ mang các túi rác đến các xe thu gom rác tại địa phương hoặc gửi rác tại các điểm tập kết rác của người dân.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật