Bộ trưởng Y tế bị “truy” chuyện trẻ con “dính bầu“

Kitty Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trong rất nhiều vấn đề được đại biểu đưa ra để chất vấn Bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, có một thực tế đau lòng, đó là chuyện quan hệ tìn‌ּh dụ‌ּc không an toàn dẫn đến có thai ngoài ý muốn của trẻ v‌ị thà‌nh niê‌n.
Bộ trưởng Y tế bị “truy” chuyện trẻ con “dính bầu“
Đại biểu chất vấn Bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Sáng 26/3, Thường vụ Quốc hội đã có phiên chất vấn đối với Bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Vấn đề chăm sóc sức khoẻ nhân dân được đặc biệt quan tâm.

Đại biểu Lê Nam (Thanh Hoá) phân tích: Trong khi các bệnh viện công lập quá tải trầm trọng, nhưng hiện nay đang có một thực tế nhiều bệnh viện tư thiếu vắng bệnh nhân chưa chia sẻ được gánh nặng với Nhà nước trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Vì vậy, việc xã hội hóa dường như kết quả đang rất hạn chế; “Xin Bộ trưởng cho biết có phải chúng ta đang còn nặng bóng dáng của cơ chế quan liêu bao cấp trong xây dựng và phát triển ngành y tế không?” - đại biểu tỉnh Thanh Hoá đặt câu hỏi.

 

Còn theo đại biểu Lê Thị Nguyệt (Vĩnh Phúc), điều xã hội hiện đang cần là các bệnh viện ngoài công lập nhưng loại bệnh viện này thì chưa có nhiều, trong khi các phòng khám tư nhân ăn theo các bệnh viện công lại quá nhiều. “Việc này cũng có tác động và ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý và tài chính của người bệnh cũng như người dân”- đại biểu Vĩnh Phúc nhận định và yêu cầu Bộ trưởng nêu những biện pháp khắc phục.

 

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, tỷ lệ số bệnh viện tư để đạt theo xã hội hóa là chưa đạt, bởi số vốn đầu tư bệnh viện khá lớn, nhưng cái khó nhất là vấn đề kỹ thuật chuyên môn và nguồn bác sỹ. “Hiện nay, nói thẳng là mọi người cứ nói chảy máu giữa bệnh viện công ra bệnh viện tư. Chúng tôi không dùng từ đó. Chúng tôi vẫn khuyến khích bệnh viện tư, và gọi là "chuyển dịch" thì hơn là "chảy máu chất xám". Ở đâu cũng phục vụ cho nhân dân mình” bà Tiến nói.

“Nóng nhất” trong phiên chất vấn vẫn là vấn đề quá tải bệnh viện, đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) tiếp tục truy Bộ trưởng y tế về việc tình trạng nhiều bệnh nhân nằm một giường đến nay vẫn chưa được khắc phục. Bộ trưởng Y tế cho biết, Bộ đã cấp trực tiếp ngay kinh phí cho khoa ung bướu của bệnh viện K là bắt buộc phải xong, hoàn thành trong tháng 5 này thêm tầng 2 ở trên khoa ung bướu hiện đang nằm 4 -6 người/giường ở bệnh viện Bạch Mai, khoa y học hạt nhân chữa ung bướu thì ép buộc tháng 5 này phải ra thêm 1 tầng nữa để “giải phóng” tình trạng quá tải.

Đối với khoa C9 bệnh viện tim mạch, Bộ trưởng cho biết đã ra nghị quyết đối với Giám đốc bệnh viện và cấp trực tiếp tiền cùng với ngân để tháng 5 này phải xong 50 giường của khoa tim bạch.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng cung cấp một số thông tin về việc xã hội hoá, xây thêm các tòa nhà khác ở bệnh viện như Bạch Mai (Hà Nội), cơ sở 2 của Chợ Rẫy (TP.HCM)... "Năm nay chúng tôi dồn toàn bộ cố gắng trái phiếu là 300 tỷ cho bệnh viện K và quyết tâm hạ nỗ lực cho bệnh viện K tháng 6 phải ra 300 giường. Vì vấn đề từ trước đến nay chậm không có cho nên có cho thêm tiền cũng không thể kịp ra, các đồng chí giám đốc bệnh viện đó hứa trong tháng 6 ra ngoài đó (cơ sở mới - PV) khoảng 200-300 giường. Chúng tôi nghĩ rằng tình trạng không phải 2 người nằm một giường mà những bệnh viện ung bướu thì 3-4 người nằm một giường. Chúng tôi hy vọng cuối năm nay cái đó sẽ bớt nóng ở các bệnh viện đó. Còn để giải quyết thì không thể một sớm một chiều" - Bộ trưởng Y tế nói.

Chuyện trẻ con có bầu : Việc của nhiều ngành!

Liên quan đến vấn đề chăm sóc sức khoẻ nhân dân, đại biểu Lê Nam dẫn chứng: Hôm 4/2/2012 trên kênh VTV1, trong mục đối thoại với Lê Hoàng có kể một câu chuyện có một cặp bé trai, gái 13 tuổi đến gặp bác sĩ, bé gái rất thản nhiên nói: "Cô ơi con lại dính bầu". “Vấn đề đó cho thấy một thực trạng đau lòng và nhức nhối hiện nay. Xin Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của Bộ trưởng như thế nào trước thực trạng trên, sắp tới Bộ trưởng có giải pháp gì để khắc phục”?

 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện nay do lối sống, văn hóa, giao lưu, vấn đề về gia đình, xã hội thì có tình trạng nhiều cháu bé gái ở tuổi v‌ị thà‌nh niê‌n có tình trạng như đại biểu nêu (có bầu và có bầu nhiều lần - PV), đặc biệt là ở các thành phố lớn. Bà Tiến cho rằng, đây là hiện tượng xã hội, liên quan đến nhiều ngành như giáo dục, lao động,. Riêng ngành y tế, Bộ trưởng cho biết ngành này chủ yếu là vấn đề kỹ thuật, là giáo dục về an toàn tìn‌ּh dụ‌ּc và sức khỏe sinh sản. “Cái này đã đưa vào chương trình giáo dục đào tạo ở các trường đại học, trung học của y tế và cũng đưa vào các trường phổ thông để cung cấp kiến thức cho các cháu. Còn mảng xã hội và văn hóa thì nó liên quan đến các lĩnh vực khác chúng tôi xin phép không có quyền hạn trả lời ở đây” - Người đứng đầu ngành y tế nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến:  tỷ lệ nạo phá thai ở lứa tuổi vị thành niên có gia tăng, nó có nhiều nguyên nhân từ xã hội, kinh tế.

Chưa bằng lòng với phần trả lời của Bộ trưởng Y tế, đại biểu Lê Nam tái chất vấn: “Tôi chưa thấy Bộ trưởng nói đến trách nhiệm của Bộ trưởng về vấn đề này như thế nào, đặc biệt với trách nhiệm của Bộ y tế và của Bộ trưởng Bộ y tế thì vấn đề này trong thời gian tới chúng ta sẽ giải quyết như thế nào?”.

 

Tuy nhiên, phần trả lời tái chất vấn, Bộ trưởng Y tế vẫn khẳng định, chuyện này liên quan đến vấn đề gia đình, xã hội, giáo dục, văn hóa…, còn trách nhiệm của Bộ Y tế thì “đều đã đạt”: “Riêng trách nhiệm của Bộ y tế ở lĩnh vực sức khỏe đã thực hiện những chương trình về giáo dục giới tính liên quan đến sức khỏe sinh sản, vấn đề về an toàn tìn‌ּh dụ‌ּc, vấn đề các biện pháp tránh thai, vấn đề về các trung tâm tư vấn đối với vị thành niên, kể cả với người trưởng thành. Riêng chương trình này Bộ y tế quan tâm và nằm trong các chỉ tiêu về mục tiêu thiên niên kỷ, ngành y tế của nước ta trong Hội nghị đồng chí nguyên Chủ tịch nước đi dự ở Liên hợp quốc, những mục tiêu thiên niên kỷ chịu trách nhiệm về y tế như tỷ lệ mẹ chết khi trên 1.000 trẻ sống, tỷ lệ trẻ chết dưới 1 tuổi, tỷ lệ về kế hoạch hóa gia đình, dân số chúng ta đều đạt... Riêng trong thời gian vừa qua tỷ lệ nạo phá thai ở lứa tuổi v‌ị thà‌nh niê‌n có gia tăng, nó có nhiều nguyên nhân từ xã hội, kinh tế. Với chuyên môn của ngành y tế ở các phòng khám trung tâm sức khỏe sinh sản, cũng như bệnh viện phụ sản, bệnh viện đa khoa đều có bộ phận tư vấn tại bệnh viện” - Người đứng đầu ngành y tế nói.

 

Bà Bộ trưởng Y tế cũng cho biết, “đối với chương trình dân số kế hoạch hóa gia đình và chất lượng dân số chúng tôi đều có truyền thông, biện pháp kỹ thuật. Biện pháp kỹ thuật để dự phòng chỉ phát ba‌ּo ca‌ּo s‌ּu miễn phí. Cũng phải nhận ra một sự thật để đưa giáo dục giới tính, trước chúng ta ngại vì văn hóa, không nên đưa giáo dục giới tính vào, một số người còn nói "vẽ đường cho hươu chạy" nhưng thực sự phải đưa giáo dục giới tính để các cháu có kiến thức. Vấn đề này liên quan đến nhiều bộ, riêng Bộ y tế chịu vấn đề về kỹ thuật, về an toàn tìn‌ּh dụ‌ּc và kế hoạch hóa gia đình... còn vấn đề về gia đình, văn hóa giáo dục thuộc phạm vi của bộ, ngành khác” - Bộ trưởng y tế nhấn mạnh lại.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật