Nồi bánh chưng, bánh tét đón tết Việt ở nơi lạnh -6 độ C

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trong tiết trời lạnh -6 độ C của mùa đông Moncton (bang New Brunswick, Canada), Hội người Việt nao nức tổ chức nhiều hoạt động đón mừng Tết Nguyên đán xa quê.
Nồi bánh chưng, bánh tét đón tết Việt ở nơi lạnh -6 độ C
Ảnh minh họa

Cho con biết thế nào là bánh chưng, bánh tét

Nhóm những anh chị em gồm nhiều gia đình có con nhỏ tập trung lại gom góp nguyên vật liệu để gói bánh và nấu bánh. Vợ chồng anh Miên - chị Hương, người “đăng cai” nồi bánh chưng cho biết, nếu muốn ăn bánh chưng, bánh tét thì đặt cũng được, nhưng không khí quây quần bên nồi bánh không dễ có được. Chính vì vậy, vợ chồng chị cố gắng tổ chức để các thế hệ trẻ biết được cái tết truyền thống. Chị Hương phải “săn lùng”, tìm mua lá chuối và dây cột từ trước để có đủ nguyên vật liệu gói bánh.

Chị Trang Nguyễn, thành viên gói bánh, cho hay may mắn vài năm trở lại đây, khi dòng người châu Á nhập cư đông hơn, nên nhiều cửa hàng ra đời ở thành phố Moncton. Vì vậy, các nguyên liệu thực phẩm từ châu Á rất đa dạng và đáp ứng được nhu cầu của người Việt. Mùa đông ở Canada rất lạnh, nên không thể nấu ngoài trời như ở Việt Nam. Một bếp gas công nghiệp được huy động và phải nấu ở… gara xe. Theo chị Hương, đây cũng là dịp các anh chị em tụ họp lại, cùng nhau hàn huyên tâm sự. “Tôi cũng mới mua một vài chậu cúc chưng tết và còn đặt mua một số bức tranh Việt trên… Amazon để trang trí cho có không khí tết quê” - chị Hương cho biết thêm.

Thành quả đạt được ở tận trời Tây xa xôi

Anh Trần Thanh Quang, đầu bếp chuyên nghiệp ở TP.HCM đến Canada định cư gần 10 năm cho biết, đây là cơ hội để các bạn nhỏ hiểu được tết Việt là thế nào. Anh Quang từng làm bếp trưởng ở nhiều khách sạn nổi tiếng tại Phan Thiết, TP.HCM và từng là khách mời đến Mỹ do Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức vào tháng 9.2012 về Tăng cường hiểu biết văn hóa thông qua ẩm thực.

"Con hỏi tôi bánh chưng là gì trong một lần nói chuyện với bạn bè, cho nên đây là dịp tuyệt vời để giải thích với con về bánh chưng, bánh tét... Vì khi con chưa trải qua, thì có giải thích thế nào đi nữa, con cũng không thể hiểu được” - anh chia sẻ.

Đặc sản Việt ở xứ xa

Trước đó, Hội những chủ nhà hàng Việt tại Moncton cũng tổ chức gặp mặt bà con xa xứ - là những người con Việt học tập và định cư tại đây. Khoảng 20 nhà hàng lớn nhỏ góp mặt và khách mời còn được thưởng thức các đặc sản quê hương miễn phí. Các chủ nhà hàng có món nào góp vào món đó hay thậm chí, anh chị nào tham dự muốn nấu bất cứ món gì góp thêm cho buổi gặp mặt cũng được chào mừng và đón nhận.

Vì vậy, tại buổi gặp mặt các món ăn như bánh xèo, gỏi cuốn, đến những món bình dân như chè trôi nước, cơm cháy, xôi mặn hay bánh tráng trộn cũng có mặt. Chị Hồ Vân mới qua Moncton thời gian ngắn và lần đầu tiên tham dự buổi tiệc này cảm thấy rất thích thú. Chị hào hứng cho biết: “Mình mới đến Canada nên cảm giác nhớ nhà, nhớ món Việt rất nhiều, cũng may nhờ có những dịp thế này mà thấy nỗi nhớ quê nhà vơi đi phần nào”.

Buổi tiệc xuân đông đảo bà con Việt kiều ở Moncton

Cũng trong buổi tiệc, những trò chơi dân gian được tái hiện làm cho không khí mùa đông tại Moncton bớt lạnh lẽo. Được biết trước đại dịch Covid-19 xảy ra, buổi tiệc này được duy trì hàng năm, nhưng 3 năm qua không thể tổ chức được. Có lẽ cũng vì “khát” không khí quê nhà nên tiệc năm nay đông đúc bà con người Việt tham dự, đến mức ban tổ chức sắp xếp 250 chỗ ngồi vẫn không đủ, làm những khách mời đến sau phải dự tiệc… đứng. Dù vậy ai cũng vui vẻ và thông cảm với ban tổ chức. Buổi tiệc do đó kéo dài đến 12 giờ đêm.

Dự kiến mùng 1 tết Quý Mão, Hội người Việt tại Moncton tổ chức Hội chợ xuân. Những gian hàng món ăn Việt sẽ được bán và phục vụ bà con xa quê. Chị Lucy Lữ, luôn là thành viên tích cực trong đội văn nghệ các năm trước của hội, cho biết hy vọng năm nay cũng sẽ đông đủ bà con người Việt tham dự, vì sau mấy năm đại dịch, Hội chợ xuân mới được tổ chức trở lại. Nhiều trò chơi dân gian cũng sẽ tái hiện nhằm giúp các bạn nhỏ hiểu thêm về cội nguồn…

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật