Ukraine nói xung đột ở Soledar chưa kết thúc, Nga điều thêm quân đến “chảo lửa” miền Đông

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Quân đội Ukraine đã bác bỏ thông tin cho rằng các lực lượng Nga đã kiểm soát thành phố Soledar ở miền Đông nước này.
Ukraine nói xung đột ở Soledar chưa kết thúc, Nga điều thêm quân đến “chảo lửa” miền Đông
Khói bốc lên từ các cuộc không kích vào thành phố tiền tuyến Soledar hôm 5/1. Ảnh: Reuters

Hôm 12/1, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết các lực lượng Ukraine vẫn trụ vững khi giao tranh ác liệt tiếp diễn ở Soledar. Đồng thời, bà cho biết thêm rằng Nga đã tăng số lượng từ 250 quân một tuần trước đó lên 280 quân.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng bác bỏ tuyên bố Nga bao vây và kiểm soát thành phố này. Ông nói trong bài phát biểu vào đêm 12/1: “Cuộc xung đột vẫn tiếp diễn. Hướng Donetsk đang được giữ vững. Và chúng tôi sẽ làm mọi thứ, không ngừng nghỉ dù chỉ một ngày, để tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổ chức quân sự tư nhân Wagner của Nga tuyên bố Moskva đã kiểm soát toàn bộ thành phố Soledar vào cuối ngày 11/1. Tuy nhiên, Điện Kremlin cho biết giới truyền thông nên chờ thông tin xác nhận từ Bộ Quốc phòng về tình hình ở Soledar.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong cuộc họp giao ban hàng ngày rằng lực lượng đổ bộ đường không tinh nhuệ của Moskva đã bao vây Soledar từ phía Bắc và phía Nam, trong khi “các đơn vị tấn công đang chiến đấu bên trong thành phố”.

Chuyên gia chính trị - quân sự Yan Gagin, cố vấn của lãnh đạo thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng do Nga bổ nhiểm, nhận định sau khi kiểm soát Soledar, quân đội Nga sẽ tăng cường binh lực trên mặt trận này để kiểm soát Bakhmut.

“Sau khi kiểm soát Soledar, lực lượng ở Bakhmut sẽ được củng cố vững chắc. Các lực lượng vũ trang của Nga trên mặt trận này sẽ được củng cố để phát huy những thắng lợi đã đạt được. Cả Soledar và Bakhmut đều là chìa khóa của Kramatorsk và những bước tiến xa hơn, bao gồm cả Slavyansk”, ông Gagin nói với kênh truyền hình Rossiya-1 hôm 12/1.

Theo ông Gagin, cả Slavyansk và Kramatorsk sẽ không dễ dàng tấn công vì Quân đội Ukraine đã chuẩn bị sẵn sàng. Tất cả các lực lượng của họ đã rút lui và giờ đây họ sẽ tăng cường lực lượng ở khu vực này.

Ông Gaginnói thêm rằng các đô thị này đã biến thành các pháo đài.

“Chúng ta sẽ phải chạm trán với những thành phố pháo đài tương tự, với khu công nghiệp khá rộng lớn và hệ thống phòng thủ nhiều lớp. Tuy nhiên, bằng cách phát huy những thắng lợi hiện nay, tôi nghĩ, chúng ta sẽ tiếp tục thành công trên mặt trận này trong tương lai”, quan chức này nói.

Thành phố Soledar. Ảnh: AP

Giao tranh ác liệt đang diễn ra ở vùng lân cận Bakhmut. Trước đó, ông Denis Pushilin, lãnh đạo DPR do Nga bổ nhiệm nói rằng các lực lượng Moskva đang thực hiện nhiệm vụ một cách có hệ thống, nhằm cắt đứt các tuyến đường tiếp tế của Ukraine trong và xung quanh khu vực.

Theo ông Pushilin, việc kiểm soát thành phố này sẽ là bàn đạp cho việc kiểm soát khu vực phía Bắc của Donestk.

Trong diễn biến mới nhất, ngày 13/1, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga sẽ tiếp tục tấn công Donbass, sau khi Bộ Quốc phòng nước này báo cáo rằng lực lượng đổ bộ đường không đã bao vây thành phố.

“Đây không phải là lúc để dừng lại và ăn mừng. Công việc khổng lồ vẫn còn ở phía trước”, ông Peskov nói. “Không chỉ Soledar, nhiều khu vực khác cũng đang tiến hành các chiến dịch tấn công”.

Trận chiến khốc liệt giành Soledar, thành phố có dân số khoảng 10.000 người trước xung đột, đã diễn ra ác liệt trong vài tháng trở lại đây.

Theo hãng tin AP (Mỹ), Soledar, nổi tiếng về khai thác và chế biến muối, có ít giá trị nội tại nhưng lại nằm ở một điểm chiến lược cách thành phố Bakhmut 10 km về phía Bắc, nơi các lực lượng Nga muốn bao vây.

Việc chiếm Bakhmut sẽ làm gián đoạn các tuyến tiếp tế của Ukraine và mở ra một con đường cho người Nga tiến về phía Kramatorsk và Sloviansk, các thành trì của Ukraine ở tỉnh Donetsk.

Giám đốc Nghiên cứu về Nga tại nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận CAN ở Arlington, Virginia (Mỹ), ông Michael Kofman lưu ý: “Sự thất thủ của Soledar sẽ khiến việc giữ Bakhmut trở nên bấp bênh hơn nhiều đối với Ukraine”.

Bên cạnh đó, theo AP, sự thất thủ của Soledar sẽ là phần thưởng các lực lượng Nga đang tìm kiếm một tin tức chiến trường trong những tháng gần đây, sau khi để mất thành phố quan trọng Kherson.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15395
 1. Giao tranh khốc liệt nhất ở Bakhmut, Nga tăng sản xuất máy bay ném bom
 2. Mỹ gửi đạn rocket HIMARS tầm bắn 150km cho Ukraine: Nga cảnh báo “gắt”
 3. Ukraine đàm phán cấp tốc về tên lửa tầm xa, máy bay
 4. Ông Zelensky lần đầu lên tiếng về Soledar sau khi Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn
 5. Ảnh vệ tinh mô tả mức độ tàn phá Soledar, hơn 200 lính Ukraine sang Tây Ban Nha huấn luyện
 6. Nga muốn đàm phán trực tiếp với Ukraine
 7. “Giành được Soledar cho phép tấn công trực tiếp vào Bakhmut”
 8. Ukraine tuyên bố tiến hành phản công ở Soledar
 9. Nga giải thích chuyện không “mặn mà” hòa đàm với Ukraine
 10. Tổng thống Ukraine nói “gây tổn thất nặng nề” cho quân Nga ở Soledar
 11. Clip Ukraine đưa thương binh rời khỏi khu vực chiến sự đang diễn ra ác liệt
 12. Nguyên nhân phương Tây tranh cãi về viện trợ xe tăng hiện đại cho Ukraine
 13. Nga: Phản công ở Soledar bất thành, Ukraine mất 200 lính
 14. Tầm quan trọng của Soledar khiến Nga và Ukraine quyết giành giật bằng mọi giá
 15. Tình hình Ukraine: Nga tăng quân số, đẩy mạnh chiến dịch; hàng xóm “sát vách” dứt khoát cự tuyệt Kiev một việc
 16. Nga sắp đạt được thành quả lớn nhất ở Ukraine kể từ mùa hè 2022
 17. Quyết định bất ngờ của Tổng thống Ukraine Zelensky
 18. Quan chức Biên phòng Ukraine: Nga đang chuyển quân từ Belarus tới chiến trường miền Đông
 19. Nga nêu những vấn đề cần khắc phục sau gần 11 tháng xung đột với Ukraine
 20. Tâm điểm nóng nhất trong “chảo lửa” xung đột Nga - Ukraine
 21. Nga phản ứng sau khi Lầu Năm Góc tính huấn luyện Ukraine sử dụng Patriot trên đất Mỹ
Video và Bài nổi bật