Cảnh báo nguy cơ m‌a tú‌y “núp bóng” thu‌ốc l‌á điện tử xâm nhập học đường Hà Tĩnh

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hiểm họa m‌a tú‌y đang âm thầm len lỏi, xâm nhập vào môi trường học đường tại Hà Tĩnh, mà con đường ngắn nhất chính là bắt nguồn từ khói thuốc…
Cảnh báo nguy cơ m‌a tú‌y “núp bóng” thu‌ốc l‌á điện tử xâm nhập học đường Hà Tĩnh
Không khó để bắt gặp cảnh học sinh hút thuốc tại Hà Tĩnh.

Trào lưu sử dụng thu‌ốc l‌á, thu‌ốc l‌á điện tử, thu‌ốc là‌o đang lây lan nhanh trong giới trẻ và học sinh, sinh viên, gây nhiều hệ lụy xấu. Thời gian gần đây tại Hà Tĩnh đã xuất hiện một số hình ảnh học sinh có biểu hiện rối loạn tâm thần, mất kiểm soát hành vi sau khi sử dụng thu‌ốc l‌á điện tử, thu‌ốc là‌o.

Đây là hồi chuông cảnh báo về tác hại của các loại chất kíc‌h thí‌ch, chất gây nghiện đối với lứa tuổi học sinh và đáng báo động hơn chính là sự xâm nhập của m‌a tú‌y vào học đường.

Nam sinh Hà Tĩnh nghi bị "ngá‌o đ‌á" sau khi sử dụng thu‌ốc l‌á điện tử (Ảnh cắt từ clip).

Trên thực tế, lứa tuổi học sinh còn chưa đầy đủ nhận thức, thích thể hiện bản thân nên dễ bị lôi kéo, rủ rê hút thuốc. Không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh đang khoác trên mình đồng phục nhà trường thản nhiên hút thuốc tại quán cà phê, trà chanh, quán nước vỉa hè…

Đặc biệt, thu‌ốc l‌á điện tử với sự nhỏ gọn, dễ sử dụng, khó phát hiện, không có mùi hôi đã trở thành vật “bất ly thân” đối với một bộ phận học sinh Hà Tĩnh. Đây cũng là con đường nhiều đối tượng lợi dụng để đưa m‌a tú‌y len lỏi, xâm nhập vào môi trường học đường.

Trung tá Phan Châu Thương - Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về m‌a tú‌y, cảnh báo về tình trạng m‌a tú‌y "núp bóng" thu‌ốc l‌á điện tử xâm nhập học đường.

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về m‌a tú‌y (Công an tỉnh Hà Tĩnh), hiện nay hầu hết các loại thu‌ốc l‌á điện tử đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ, được bán trôi nổi, trái phép và có chứa nicotine cùng chất phụ gia chưa được kiểm nghiệm, chứng nhận. Do đó, việc sử dụng thu‌ốc l‌á điện tử gây nghiện và có hại cho sức khỏe.

Nguy hiểm hơn, nhiều đối tượng tội phạm lợi dụng trộn lẫn m‌a tú‌y vào dung dịch thu‌ốc l‌á điện tử để che mắt cơ quan chức năng và dễ dàng bán cho người có nhu cầu sử dụng, trong đó có các em học sinh (ở Hà Tĩnh đã phát hiện thu‌ốc l‌á điện tử nhãn hiệu POD và nhãn hiệu Chillmax chứa chất m‌a tú‌y).

Các loại thu‌ốc l‌á, thu‌ốc l‌á điện tử trộn lẫn m‌a tú‌y, chất gây ảo giác bị lực lượng chức năng thu giữ.

Trước thực trạng đó, lực lượng Công an tỉnh đã tập trung tấn công, trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn m‌a tú‌y nói chung, tội phạm m‌a tú‌y “núp bóng” thực phẩm, đồ uống, thu‌ốc l‌á điện tử nói riêng… Nhiều trường hợp vận chuyển, kinh doanh thu‌ốc l‌á “lạ”, thu‌ốc l‌á điện tử trái phép chứa chất kíc‌h thí‌ch, gây ảo giác đã bị phát hiện và xử lý tại TP Hà Tĩnh, TX Hồng Lĩnh, Nghi Xuân, Cẩm Xuyên…

Tháng 9/2022 đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 9 đối tượng mua bán trái phép thu‌ốc l‌á điện tử, thu giữ 159 bộ thu‌ốc l‌á điện tử và qua công tác giám định, 88/159 bộ có chứa chất m‌a tú‌y tổng hợp.

Ngoài ra, nhiều loại m‌a tú‌y tổng hợp “núp bóng” đã bị phát hiện như bánh kẹo, nước giải khát trộn cầ‌n s‌a, m‌a tú‌y; m‌a tú‌y “đông trùng”; m‌a tú‌y thảo mộc dạng “C‌ỏ m‌ỹ”...

thu‌ốc l‌á chứa chất gây ảo giác bị thu giữ.

Tuy nhiên, thu‌ốc l‌á điện tử vẫn được âm thầm mua bán theo một cách kín kẽ hơn. Một số học sinh cho biết, với 250 - 300 nghìn đồng đã có thể sở hữu một chiếc thu‌ốc l‌á điện tử, loại sử dụng được 3.000 - 5.000 lần hút. Dù không còn được bày bán công khai trên mạng xã hội nhưng khi biết mối quen, người có nhu cầu vẫn sẽ dễ dàng mua loại thu‌ốc l‌á này.

Bác sỹ Nguyễn Văn Mạnh - Trưởng khoa Khám bệnh, cấp cứu (bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh) thông tin về ảnh hưởng của thu‌ốc l‌á điện tử, m‌a tú‌y tới sức khỏe con người.

Theo bác sỹ Nguyễn Văn Mạnh - Trưởng khoa Khám bệnh, cấp cứu (bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh), thu‌ốc l‌á điện tử gây nghiện không kém hút thu‌ốc l‌á truyền thống. Việc sử dụng thu‌ốc l‌á điện tử có thể gây rối loạn cảm xúc như: trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn stress.

Đối với lứa tuổi học sinh, khi thể trạng còn đang trong thời kỳ phát triển, việc sử dụng thu‌ốc l‌á điện tử còn tác động trực tiếp và dài hạn đến khu vực não bộ. Thậm chí, về lâu dài, có thể có những ảnh hưởng tiêu cực như gây teo não, loạn thần…

Học sinh hút thu‌ốc l‌á điện tử có thể gây rối loạn cảm xúc và ảnh hưởng tiêu cực đến não bộ.

Dù đã được tuyên truyền, cảnh báo về tác hại của thu‌ốc l‌á nói chung, thuốc là điện tử nói riêng nhưng nhiều học sinh vẫn coi đây là món đồ thể hiện bản thân, gây nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng và tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự, an toàn xã hội.

Để ngăn chặn khói thuốc cũng như các loại m‌a tú‌y “núp bóng” len lỏi vào môi trường học đường cần có sự tăng cường phối hợp quản lý, giáo dục, tuyên truyền giữa gia đình, nhà trường và các đoàn thể nói chung; nâng cao hơn nữa nhận thức trong giới học đường về tác hại của việc hút thu‌ốc l‌á, thu‌ốc l‌á điện tử cũng như phổ biến, giáo dục Pháp Luật về phòng, chống m‌a tú‌y cho các em.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật