Đức Phật chỉ dạy, “Gạt bỏ 3 ham muốn này, tai họa sẽ tự khắc rời xa”: 3 ham muốn đó là gì?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trong cuộc sống, ai cũng có những cảm xúc sai lầm, dụ‌ּc vọn‌ּg dễ gây ra những tai họa. Đức Phật chỉ dạy “gạt bỏ 3 ham muốn này, tai họa sẽ tự khắc rời xa”
Đức Phật chỉ dạy, “Gạt bỏ 3 ham muốn này, tai họa sẽ tự khắc rời xa”: 3 ham muốn đó là gì?
Ảnh minh họa

Trong cuộc sống, ai cũng có những cảm xúc sai lầm, dụ‌ּc vọn‌ּg dễ gây ra những tai họa. Đức Phật chỉ dạy “gạt bỏ 3 ham muốn này, tai họa sẽ tự khắc rời xa”

1. Quá tham lam để rồi đi chệch hướng

Theo Phật giáo, trong suốt quá khứ và hiện tại thì có vô số người đã gặp phải thảm họa bởi vì tiền, vì lòng tham đã dẫn đến những ngã rẽ sai trái ở trong cuộc đời.

Có một nhà thám hiểm đã đưa 500 người ra ngoài đảo để săn tìm kho báu và họ cũng đã tìm thấy cho mình một hòn đảo nơi chôn kho báu. Mọi người đã rất thích thú khi mà thấy vàng bạc và châu báu ở khắp nơi, nhanh chóng chất đầy châu báu lên thuyền và chẳng mấy chốc thì quá tải vì chất đầy đá quý. Thế nhưng, nhiều người vẫn tham lam không chịu dừng lại và vẫn tiếp tục nhặt.

Nhà thám hiểm nhìn thấy con tàu bị quá tải muốn chìm xuống và đã lớn tiếng khuyên mọi người đừng nhặt thêm đá quý nữa nhưng không ai chịu nghe. Trong lúc tuyệt vọng nhất, nhà thám hiểm chỉ có thể ném bớt đá quý ở trên thuyền xuống biển và quay trở lại với con tàu rỗng. Trên con đường về đến đất liền, những con tàu khác đi cùng đã suýt bị chìm bởi đá quý quá nhiều nhưng may mắn là con tàu của nhà thám hiểm có chỗ trống nên đã cứu được mọi người.

Lúc này thì trên biển có vị thần xuất hiện, ông cảm kích trước sự thông thái và không tham lam cũng như tốt bụng của các nhà thám hiểm, vị thần này đã ban cho ông một túi của cải không bao giờ có thể tiêu hết trong đời.

Quả thực, tiền bạc thì người nào cũng thích. Tuy nhiên, nếu như có ham muốn thái quá thì sẽ chỉ chuốc thêm phiền phức và theo đuổi vật chất quá mức cũng sẽ không thể dẫn đến hạnh phúc. Nhân quả chẳng chừa một ai, sống ở đời đừng bao giờ quá tham lam tranh giành những thứ vốn dĩ không thuộc về mình, có làm thì mới có ăn và có cho đi thì mới có nhận lại.

2. Quá ích kỷ là dễ đi vào con đường hẹp

Đã là con người, ai cũng sẽ có những ham muốn ích kỷ nhưng cũng có những người kiểm soát được lòng ích kỷ ở bên trong. Nếu một người chỉ nghĩ đến bản thân trong mọi việc thì khó lòng có bạn bè và lúc nào cũng chỉ chơi một mình lẻ loi mà thôi.

Nếu như một người rơi vào tình trạng ích kỷ quá hoặc là đang nghĩ đến việc sẽ lợi dụng người khác hoặc là đang coi thường cảm xúc của người khác, tự cao tự đại thì không chỉ khiến cho người khác phật lòng mà thậm chí còn gây ra phả‌ּn cả‌ּm với nhiều người.

Một người chẳng thể kiềm chế được ham muốn ích kỷ của mình sẽ khiến cho người khác cảm thấy chán ghét và xa lánh. Cho đi chân thành sẽ nhận được chân thành.

3. Hay đố kỵ sẽ khiến con người dễ đi sai đường

Lời Đức Phật dạy về lòng đố kỵ cũng nói rằng nếu như bạn làm tổn thương người khác cũng sẽ làm tổn thương chính bản thân của mình.

Một con đại bàng rất đố kỵ với một con đại bàng khác bởi vì bay cao hơn nó, vì thế mà nó đã yêu cầu người thợ săn dùng một mũi tên bắn hạ con đại bàng kia để mình hả hê. Người thợ săn đồng ý và yêu cầu nhổ một chiếc lông vũ và đặt nó vào đầu mũi tên để bắn hạ.

Vì thế mà con đại bàng ghen tuông tự nhổ một chiếc lông vũ và đưa cho người thợ săn. Nhưng con đại bàng kia bay cao quá và người thợ săn rút cung tên ra nhưng không may mũi tên lại rơi giữa không trung.

Người thợ săn lúc này nói, hãy đưa thêm một chiếc lông vũ nữa để cho anh thử lại. Sau đó thì chú đại bàng ghen tuông đã làm theo ý của người thợ rời tự mình nhổ một chiếc lông ở trên người nhưng chẳng may là vẫn không thành công. Sự đố kỵ mù quáng đã làm tổn hại đến chính bản thân mình.

Ai cũng sẽ có ước muốn, nhưng người có thể biến ước mơ thành sức mạnh để tiến về phía trước và ngày càng hoàn thiện bản thân. Trong khi đó một số người chẳng thể kiềm chế được ham muốn ở bên trong và đánh mất mình ở trên con đường đời. Chính vì thế mà chúng ta học cách kiểm soát sức mạnh của lòng ham muốn thay vì bị những ham muốn điều khiển, cuộc đời sẽ tươi đẹp biết bao.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật