Nga tiếc nuối khi siêu tăng T-95 có thể thay đổi cục diện tại Ukraine

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Siêu tăng T-95 nếu được sản xuất có lẽ sẽ giúp Nga thay đổi tình thế chiến trường Ukraine, nhất là khi T-90 chưa thể hiện xuất sắc như mong muốn.
Nga tiếc nuối khi siêu tăng T-95 có thể thay đổi cục diện tại Ukraine
Siêu tăng T-95 là một trong những chương trình vũ khí bị hủy bỏ do khủng hoảng kinh tế thời kỳ hậu Xô Viết gây ra nhiều tiếc nuối nhất đối với Quân đội Nga ngày nay.

Object 195 được xác định là xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) thế hệ thứ tư của Nga. Công việc thực sự bắt đầu tại Uralvagonzavod vào năm 1988, nhưng sau khi Liên Xô tan rã vào cuối năm 1991, dự án đột ngột bị tạm dừng.

Tuy nhiên, những nỗ lực đã được thực hiện sau khi Quân đội Nga kế thừa phần lớn kho xe tăng của Liên Xô - bao gồm cả những chiếc T-80 MBT do nhà máy Omsktransmash sản xuất; và loại T-72 do Uralvagonzavod chế tạo.

Cơ sở lắp ráp của Uralvagonzavod cũng sản xuất T-90 - thậm chí vào thời điểm đó phần lớn ý kiến cho rằng đây thực sự là điểm dừng của gia đình T-72, trong khi một loại xe tăng hiện đại hơn nên được sản xuất.

Mặc dù chiếc xe tăng đang được phát triển chưa bao giờ nhận tên chính thức T-95, biệt danh này dường như được nhắc tới khi những báo cáo đầu tiên về chương trình xuất hiện vào năm đó. Trên thực tế, nó không được Quân đội Nga chính thức thừa nhận cho đến năm 2000.

Thông tin chi tiết về thiết kế còn ít, nhưng các nguồn tin cho thấy nó lớn hơn những chiếc MBT của Liên Xô, và có lẽ tương tự về kích thước cũng như trọng lượng so với MBT phương Tây sản xuất bao gồm Challenger 2 của Anh, Leopard 2A7 của Đức và M1A2 Abrams của Mỹ.

Mục tiêu của chương trình T-95 là tạo ra MBT thế hệ tiếp theo, do vậy nó có rất ít điểm tương đồng so với T-90 hoặc các thiết kế cũ hơn thời Liên Xô. Thay vào đó, nó tập trung vào vỏ giáp nặng hơn và khả năng sống sót của kíp chiến đấu.

T-95 vẫn được trang bị giáp phản ứng nổ, nhưng đáng chú ý là vũ khí mạnh hơn, bao gồm pháo chính 152 mm có thể bắn các loại đạn thông thường cũng như tên lửa dẫn đường, đồng thời bảo vệ tốt hơn cho kíp lái 3 người.

Một phần của ý tưởng thiết kế bao gồm tạo ra tháp pháo không người ngồi trong, được điều khiển từ xa, dĩ nhiên là tích hợp cả bộ nạp đạn tự động cho khẩu pháo chính.

Ngoài ra, xe tăng còn có kính tiềm vọng toàn cảnh với kính ngắm ảnh nhiệt, cho phép người chỉ huy "quét" các mục tiêu và sau đó giao việc nhắm và bắn cho pháo thủ.

Bất chấp lời hứa, chương trình đã bị hủy bỏ vào tháng 4/2010 cùng với các dự án quân sự khác. Thay vào đó, Quân đội Nga đã chọn hiện đại hóa T-90. Lý do được viện dẫn là chương trình này đã trải qua quá trình phát triển hàng chục năm và một số tính năng của nó đang lỗi thời.

Tuy nhiên rõ ràng những gì diễn ra trên đất Ukraine cho thấy xe tăng T-90 dù là phiên bản hiện đại hóa cao nhất T-90M Proryv cũng chưa đạt được đến cấp độ mà giới chức quân sự Nga từng kỳ vọng sẽ xuất hiện trên T-95.

Nếu dự án nói trên không bị hủy bỏ, Lực lượng vũ trang Nga có thể đã sở hữu một phương tiện tác chiến đủ khả năng thay đổi cục diện chiến trường và mang lại cho họ ưu thế vượt trội trước đối phương.

Có thể lập luận rằng Object 195 về cơ bản là chương trình thử nghiệm cho Armata. Nhưng trong khi T-14 cho thấy nhiều hứa hẹn, Moskva cho đến nay vẫn chưa thể sản xuất hàng loạt loại xe tăng này với số lượng lớn.

Kể cả khi hoàn thiện và được đưa vào sử dụng trong năm 2025, T-14 Armata vẫn chưa thể tích hợp pháo chính 152 mm như T-95, trong khi đó MBT NATO đã rục rịch sử dụng pháo 130 mm mạnh hơn nhiều so với khẩu 125 mm truyền thống mà chiến xa Nga đang mang theo.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15331
 1. Nga hoàn tất quá trình huy động lực lượng dự bị, 82.000 quân đã ra chiến trường
 2. Nga ra điều kiện đặc biệt để cấp lại điện cho Ukraine
 3. Cách Nga dùng UAV làm “mồi nhử” để vô hiệu hóa hệ thống NASAMS của Ukraine
 4. Ukraine tuyên bố bắn rơi 300 UAV tự sát của Nga
 5. Nga hoàn tất lệnh tổng động viên, điều động cả ngàn quân đến Kherson
 6. Nga triển khai 82.000 lính nghĩa vụ tới Ukraine, Mỹ thêm gói viện trợ quân sự cho Kiev
 7. Lực lượng Ukraine bao vây Kherson, Nga tiếp tục bắn tên lửa
 8. Chùm ảnh cơ sở hạ tầng Ukraine chìm trong biển lửa
 9. Nóng Nga-Ukraine 28-10: Đức, Anh tiếp tục gây sức ép lên Moscow; ông Putin nói phương Tây rồi sẽ phải đàm phán với Nga
 10. Ông Putin mắng phương Tây, khẳng định chiến dịch ở Ukraine diễn ra đúng kế hoạch
 11. T-62M của Nga bị tấn công tại Kherson
 12. Một nơi trọng yếu ở Crimea bị tấn công trong đêm, Ukraine nghĩ gì về quan điểm “Mỹ không phải là máy ATM rút tiền”?
 13. Khủng hoảng Ukraine: Vệ tinh thương mại của phương Tây bị Nga cảnh báo
 14. Vùng Kyiv và Zaporizhzhia bị không kích
 15. Ukraine: Hơn 70.000 dân thường đã rời khỏi vùng Kherson
 16. Kiev rung chuyển vì các vụ không kích mới, Ukraine hồi đáp “thông điệp” của Moscow
 17. Nga cáo buộc Ukraine muốn biến Zaporizhzhia thành “Mariupol thứ hai”
 18. Đức đổ thêm vũ khí cho Ukraine, Kiev nói mặt trận phía nam “gặp bất lợi”
 19. Ukraine chống cự chiến thuật tấn công của Nga ở hai địa bàn quan trọng
 20. Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 26/10
 21. Giao tranh dữ dội ở Donetsk, Nga phản ứng việc Mỹ triển khai quân ở biên giới Ukraine
 22. Lính đánh thuê Ba Lan tấn công quân đội Ukraine ở Luhansk
Video và Bài nổi bật