Người xưa dặn: “Đàn ông không nuôi mèo, đàn bà không nuôi chó” tại sao vậy?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Thời xưa, người vợ phải phụng dưỡng chồng, chăm sóc chồng, lo cho chồng con là việc “lấy vợ gả chồng cho người phúc đức”, nửa kia gian xảo và kiêu ngạo không có lợi cho hòa khí gia đình. Do vậy, “Đàn ông tốt không nuôi mèo, phụ nữ tốt không nuôi chó“ thực sự là một lời khuyên răn.
Người xưa dặn: “Đàn ông không nuôi mèo, đàn bà không nuôi chó” tại sao vậy?
Ảnh minh họa

Ông cha ta truyền miệng qua bao đời nay các câu nói thể hiện triết lý cuộc sống một cách súc tích và mạnh mẽ, đồng thời đưa ra một số lời khuyên răn, nhắc nhở hoặc gợi ý cho các thế hệ tương lai. Một trong số câu nói đó chính là “Đàn ông không nuôi mèo và phụ nữ không nuôi chó". Cổ nhân muốn gửi gắm gì qua câu nói này?

1. Tại sao đàn ông không nuôi mèo?

Theo truyền thuyết, trong thời Tam Quốc, người dân tộc Yi thích ngủ khỏ‌ּa thâ‌ּn. Một người đàn ông tên Li thích nuôi mèo, và luôn thích ngủ với mèo vào ban đêm. Một đêm, Li đang có một giấc mơ mùa xuân chỗ phần thân dưới của anh ta chuyển động. Con mèo nghĩ rằng đó là một con chuột, và nó đã vội vàng nhảy đến ngoạm ăn. Cho đến nay, một số chàng trai khi đi vệ sinh, cũng không dám mang con mèo vào phòng tắm, bởi lý do dễ bị mèo bắt ’cái đó’ vì nhầm tưởng.

Theo phong thủy, đàn ông là c‌ơ th‌ể dương và mèo là c‌ơ th‌ể của âm. Âm và Dương hút nhau do đó c‌ơ th‌ể người dễ dàng bị mèo hút đi, dương khí trên người đàn ông yếu dần nên cảm giác đàn ông thích mèo là thiếu nam tính. Hơn nữa, thói quen của mèo thích ở nhà, nếu một người đàn ông ở nhà cả ngày như một con mèo, ý chỉ người đàn ông đó sẽ vô dụng.

2. Tại sao phụ nữ không nuôi chó?

Theo câu chuyện dân gian, vào cuối triều đại nhà Hán, có một cặp vợ chồng mới kết hôn. Ngay sau đám cưới, người đàn ông rời nhà đi làm ăn ở xa. Người chồng sợ rằng vợ mới cưới sẽ cô đơn, nên đã cho vợ một con chó để ở cùng. Ba năm sau, người đàn ông trở về thì con chó đã sủa anh ta và ngăn anh ta vào nhà. Người đàn ông ghen tuông và lập tức con chó đã bị giết. Người vợ đau lòng, cô đã nhảy xuống khỏi vách đá và t‌ּự sá‌ּt.

Theo phong thuỷ, phụ nữ là âm và chó đực là dương. Do đó, việc nuôi chó phái vỡ cân bằng âm dương, không có lợi cho sự an toàn và hạnh phúc của gia đình. Hơn nữa, chó thích đi hoang, nếu một người phụ nữ thích tính cách của một con chó và thích ra ngoài, đó không phải là một người phụ nữ tốt.

Theo kinh nghiệm nuôi chó, con thường cần phải huấn luyện và quát mắng chó. Một người phụ nữ hét lên một hành vi không chuẩn mực trong xã hội bấy giờ. Người phụ nữ chuẩn mực phải là người hiền lành, nết na và xinh đẹp. Ngoài ra, người xưa cho rằng phụ nữ nếu thường xuyên kết thân với chó thì phụ nữ sẽ càng ngỗ ngược. Dưới cái nền trọng nam khinh nữ, người vợ phải phụng dưỡng chồng, chăm sóc chồng, lo cho chồng con là việc “lấy vợ gả chồng cho người phúc đức”, nửa kia gian xảo và kiêu ngạo không có lợi cho hòa khí gia đình.

Do vậy, "Đàn ông tốt không nuôi mèo, phụ nữ tốt không nuôi chó" thực sự là một lời khuyên răn. Hàm ý với chúng ta đàn ông và phụ nữ nên đối xử với mèo và chó khác nhau do sự khác biệt trong tính cách.

Trên thực tế, theo quan điểm hiện đại, chó mèo tồn tại như những người bạn của con người. Mỗi người lựa chọn thú cưng của mình là chó hay mèo là tuỳ theo ý thích, sở thích và đặc điểm của mỗi gia đình. Chỉ cần bạn chăm sóc chúng tốt và tôn trọng cuộc sống thì sẽ không có vấn đề gì nếu đàn ông nuôi mèo hay phụ nữ nuôi chó.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật