Các cụ nói rồi: Vợ chồng vô duyên thì không gặp, con cái không nợ thì không đến

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Người xưa thường nói: “Vợ chồng không duyên không gặp, con cái không nợ không đến”, câu nói này rốt cuộc mang hàm nghĩa như thế nào?
Các cụ nói rồi: Vợ chồng vô duyên thì không gặp, con cái không nợ thì không đến
Ảnh minh họa

Vợ chồng là duyên, vô duyên không gặp

Hôn nhân chính là đích đến của tình yêu, muốn trở thành vợ chồng thì trước hết phải đặt trên cơ sở của tình yêu đích thực. Duyên phận cũng phân ra thành thiện và ác, do vậy, cũng có cặp vợ chồng sẽ yêu thương nhau đến răng long đầu bạc, cũng có cặp vợ chồng suốt ngày cãi nhau rồi dẫn đến ly tán.

Người xưa có câu: Vợ chồng là cặp chim rừng, đại nạn đến gần thì con nào con nấy bay riêng, ý nói rằng, vợ chồng vốn là người bạn đời thân thiết nhất của chúng ta. Nhưng khi đại nạn, khó khăn đến, đó là cơ hội chăm sóc lẫn nhau. Nếu tai họa đến, vợ chồng không chăm sóc cho nhau, vậy thì chính là nghiệt duyên (sự gặp gỡ sẽ mang đến sự đau khổ và bất hạnh cho cả hai người).

Là thiện duyên thì vợ chồng thấu hiểu nhau, bao dung lẫn nhau, cùng nhau giúp đỡ vun vén gia đình. Khi có con thì cả hai cùng nhau cố gắng chăm sóc, nuôi dạy con cái.

Ác duyên thì không can tâm chung sống với nhau, đến với nhau cũng chỉ là vô tình và miễn cưỡng.Chung sống dưới một mái nhà nhưng không cùng chung chí hướng, ngủ chung gối với nhau nhưng không cùng một giấc mơ. Suy nghĩ không đồng điệu, ngày ngày tích tụ lại sẽ thành những ân oán thâm sâu, khó mà hòa giải,… đến một ngày kia sẽ như ’quả bom nổ chậm’, phá vỡ hạnh phúc gia đình.

Vợ chồng đến với nhau vì chữ nợ, không có duyên phận không thể đến được với nhau. Nhưng mối nhân duyên này cần phải được duy trì và gìn giữ từ hai phía, hai người cùng cố gắng nâng niu.

Con cái không nợ không đến

Ngừa xưa cho rằng con cái là của nợ. Nếu không có nợ nần từ kiếp trước thì kiếp này chẳng thể tương phùng được.

Trả nợ: Kiếp trước mắc nợ, kiếp này đứa con chuyển sinh đến để hoàn nợ cho nhau, cũng chính là mối quan hệ. Khi còn nhỏ, cha mẹ nuôi dưỡng, thì tới lúc cha mẹ già yếu con cái có trách nhiệm báo hiếu, chăm sóc cho cha mẹ.

Trường hợp con cái đến để trả nợ: Đứa trẻ đến để ‘trả nợ’ mà ông bà ta nói để chỉ những đứa trẻ ngoan ngoãn nghe lời, có hoài bão khi lớn lên sẽ trở thành người khiến cha mẹ tự hào. Đạo đức truyền thống kính già, yêu trẻ được thể hiện một cách sinh động, gia đình hòa thuận, dù là đời sống vật chất hay tinh thần, họ đều rất mãn nguyện, một gia đình như vậy thật khiến người khác phải ngưỡng mộ.

Những đứa trẻ đến để đòi nợ thì thường là khó nuôi, thường xuyên nghịch ngợm không nghe lời.

Cảm ngộ

Cha mẹ và con cái, không chỉ là mối quan hệ duyên phận. Cha mẹ là người mang đến cuộc sống cho chúng ta, mỗi sợ tóc sợi lông trên c‌ơ th‌ể, bản thân chúng ta cũng không thể tùy tiện làm hại mà phải chăm sóc thật kỹ cho chính mình. hận làm con cần phải thấu hiểu tình yêu thương vô điều kiện mà cha mẹ đã dành cho mình, sau đó dùng tận tâm mình để báo đáp công ơn dưỡng dục và sinh thành.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật