NÓNG: 1 quốc gia rút đăng cai Asian Cup 2023, Việt Nam bất ngờ gặp nguy?

Summer Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Australia quyết định rút lui không đăng cai Asian Cup 2023. Hiện giờ chỉ còn 3 quốc gia vẫn đang chạy đua giành quyền tổ chức giải đấu.
NÓNG: 1 quốc gia rút đăng cai Asian Cup 2023, Việt Nam bất ngờ gặp nguy?
LĐBĐ Australia phát đi thông báo rút lui không đăng cai Asian Cup 2023

Sau khi Trung Quốc rút lui không đăng cai Asian Cup 2023 do gặp nhiều khó khăn vì đại dịch Covid-19, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã gấp rút tìm kiếm nước chủ nhà cho giải đấu này. Hồi tháng 7 vừa qua, AFC đã công bố 4 ứng cử viên chạy đua đăng cai Asian Cup 2023 là Australia, Indonesia, Hàn Quốc và Qatar.

Tuy nhiên chiều 2/9 (giờ Việt Nam), truyền thông Australia đưa tin quốc gia này chính thức rút lui khỏi cuộc đua đăng cai Asian Cup 2023. Thay vào đó, “xứ sở chuột túi” sẽ nộp đơn xin đăng cai giải Asian Cup nữ 2026.

"Liên đoàn bóng đá Australia (Football Australia) xác định rằng họ sẽ không tiến hành đăng ký đấu thầu chính thức cho AFC Asian Cup 2023. 

Tuy nhiên Football Australia sẽ duy trì mối quan tâm mạnh mẽ của mình trong việc đấu thầu cho AFC Women’s Asian Cup 2026 và sẽ đệ trình một gói thầu chính thức và toàn diện lên Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) trong thời hạn yêu cầu vào cuối năm nay” - Trang chủ LĐBĐ Australia đưa tin.

Phía Australia không đưa ra lý do cụ thể về quyết định này. Tuy nhiên hồi tháng 7/2022, giám đốc điều hành James Johnson cho biết đề xuất lùi lịch thi đấu Asian Cup 2023 sang năm 2024 của Australia đã không được chấp thuận. Do Australia vướng lịch tổ chức World Cup nữ 2023 nên họ không thể tổ chức cả Asian Cup. 

Như vậy hiện tại chỉ còn Hàn Quốc, Qatar và Indonesia còn ở lại với cuộc đua đăng cai Asian Cup 2023. Theo đánh giá của các chuyên gia, Hàn Quốc và Indonesia là những ứng cử viên nặng ký trong cuộc đua này. Nổi bật nhất là Indonesia, họ sẵn sàng đăng cai giải đấu vào mùa Hè năm sau (từ 16/6 - 16/7).

Trong khi đó cả Hàn Quốc và Qatar đều vướng những sự kiện khác và muốn lùi lịch thi đấu của Asian Cup. Nhưng giống với nguyện vọng của Austrlia, điều này rất khó để AFC chấp thuận.

Hàn Quốc, Qatar và Indonesia là 3 cái tên vẫn đang chạy đua đăng cai Asian Cup 2023

Về cơ sở vật chất, Indonesia hoàn toàn đủ điều kiện bởi vào năm 2023, họ sẽ làm chủ nhà của FIFA U20 World Cup. Điều quan trọng, lịch trình của 2 giải đấu này cũng không trùng nhau. Đại diện Đông Nam Á tỏ rõ tham vọng giành quyền đăng cai giải đấu cấp châu lục này thông qua phát biểu của những lãnh đạo liên đoàn.

“Asian Cup 2023 sẽ diễn trong tháng 6 và 7, trong khi FIFA U20 World Cup thi đấu vào tháng 9, 10. Tôi nghĩ rằng, đó là sự tiếp nối tốt”, ông Soemitro chia sẻ với CNN Indonesia.

Trong trường hợp đăng cai Asian Cup 2023, tuyển Indonesia sẽ mặc nhiên được xếp vào nhóm hạt giống số 1. Khi đó, đội bóng xứ vạn đảo sẽ tránh được rất nhiều đội mạnh ở cùng nhóm như Nhật Bản, Iran, Hàn Quốc, Australia. Điều đó sẽ giúp họ có nhiều cơ hội để vượt qua vòng bảng.

Nếu trường hợp này xảy ra, tuyển Việt Nam đang từ nhóm hạt giống số 2 sẽ rớt xuống nhóm 3 đầy bất lợi tại Asian Cup 2023 khi có nguy cơ đụng độ những đội bóng mạnh ở hạt giống 1 và 2 ngay ở vòng bảng. 

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật