Phụ nữ Iran ngự‌ּc trầ‌ּn phản đối Đạo Hồi hà khắc

Billgate Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Để kỉ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ, một nhóm phụ nữ Iran ra mắt bộ lịch với tựa đề “Bộ lịch khỏ‌ּa thâ‌ּn mang tính cách mạng”.
Phụ nữ Iran ngự‌ּc trầ‌ּn phản đối Đạo Hồi hà khắc
Phụ nữ Iran nhiều lần xuống đường đòi bình quyền. Ảnh minh họa.

Để quảng bá cho bộ lịch này, một nhóm phụ nữ Iran cũng đã xuất hiện trong một đoạn băng ghi hình bán khỏ‌ּa thâ‌ּn “Nói Không với Đạo Hồi hà khắc”.

Bộ lịch lấy cảm hứng từ một blogger Ai Cập tên Aliaa Magda Elmahdy, người cho đăng tải những bức ảnh khỏ‌ּa thâ‌ּn của mình trên trang xã hội Twitter. Theo Blog Tự Do Suy Nghĩ, cô Maryam Namazie nảy ra ý tưởng về một bộ ảnh nud‌ּe để ủng hộ Ehmahdy.

Namazie nói “Đạo Hồi và tư tưởng tôn giáo bị ám ảnh bởi c‌ơ th‌ể phụ nữ nên bắt phụ nữ phải đeo mạng che mặt, trùm kín người. khỏ‌ּa thâ‌ּn nghĩa là đã phá vỡ đi những gì gọi là cấm kỵ vì vậy đây là cách quan trọng để chúng tôi thể hiện sự phản kháng”.

Những người phụ nữ trong bộ lịch mong muốn truyền đạt một thông điệp rằng khỏ‌ּa thâ‌ּn là bình thường nhưng khi bị “bị coi là điều đáng xấu hổ thì sẽ làm tổi hại ghê gớm đến nhiều người”. Thông điệp kêu gọi “phản kháng quyết liệt xã hội B.L, phân biệt chủ‌ng tộ‌c, giới tính, quấ‌ּy rố‌ּi tìn‌ּh dụ‌ּc và đạo đức giả”.

Cô Anne Baker, một phụ nữ trong bộ ảnh nói thêm: “Những người đàn ông nhân danh Chúa để ép buộc phụ nữ phải mặc che kín người, kiểm soát và đe dọa phụ nữ trên toàn thế giới phải ngừng ngay những hành động này”.

Phụ nữ tham gia vào hoạt động này hi vọng việc bán lịch sẽ cung cấp thêm kinh phí để hỗ trợ quyền phụ nữ và quyền tự do ngôn luận.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật