Bí ẩn chưa có lời giải về chiếc đồng hồ Thụy Sĩ, “du hành” 300 năm về quá khứ trong quan tài đá thời Minh

Kute Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Vào năm 2008, một nhóm các nhà khảo cổ học và nhà báo khi đang làm phim tài liệu tại một lăng mộ niêm phong từ triều nhà Minh ở Thượng Tị, trong quá trình khai quật, một bất ngờ xảy ra khi từ phía trong một quan tài đóng kín người ta tìm được một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ.
Bí ẩn chưa có lời giải về chiếc đồng hồ Thụy Sĩ, “du hành” 300 năm về quá khứ trong quan tài đá thời Minh
Vật thể lạ được tìm thấy trong cỗ quan tài thời Minh có hình dáng một chiếc đồng hồ.

Một nhân viên trong đội khai quật cho hay: "Khi làm sạch cỗ quan tài có rất nhiều đất đá rơi ra. Bỗng có tiếng kim loại va xuống đất, và khi chúng tôi nhặt lên thì thấy đó là một chiếc nhẫn. 

Điều kỳ lạ hơn là sau khi vệ sinh chiếc nhẫn xong thì chúng tôi phát hiện ra mặt nhẫn có hình dạng y hệt một chiếc đồng hồ".

Vật thể lạ này dày khoảng 2 mm, có mặt như một chiếc đồng hồ với kim số đang dừng ở mốc 10:06. Ngạc nhiên hơn, phía sau chiếc đồng hồ này có khắc dòng chữ "Swiss" - Thụy Sĩ, cũng được biết tới như đất nước đứng đầu thế giới về nghệ thuật chế tác đồng hồ.

Tranh luận nổ ra khi mà nhà nước Thụy Sĩ được thành lập vào năm 1848, còn quan tài đá thời Minh này lại nó niên đại vào khoảng năm 1368 đến 1644. 

Mốc thời gian chênh lệch này đã làm bùng nghi vấn về một vụ "xuyên không", khiến cho chiếc nhẫn - đồng hồ này bị lạc tới một thời đại mà nó vốn hoàn toàn không thuộc về.

Cận cảnh chiếc nhẫn đồng hồ có niên đại trẻ hơn quan tài 400 năm.

Những giả thiết đã nhanh chóng được đưa ra. Bên cạnh giả thiết xuyên không chưa được khoa học kiểm chứng các giả thiết nghiêng về trường hợp chiếc nhẫn này đã được đưa vào mộ phần bằng cách không chính thống. 

Bằng chứng là, giả sử xuyên không là có thật và chiếc nhẫn này thuộc về chủ nhân của ngôi mộ, nó sẽ được nằm trên tay của người đó. 

Vào thời nhà Minh, đồng hồ vẫn chưa ra đời, vậy nếu một "kỳ trân dị bảo" như chiếc nhẫn đồng hồ này xuất hiện, hẳn đó sẽ là một vật lạ được chủ mộ nâng niu mà an táng theo. Thế nhưng chiếc đồng hồ được tìm thấy nằm lăn lóc bên trong quan tài như thể nó chỉ ngẫu nhiên bị rơi vào đó mà thôi. 

Đây là chiếc đồng hồ được chế tạo vào năm 1530, được cho là chiếc đồng hồ đầu tiên được ra đời trên thế giới. Chiếc đồng hồ này thậm chí còn ra đời trước khi Galileo chế tạo ra con lắc đồng hồ.

Ở Trung Quốc, vấn nạn trộm cắp ở những khu cổ mộ vẫn khiến giới chức đau đầu. Những tên trộm mộ (còn được gọi là thổ phu tử) không phải tất cả đều thuần là phường trộm cắp; một số có thể coi như những nhà sử học không chuyên. 

Chiếc nhẫn đồng hồ này bản thân cũng là một loại đồ cổ rất có giá trị, được chế tác lần đầu tiên vào năm 1780. Một số nguồn tin không chính thống thậm chí còn cho rằng vào năm 1558 nữ hoàng Elizabeth I đã sở hữu một chiếc nhẫn đồng hồ thô sơ. 

Với giá trị khảo cổ cao như vậy, rất có khả năng một tên trộm mộ có hứng thú với đồng hồ nào đó đã đeo chiếc nhẫn-đồng hồ này và tham gia vào quá trình "đổ đấu" (thuật ngữ chỉ việc trộm mộ) ngôi mộ thời Minh này, để rồi làm rơi vào trong quan tài. 

Cũng không ngoại trừ khả năng, một loài động vật nhỏ nào đó như chuột đã tha chiếc đồng hồ này vào khu mộ và để nó lại đây.

Dẫu vậy, vẫn không có gì là quá chắc chắn để kết luận về chiếc nhẫn - đồng hồ Thụy Sĩ lạc lõng trong quan tài thời nhà Minh này. Tất cả sẽ vẫn là một ẩn số lớn cho khoa học cho tới khi có những manh mối khác.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật