Gặp cậu bé ngồi khóc bên đường, sau khi hỏi rõ tình hình, Bao Công lập tức ra lệnh đem hòn đá bên đường về xét xử

Lovelife Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Vì sao sau khi nghe cậu bé kể chuyện, Bao Công lại đưa ra quyết định kỳ lạ như vậy?
Gặp cậu bé ngồi khóc bên đường, sau khi hỏi rõ tình hình, Bao Công lập tức ra lệnh đem hòn đá bên đường về xét xử
Bao Công trong lần đi vi hành đã ra lệnh đem một hòn đá về xét xử. (Ảnh: Sohu)

HÒN ĐÁ ĂN TRỘM

Vào thời điểm Bao Công mới nhậm chức tri châu của huyện Đoan Châu (nay thuộc thị Triệu Khánh, tỉnh Quảng Đông), trong lúc đi vi hành thị sát dân tình thì gặp một cậu bé ngồi khóc ven đường. Ông tiến lại hỏi chuyện thì cậu bé thưa mình tên là Trương Tiểu Hữu, thường cùng cha ra chợ bán bánh dày chiên kiếm sống qua ngày.

Mấy hôm nay, cha của cậu bị ốm nên cậu giúp cha bán bánh. Ngày hôm nay, cậu bán được rất nhiều bánh, mới được nửa ngày đã bán hết. Tiểu Hữu đẩy xe đi về ngang qua đây thấy có một hòn đá to thì quyết định ngồi xuống nghỉ chân. Nào ngờ, vừa ngồi xuống, bỗng bị đánh một gậy vào đầu ngã xuống ngất xỉu.

Một lúc sau, Tiểu Hữu mới tỉnh lại, cậu phát hiện ra tiền để trong giỏ đã không cánh mà bay. Dù số tiền đó toàn là tiền xu lẻ nhưng kỳ lạ là biến mất không sót lại chút nào. Cậu tìm mãi xung quanh không thấy, nghĩ tới cảnh hai cha con hôm nay không có đồ ăn, không còn tiền mua gạo cậu buồn quá nên ngồi khóc một trận. Nói tới đây, Tiểu Hữu càng khóc lớn, nghe rất T.Tâm.

Bao Công đang đi vi hành thì tình cờ gặp một cậu bé đứng khóc ở ven đường. (Ảnh: Sohu)

Bao Công sau khi nghe chuyện liền lệnh cho Vương Triều, Mã Hán đem cục đá mà khi nãy cậu bé ngồi nghỉ về công đường xét xử công khai. Tin tức Bao Công bắt giữ một hòn đá lập tức lan rất nhanh, một đồn mười, mười đồn trăm, ai ai cũng kéo tới công đường chờ xem vụ xét xử có một không hai trên đời này.

Giữa công đường, Bao Công chỉ vào viên đá và nói: "Hòn đá kia, tại sao cậu bé Tiểu Hữu ngồi lên ngươi nghỉ ngơi thì liền mất tiền, xung quanh lại không có ai, chắc chắn là do ngươi ăn trộm rồi, còn không mau nhận tội." Bao Công hỏi tới 3 lần nhưng hòn đá vẫn im lặng không đáp lời.

Bao Công lập tức ra lệnh thuộc hạ đánh viên đá 30 roi nhưng nó vẫn không phản ứng lại. Ông yêu cầu đánh tiếp 30 roi nữa xem hòn đá có chịu thừa nhận tội trạng hay không. Cho dù Bao Công và thuộc hạ có làm gì thì hòn đá vẫn trơ trơ không có phản ứng.

Lúc này, Bao Công mới quay sang những người đang đứng tụ tập ngoài công đường và nói: "Chư vị hương thân phụ lão, hòn đá này đã ăn cắp tiền của cậu bé kia mà chết cũng không nhận tội. Gia cảnh cậu bé lại nghèo khó, ta thấy thế này, chi bằng mọi người cùng đóng góp, mỗi người một văn tiền giúp cậu bé có tiền mua thuốc cho cha, có được không?". Mọi người đều nhất trí: " Được, chúng tôi đều nghe lời đại nhân."

Bao Công đã yêu cầu mọi người thả tiền vào thùng nước để tìm ra tên trộm. (Ảnh: Sohu)

DÙNG MƯU LẬT TẨY KẺ TRỘM

Bao Công ra lệnh cho thuộc hạ đem tới một thùng nước lớn rồi tự mình đem tới một văn tiền vứt vào trong đó. Bách tính thấy Bao đại nhân hành động kỳ quặc nhưng cũng không hỏi thêm gì, ai cũng bước tới ném tiền vào thùng nước. Thế nhưng, sau khi một người đàn ông tiến tới bỏ tiền vào nước xong, Bao Công đột nhiên hét lên: "Người đâu, mau bắt tên kia lại, hắn chính là kẻ đã ăn trộm tiền của Tiểu Hữu."

Mọi người đều vô cùng bất ngờ, ai nấy đều hỏi: "Bao đại nhân, tại sao ngài lại khẳng định hắn là kẻ trộm tiền." Bao Công quay về chỗ ngồi, thủng thẳng hỏi người đàn ông kia: "Ngươi tên là gì, nhà ở đâu?"

Kẻ kia đáp: "Bẩm đại nhân, tôi tên là Vương Tiểu Tam, nhà ở Vương Gia thôn." Bao đại nhân liền nói: "Ngươi đã trộm tiền của cậu bé Trương Tiểu Hữu đây, ngươi có nhận tội không." Vương Tiểu Tam một mực kêu oan, dập đầu xin Bao đại nhân minh xét.

Tuy nhiên, Bao Công không thèm để ý tới hắn, ông quay về phía đám đông và nói: "Các vị hương thân, khi nãy ta đề nghị mọi người thả tiền vào thùng nước là có lý do, nay ta đã tìm được kẻ trộm tiền. Sở dĩ ta dám khẳng định như vậy là vì Trương Tiểu Hữu bán bánh dày chiên nên trên tiền của cậu bé chắc chắn có dính dầu mỡ, tiền của ai bỏ vào nước mà có váng dầu mỡ nổi lên chính là kẻ đã làm việc xấu."

Nhờ mưu kế của Bao Công, kẻ trộm tiền của cậu bé đã bị phát giác. (Ảnh: Sohu)

"Ta cho rằng mọi người khi nhận ra tiền dính dầu mỡ thường sẽ rửa thật sạch vì sợ dính bẩn lên quần áo, kẻ trộm tiền cũng sẽ có suy nghĩ như vậy. Vì thế, ta đã nghĩ ra kế xử án hòn đá và ra lệnh thuộc hạ nhanh chóng rêu rao tin này để thu hút sự chú ý của mọi người.

Quả nhiên, kẻ trộm đã tới vì muốn biết tin tức về vụ án nên chưa kịp rửa số tiền. Nhờ có sự hợp tác của các vị hương thân, ta đã bắt được tên Vương Tiểu Tam kia, bây giờ xin mời bà con nhận lại số tiền của mình đã đóng góp."

Vương Tiểu Tam nghe xong lập luận của Bao đại nhân thì không còn lời nào để cãi. Hắn liền nhanh chóng dập đầu nhận mọi tội lỗi và lấy ra số tiền đã lấy cắp của Trương Tiểu Hữu.

Bách tính thấy Bao Công xử lý vụ án nhanh chóng như vậy liền vui mừng nói: "Vậy là Đoan Châu đã có một vị quan tài giỏi rồi, hy vọng sau này huyện chúng ta sẽ mãi mãi hưng thịnh. Đa tạ Bao đại nhân." 

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật