Sự thật thú vị về Cương Thi – “Zombie” của Trung Quốc

Kute Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chúng ta biết về Cương Thi thường là qua các phim điện ảnh Hồng Kông, nhưng thật ra trong các sách cổ và truyền thuyết dân gian ở Trung Quốc từ lâu đã có ghi chép về dạng “sinh vật” này.
Sự thật thú vị về Cương Thi – “Zombie” của Trung Quốc
Người ta căn cứ vào các giai đoạn “tiến hóa” của cương thi phân chúng thành 6 nhóm. (Ảnh minh họa qua soha)

Cương thi toàn thân cứng đờ, thường di chuyển bằng cách nhảy về phía trước vì chúng không thể bước đi, lấy máu và tinh khí của động vật và con người làm thức ăn, thuận theo thời gian tồn tại mà càng ngày càng mạnh lên.

Các giai đoạn tiến hóa của cương thi

Có nhiều loại cương thi, người ta căn cứ vào các giai đoạn “tiến hóa” thường phân chúng thành 6 nhóm.

Cương thi trắng: Là giai đoạn đầu của cương thi, có tóc màu trắng, di chuyển rất chậm. Loại này gần như không thể gây hại vì chúng sợ tất cả mọi thứ bao gồm con người, động vật, ánh sáng mặt trời,…

Cương thi đen: Là giai đoạn thứ hai, sau nhiều năm hút máu động vật thì tóc của cương thi trắng biến thành màu đen. Cương thi đen di chuyển vẫn còn rất chậm, và vẫn còn sợ nhiều thứ như con người, động vật, ánh sáng mặt trời,… Tuy nhiên chúng có thể tấn công con người khi họ ngủ.

Cương thi nhảy: Là giai đoạn thứ ba, sau vài chục năm hút máu động vật hoặc người, tóc cương thi đen rụng hết và trở thành cương thi nhảy. Cương thi nhảy không sợ ánh sáng mặt trời và con người nữa, chúng có đủ sức tấn công con người. Chó rất sợ cương thi nhảy, nhưng mèo thì không.

Cương thi nhảy .(Ảnh minh họa qua we25)

Cương thi bay: Là giai đoạn thứ tư, sau mấy trăm năm hút máu cương thi nhảy biến thành cương thi bay. Không chỉ có thể bay mà chúng còn có thể trèo cây leo núi, di chuyển không để lại chút dấu vết nào và dễ dàng tấn công con người. Lúc này chúng không chỉ hút máu mà còn hút cả tinh khí của con người.

Hạn bạt: Sau cả ngàn năm hút tinh khí cương thi bay chuyển hóa thành một sinh vật gọi là “hạn bạt”. Khác với bốn dạng trước là tồn tại theo bản năng trong trạng thái “vô tri”, hạn bạt có ý thức và tư duy, thậm chí còn có thể biến hóa thành những người con gái xinh đẹp để dụ dỗ nam nhân hòng hút tinh khí. Chữ “hạn” ở đây được cho là nói về “hạn hán”, vì theo một cuốn sách viết vào đời nhà Thanh của học giả Viên Mai tên là “Tử Bất Ngữ” (tức “Những điều mà Khổng Tử không nói”) thì những nơi xuất hiện hạn bạt đều có hạn hán kéo dài.

Sau cả vạn năm hút tinh khí, hạn bạt cuối cùng sẽ “thành tinh” . (Ảnh minh họa qua soha)

Cương thi tinh: Sau mấy ngàn năm, thậm chí cả vạn năm hút tinh khí, hạn bạt cuối cùng sẽ “thành tinh”. Rất nhiều động vật, thực vật, thậm chí là đồ vật, cũng có thể trải qua tu luyện ngàn vạn năm mà thành tinh, động vật là nhiều nhất, thực vật cũng có những thứ như “mộc tinh”, còn đồ vật được cho là vô tri vô giác thực ra cũng có thể thành tinh, như “Tỳ Bà tinh” và “Thạch Cơ” được kể trong “Phong Thần diễn nghĩa”. Cương thi hút máu và tinh khí để thành tinh cũng là một lý lẽ như vậy. Đây là trạng thái cuối cùng của cương thi, ở dạng này chúng vô cùng mạnh, có thể sử dụng pháp thuật, biến hóa đủ hình dạng để lẫn lộn với con người. Tới mức độ này một người bình thường muốn tiêu diệt chúng là điều rất khó khăn.

Một người thường muốn đánh bại cương thi đã thành tinh là điều rất khó khăn. (Ảnh minh họa qua soha)

Những biện pháp đánh bại cương thi

Lúc cương thi còn chưa thành tinh hoặc chưa thành “hạn bạt”, người bình thường nếu gặp cũng có khá nhiều cách để khắc chế chúng, một số cách được đề cập trong cuốn cổ thư Trung Quốc “Tử Bất Ngữ”.

Các đạo sĩ thường dùng kiếm gỗ đào và biểu tượng Bát Quái để đánh bại cương thi. (Ảnh minh họa qua kenh14)

Gỗ đào: Tương truyền gỗ đào có thể trừ tà, không chỉ cương thi mà các loại tà ma khác cũng đều sợ gỗ đào. Có chuyện kể rằng có người khi nằm ngủ hay thấy một người đàn bà ẵm theo đứa nhỏ tới ngồi cạnh mình với vẻ mặt u ám, người đó biết mẹ con bà này là ma nhưng không xua đi được, tới khi đặt một khúc gỗ đào ngay đầu nằm thì không thấy hai mẹ con kia quay lại nữa.

Hạt táo tàu: Biện pháp này rất phức tạp và có lẽ đòi hỏi người sử dụng phải là một “cao thủ võ lâm”, đó là cần dùng búa và đinh đóng 7 hạt táo tàu vào 7 huyệt đạo sau lưng cương thi!

Tiếng gà trống: Gà trống gáy có thể làm ma quỷ hoảng sợ bỏ chạy, bao gồm cả cương thi. Tuy nhiên khi bạn gặp cương thi bất ngờ trên hẻm vắng thì khả năng cao là bạn không mang theo một chú gà trống bên mình.

Lửa: Ánh sáng của lửa có thể khiến ma quỷ khiếp sợ, đây có lẽ cũng là cách dễ làm nhất. Tất nhiên nếu là một đốm lửa nhỏ tẹo như của bật lửa trong túi áo dùng để hút thuốc thì không nhất định có tác dụng.

Rải tiền xu: Thật tiếc là hiện tại chúng ta không còn dùng tiền xu nữa. Nếu bạn có tiền xu và đủ “giàu”, khi gặp cương thi chỉ việc ném ra một nắm, chúng sẽ dừng lại để… đếm tiền, bạn có thể tận dụng cơ hội mà trốn thoát.

Người ta cho rằng cương thi được tạo ra từ bùa chú ở cảnh giới thấp của Đạo gia. (Ảnh minh họa qua soha)

Bát Quái: Vì người ta cho rằng cương thi được tạo ra từ bùa chú ở cảnh giới thấp của Đạo gia, còn Bát Quái là một biểu tượng cao cấp hơn của Đạo gia, nên chắc chắn có thể khuất phục cương thi dễ dàng.

Trên đây là những kiến thức thú vị về cương thi – “zombie” của Trung Quốc. Tất nhiên nhiều người cho rằng cương thi chỉ là sản phẩm tưởng tượng, nhưng phương Đông thì lưu truyền về cương thi, phương Tây thì lưu truyền về ma cà rồng, sự tương đồng này liệu rằng có phải trùng hợp ngẫu nhiên không?

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật