Kinh ngạc kho báu “vượt thời gian” từ “loài người ma” thống trị quái thú

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
400.000 năm trước, một loài người ma bí ẩn, không để lại hài cốt, đã săn tìm những con voi trắng khổng lồ rồi dùng chính xương của chúng để chế tác những công cụ tinh tế đáng ngạc nhiên để tiếp tục thống trị nước Ý cổ đại.
Kinh ngạc kho báu “vượt thời gian” từ “loài người ma” thống trị quái thú
Cận cảnh một số mẫu vật từ “kho báu của loài người ma“ - (Ảnh: Bảo tàng Lịch sử tự nhiên CU Boulder).

Theo Acient Origins, kho báu khảo cổ gây kinh ngạc là nhiều dụng cụ kỳ lạ, có một không hai được khai quật tại địa điểm Castel di Guido gần Rome (Ý), rải rác trong những năm 1979 đến 1991.

Đến nay, nhờ các phương tiện phân tích hiện đại hơn, nhóm nghiên cứu quốc tế từ Ý, Pháp, Nam Phi và Mỹ mới từ những công cụ này tái hiện được thế giới của các vị chủ nhân cổ đại: một loài người bí ẩn thống trị châu Âu 400.000 năm trước, không phải tổ tiên Homo sapiens chúng ta.

Theo bài công bố trên tạp chí PLOS One, toàn bộ 98 hiện vật quý giá đều được chế tác từ những phần xương lớn của loài voi, sử dụng một kỹ thuật tiên tiến đến khó tin. Những ngọn giáo, con dao xương này tinh xảo vượt xa nhiều công cụ thời đại đồ đá vài chục ngàn năm trước, dù niên đại lên tới 400.000 năm. Để chế tác được các công cụ xương này, các vị chủ nhân bí ẩn cũng cần có nhiều công cụ tinh tế khác bằng đá để đục đẽo các khúc xương, bởi các phần xương lớn của voi rất cứng cáp.

Kết quả phân tích cho thấy xương này thuộc về một loài voi trắng khổng lồ sống ở khu vực Âu - Á, đã tuyệt chủng.

Một câu hỏi lớn khác: chủ nhân của kho dụng cụ tinh tế "vượt thời gian" này là ai? Theo giáo sư Paola Villa từ Bảo tàng Lịch sử tự nhiên của Đại học Colorado ở Boulder (Mỹ), họ nghi ngờ đó là người Neanderthals hoặc Homo erectus.

Neanderthals, tồn tại trên Trái đất từ khoảng 800.000 - 30.000 năm trước, là một loài rất gần với Homo sapiens, được cho là có thể có trí thông minh ngang ngửa, bộ não lớn và thể chất thậm chí vượt trội hơn tổ tiên chúng ta rất nhiều, có thể phát triển một số kỹ năng chế tác công cụ, dệt sợi... trước cả chúng ta. Trong khi đó, Homo erectus, tồn tại khoảng 2 triệu đến 100.000 năm trước, được cho là loài đầu tiên thuộc chi Người (Homo) hoàn toàn đứng thẳng và biết sử dụng, chế tác công cụ.

Tuy nhiên, họ không để lại bất kỳ tàn tích sinh học nào ở khu vực này, hoặc là chúng ta chưa tìm thấy được. Vì vậy cần thêm các nghiên cứu, các cuộc khai quật tiếp nối để tìm ra tung tích "loài người ma" này. Đó sẽ là một khám phá thú vị bởi việc công cụ xương được phát hiện với niên đại 400.000 năm đã làm thay đổi lịch sử. Công cụ xương chỉ trở nên phổ biến khoảng 300.000 năm trước, nhưng dưới dạng thô sơ hơn nhiều "kho báu" ở nước Ý.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật