Lá bép - hương vị núi rừng Tây Nguyên

Administrator Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Những ai lần đầu đến với Tây Nguyên và được thưởng thức các món ngon từ lá bép thì khi xa rồi sẽ nhớ mãi không quên những hương vị của núi rừng ẩn chứa trong từng chiếc lá nhỏ xinh kia.
Lá bép - hương vị núi rừng Tây Nguyên
Ảnh minh họa

Lá bép là một loại rau rừng, lá tròn dài, hình thoi, thơm ngon, có vị ngọt nên còn được bà con gọi là lá bột mì chính. Cây bép phát triển trong môi trường tự nhiên, không cần phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu nên lá bép được mọi người gọi vui là rau siêu sạch. Những chiếc lá bép tươi non với những hương vị rất đặc trưng, thoảng hương thơm của nắng, gió núi rừng Tây Nguyên nên mỗi khi có bạn bè vùng xuôi lên thăm thì bà con nơi đây thường đãi các món ngon từ lá bép như là một món ngon đặc sản của núi rừng.

Món lá bép xào rất thơm ngon và để lại ấn tượng khó phai trong lòng người thưởng thức. Phi thơm dầu phộng với hành băm, cho lá bép (đã rửa sạch, cắt nhỏ) vào đảo đều cho rau chín. Sau đó cho cá hộp hoặc thịt hộp vào, thêm gia vị vừa ăn, cần cho một ít ớt tươi cắt lát và tiêu bột để món rau xào thêm vị cay và ấm nóng. Món lá bép xào đồ hộp vừa thơm ngon lại rất lạ miệng.  Những hương vị thơm ngon của đồ hộp, cay của ớt, ấm nóng của tiêu quyện với vị tươi non, ngọt mát của lá bép khiến món rau xào thật hấp dẫn và bắt mắt.

Một trong những món ngon nữa từ lá bép của miền đất đỏ bazan này là canh lá bép. Chỉ cần một nắm lá bép tươi non rửa sạch, xắt nhỏ cho vào nồi nước sôi, thêm chút muối vậy là thành món canh lá bép thanh tao, mát lành của các chú bộ đội Trường Sơn trong những tháng năm chiến tranh gian khổ, khốc liệt.

Ngày nay, lá bép nấu canh với tôm, cua hay cá bắt được từ sông thành món canh lá bép thơm ngon, ngọt ngào và bổ dưỡng. Giữa bạt ngàn nắng và lồng lộng gió Lào mà được thưởng thức những hương vị thơm ngon của chiếc lá bép tươi non, húp một muỗng nước canh lá bép thanh mát, ngọt ngào, thơm ngát thì thật không gì bằng.

Hấp dẫn đĩa lá bép xào.

Có lẽ những hương vị thơm, ngọt, nồng nàn của nắng, gió và của núi rừng ẩn chứa trong từng chiếc lá bép tươi non kia đã khiến khách phương xa lần đầu đến với Tây Nguyên và được thưởng thức món canh lá bép cứ mê mẩn những hương vị thơm ngon tuyệt vời, không thể lẫn vào đâu được của món canh này.

Ngày nay, lá bép đã có mặt trong thực đơn của các nhà hàng ở Tây Nguyên như canh cua lá bép, đọt mây – lá bép xào cá hộp, … và luôn được giới thiệu với khách miền xuôi như là một món ngon đặc sản mà núi rừng đã hào phóng ban tặng cho những con người Tây Nguyên nồng hậu và mến khách này.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật