Chiếc chum vàng hóa đá huyền bí ở đỉnh cao nhất trên dãy núi tại Thanh Hóa

Baoanh Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trên đỉnh cao nhất của dãy núi, có một chiếc chum vàng rất lớn, rất thiêng. Tương truyền rằng, nếu gia đình nào sinh được 10 người con trai thì có thể lên khiêng chiếc chum đó về nhà...
Chiếc chum vàng hóa đá huyền bí ở đỉnh cao nhất trên dãy núi tại Thanh Hóa
Khối đá hình chum vàng trên đỉnh núi.

Dãy núi giáp ranh giữa xã Hà Ngọc và xã Hà Sơn, huyện Hà Trung, nằm sát bên con sông Lèn được người dân trong vùng gọi là núi Đụn, sau đó đổi tên thành núi chum vàng, bởi vì, trên đỉnh cao nhất của dãy núi  có một khối đá rất lớn giống hình một cái chum.

Xem Video:  Chiếc gương thần bí 1[3]: Nhặt được hủ vàng, ông Thân mua gạo phân phát cho dân làng

//

Câu chuyện về chiếc chum vàng hóa đá không biết có tự bao giờ, chỉ biết nó đã ăn sâu vào tiềm thức người dân nơi đây, được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Câu chuyện thể hiện mong ước của người dân về cuộc sống no đủ và răn dạy các thế hệ con cháu sự trung thực.

Ông Lê Hồng  Phú - Cán bộ văn hóa xã Hà Ngọc kể lại: Xưa kia nó là chiếc chum đá, bên trong chứa rất nhiều vàng. Chỉ gia đình nào đẻ được 10 người con trai mới có thể lên núi khiêng về. Gia đình nọ đã đẻ được 9 người con trai, vì còn thiếu một người, nên gia đình xin nhận thêm một con nuôi cho đủ mười người. Khi con cái lớn, gia đình đó muốn lê‌n đỉn‌h núi khiêng chum vàng về nhà. Vì dãy núi rất dốc, nên muốn khiêng được chiếc chum xuống thì phải khiêng theo hướng nam. Lúc đó chum vàng đang nghiêng về phía người con nuôi. Để cổ vũ tinh thần cho con, người bố liền hô: “Nuôi ơi, cố lên!” Bỗng nhiên, chum vàng mất thiêng và biến thành khối đá. Điều đó giải thích vì sao, ngày nay, khối đá hình chiếc chum vẫn đang nghiêng về phía nam.

Từ dưới mặt đất nhìn lên thấy ngọn núi cao sừng sững.

Đường lên núi không hề dễ dàng.

Nhiều đoạn, cây cối, cỏ dại mọc um tùm.

Vách núi cheo leo thẳng đứng.

Khối đá rất giống hình chiếc chum.

 

Cận cảnh khối đá hình chum.

Cảnh vật từ trên cao nhìn xuống.

Ở xã Hà Ngọc, ngoài núi chum vàng còn có rất nhiều danh lam thắng cảnh,  di tích lịch sử như: Đền thờ Thái úy Lý Thường Kiệt, Đền Chầu Đệ Tứ (hay còn gọi là Đền Cây Thị), hang Động Đình, hang động Ngọc, hang Đại bàng.Theo ông Phú, cũng có nhiều người hiếu kỳ trèo lê‌n đỉn‌h núi chum vàng. Họ tìm cách cậy phần nắp chum xem có vàng trong đó hay không, nhưng không ai có thể cậy ra được. Vì vậy, câu chuyện về chiếc chum vàng hóa đá vẫn còn là một bí ẩn.

Giáp ranh với xã Hà Ngọc là địa bàn xã Hà Sơn cũng có nhiều di tích và danh thắng như đền: Cô Bông, Hàn Sơn.. Nếu có dịp ghé thăm xã Hà Ngọc, xã Hà Sơn (Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa), du khách chắc hẳn sẽ có những  trải nghiệm không bao giờ quên.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật