Khám phá cây cầu treo huyền thoại ở Quảng Trị trên tuyến đường Trường Sơn lịch sử

Baoanh Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Với sức tải cho xe 10 tấn, cầu treo Bến tắt đã đáp ứng thông đường cho hầu hết các loại xe tải quân sự, dân sự phục vụ chiến trường vào thời công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước đang diễn ra khẩn trương sau khi hiệp định Paris được ký kết.
Khám phá cây cầu treo huyền thoại ở Quảng Trị trên tuyến đường Trường Sơn lịch sử
Ảnh minh họa

Nằm bên nghĩa trang Trường Sơn ở địa phận huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, cầu treo Bến Tắt là chiếc cầu treo lịch sử nằm trên tuyến đường Hồ Chí Minh thời kháng chiến chống Mỹ.

Xem Video: Dân khổ vì cây cầu treo chỉ rộng 6 tấc

//

Cây cầu lịch sử này được các kỹ sư Cuba thiết kế và tư vấn xây dựng, Trung đoàn 99 Công binh tiến hành thi công trên trục đường 15 để thay thế ngầm Bến Tắt - điểm vượt thượng nguồn sông Bến Hải.

Cầu được xây trong năm 1973, có chiều dài 150 mét, nhịp vượt hơn 100 mét, khổ lòng cầu rộng 4m mặt bê tông cốt thép với 8 sợi dây cáp treo 2 bên.

Với sức tải cho xe 10 tấn, cây cầu đã đáp ứng thông đường cho hầu hết các loại xe tải quân sự, dân sự phục vụ chiến trường vào thời công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước đang diễn ra khẩn trương sau khi hiệp định Paris được ký kết.

Sự hiện diện của cây cầu đã khiến dòng chảy nhân lực, vũ khí và hàng hóa vào Nam diễn ra thuận lợi hơn rất nhiều, tiết kiệm đáng kể thời gian, công sức và cả xương máu của đồng bào và chiến sĩ.

Sau ngày đất nước thống nhất, cầu treo Bến Tắt vẫn cõng trên mình những chuyến lên nương, xuống rẫy của người Kinh, bà con dân tộc thiểu số và là nhịp cầu thông thương buôn bán của nhân dân đôi bên bờ sông Bến Hải.

Từ khi Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn được xây dựng, cây cầu trở thành điểm đến của hàng triệu lượt người đến dâng hương cho người thân và tưởng niệm các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trên suốt dọc đường Trường Sơn trong những năm đánh Mĩ.

Mang trong mình những ý nghĩa tinh thần to lớn, vào năm 1986, cầu treo Bến Tắt đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia.

Tuy nhiên, trong trận lũ lớn năm 2005, cây cầu cây cầu lịch sử đã bị cuốn trôi.

Đến năm 2010, cầu treo Bến Tắt được phục dựng với sự tham gia tư vấn của các chuyên gia Cuba. Công trình khánh thành vào dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7/2012.

Khánh thành cùng đợt với cây cầu là Đền tưởng niệm Liệt sĩ Trường Sơn - Bến Tắt, nằm cạnh đầu cầu phía Đông. Đền là nơi tưởng niệm các liệt sĩ đường Trường Sơn chưa có phần mộ, tên tuổi trong Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn.

Với việc tuyến đường Hồ Chí Minh được xây dựng, cầu treo Bến Tắt góp phần làm hoàn thiện hệ thống di tích trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại, đóng góp thiết thực cho sự phát triển du lịch địa phương. 

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật